Bảng Anh xuống thấp kỷ lục, sắp ngang giá USD; đồng euro tiếp tục lao dốc

Đồng bảng Anh lao dốc liên tục và xuống mức thấp kỷ lục trong vòng 40 năm qua, sắp ngang giá với đồng USD. Trong khi đó, euro đã thấp hơn đồng bạc xanh. Giá USD trong nước lên gần 23.900 đồng.

Trong phiên giao dịch 26/9, đồng bảng Anh (GBP) giảm thêm gần 0,8% xuống còn 1 bảng Anh đổi 1,0765 USD.

Đây là mức thấp kỷ lục của đồng tiền của nước Anh trong vòng 40 năm qua, bất chấp Ngân hàng Trung ương Anh vừa tăng lãi suất cơ bản để chống lại lạm phát, chống lại sự mất giá không phanh của đồng bảng.

Trong vòng gần năm qua, bảng Anh đã giảm khoảng 23%, từ mức gần ngưỡng 1 bảng Anh đổi 1,4 USD về mức gần ngang giá với đồng USD như hiện tại.

Trong khi đó, hồi đầu tháng 9/2022, đồng euro lần đầu tiên trong vòng 20 năm qua xuống dưới ngưỡng ngang giá với USD. Tính đến chiều 26/9, 1 euro còn đổi chưa được 0,97 USD. 

Đồng USD tăng mạnh khiến các đồng tiền khác tụt giảm. (Ảnh: Hoàng Hà)

Đồng bảng Anh và euro giảm giá mạnh trong bối cảnh lạm phát leo thang ở Anh và Liên minh châu Âu (EU), hiện ở mức cao nhất nhiều thấp kỷ, xung quanh ngưỡng 9-10% khi khu vực này đối mặt với cuộc khủng hoảng năng lượng và lương thực.

Việc Nga tuyên bố ngừng cung khí đốt cho châu Âu vô thời hạn khiến giá khí ở khu vực này tăng gấp nhiều lần. Châu Âu rơi vào tình trạng thiếu năng lượng dự trữ cho mùa đông sắp tới.

Giá năng lượng cao khiến hoạt động kinh doanh đình trệ, nhiều dự báo cho thấy doanh nghiệp châu Âu sẽ đồng loạt phá sản, đóng cửa trong thời gian tới.

Cuộc khủng hoảng lương thực do cuộc xung đột Nga-Ukraine cũng góp phần làm cho tình hình trở nên nghiêm trọng.

Cả đồng bảng Anh và đồng euro đều chịu thêm áp lực giảm mạnh khi Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) liên tục tăng lãi suất để chống lạm phát. Từ đầu năm tới nay, Fed đã tăng lãi suất 5 lần, tổng cộng 300 điểm, từ mức thấp kỷ lục 0-0,25% lên 3-3,25% và phát đi tín hiệu cho thấy cơ quan này sẽ còn tăng lãi suất lên 4,6% trong năm 2023 và chỉ bắt bắt đầu giảm từ 2024 nhưng mức độ giảm nhanh hay chậm phụ thuộc vào sự thành công trong việc kiểm soát lạm phát.

Đồng euro xuống dưới ngưỡng 1 euro đổi 0,97 USD.

Đồng USD liên tục tăng mạnh thời gian vừa qua và lần đầu tiên trong 20 năm chỉ số DXY - đo lường biến động của đồng USD so với rổ 6 đồng tiền chủ chốt - đã lên tới ngưỡng 114 điểm.

Đồng bảng Anh còn rớt thê thảm sau khi nước này có Thủ tướng mới với loạt chính sách giảm thuế và tăng đầu tư, bơm tiền phục hồi kinh tế trị giá tổng cộng cả trăm tỷ USD. Nguồn tiền có thể phát hành trái phiếu nhưng khả năng có người mua thấp khi mà cả thế giới đang bất ổn.

Việc bơm tiền của chính phủ mới có thể khiến lạm phát tại Anh thêm căng thẳng, có lợi cho người giàu trong khi ảnh hưởng tiêu cực tới người nghèo. Nước Anh sẽ phải vay nợ nhiều hơn.

Tại châu Á, đồng won xuống mức thấp nhất 13 năm so với USD, trong khi yen Nhật vẫn quanh đáy 24 năm. Đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc cũng suy yếu khi mà Bắc Kinh vẫn đang nỗ lực vực kinh tế do ảnh hưởng của các lệnh phong tỏa vì đại dịch Covid.

Gần đây, đồng Nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc phá vỡ ngưỡng quan trọng 1 USD đổi 7 NDT và đang hướng tới ngưỡng 1 USD đổi 7,2 NDT, khi chênh lệch giữa chính sách tiền tệ của Trung Quốc và Mỹ ngày một lớn. Nếu Fed liên tục tăng lãi suất thì Bắc Kinh có xu hướng bơm tiền kích thích khi kinh tế suy giảm tăng trưởng.

Đồng bảng Anh sắp ngang giá USD. Trong nước, bảng Anh đối dưới 26.000 đồng.

Đồng VND là đồng tiền mất giá ít nhất khu vực châu Á, với mức suy giảm gần 4% so với USD và dự báo cũng ở quanh mức này trong năm 2022 nhờ kinh tế Việt Nm ổn định, các chỉ số vĩ mô khá tốt.

Hôm 23/9, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã tăng một loạt lãi suất điều hành thêm 1% để ổn định tỷ giá và chống lạm phát. Tỷ giá trung tâm hôm 26/9 được nâng thêm 10 đồng lên 23.334. Với mức trần +3%, giá được phép giá dịch là gần 24.034 đồng/USD.

Các ngân hàng cũng tăng giá USD bán ra. Trên thị trường tự do, USD cũng tăng mạnh lên mức 24.300 đồng đổi 1 USD.

Tuy nhiên, Hội sở Ngân hàng Nhà nước vẫn bán USD ra ở mức 23.700 đồng. Điều này làm giảm áp lực lên tỷ giá ở các ngân hàng thương mại. Tuy nhiên, nó cũng đồng nghĩa với việc NHNN phải giảm dự trữ ngoại hối, vốn đã giảm khoảng 12% từ đầu năm cho tới đầu tháng 9/2022. 

Dù vậy, giá USD tại các ngân hàng lên gần ngưỡng 23.900 đồng. Cụ thể, tính tới cuối giờ chiều, Vietcombank công bố giá USD bán ra ở mức 23.870 đồng. Các ngân hàng khác cũng tăng mạnh giá mua bán USD.

Ngày 26/9, NHNN công bố tỷ giá đồng euro là 23.154 VND (giá bán). Bảng Anh xuống chỉ còn 25.108 đồng. Giá euro tại các ngân hàng ở quanh mức 22.620 đồng (mua) và 23.648 đồng (bán). Bảng Anh ở các ngân hàng ở quanh: 25.127 đồng (mua) và 25.936 đồng (bán).

tin nổi bật

VN-Index rớt mạnh về dưới 1.050 điểm

Các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục đẩy mạnh mua vào cổ phiếu Việt Nam giữa lúc thị trường có nhịp điều chỉnh khi áp lực chốt lời/bớt lỗ gia tăng trước ngưỡng 1.100 điểm của chỉ số VN-Index.

‘Sức khỏe' tốt, doanh nghiệp chi nghìn tỷ đồng trả cổ tức

Nhiều doanh nghiệp có sức khỏe tài chính tốt và sẵn sàng chi nghìn tỷ đồng trả cổ tức cho cổ đông cũng như mua cổ phiếu quỹ trong bối cảnh thị trường eo hẹp thanh khoản và chứng khoán giảm mạnh kể từ tháng 4/2022.

Giá vàng hôm nay 6/12: Vàng thế giới rơi tự do, trong nước bật tăng

Giá vàng thế giới cũng như vàng trong nước đứt đà tăng, bất ngờ giảm mạnh sau phiên tăng giá đầu tuần. Tuy nhiên, đến buổi chiều, giá vàng trong nước tăng trở về mốc cũ, trên 67 triệu đồng/lượng.

Đề xuất tiếp tục giảm sàn thuế bảo vệ môi trường với xăng dầu năm 2023

Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế bảo vệ môi trường (BVMT) đối với xăng, dầu, mỡ nhờn năm 2023 như năm 2022 (áp dụng mức sàn trong Biểu khung thuế), góp phần hỗ trợ người dân và doanh nghiệp trong bối cảnh giá xăng dầu dự báo vẫn còn ở mức cao.

Tăng chỉ tiêu tín dụng 1,5-2% cho toàn hệ thống ngân hàng

Hôm nay, ngày 5/12/2022, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam quyết định điều chỉnh chỉ tiêu tín dụng định hướng năm 2022 thêm khoảng 1,5-2% cho toàn hệ thống các tổ chức tín dụng.

'Âm thầm' mua - bán lượng lớn cổ phiếu, hai nhà đầu tư nữ bị phạt

Hai nhà đầu tư nữ không báo cáo giao dịch mua - bán cổ phiếu và âm thầm trở thành cổ đông lớn tại các doanh nghiệp bị phạt tổng cộng 170 triệu đồng.

Cổ phiếu chứng khoán, bất động sản, ngân hàng hút dòng tiền, VN-Index hướng tới 1.100 điểm

Chỉ số VN-Index tiếp tục đà tăng và được kỳ vọng lên 1.350 điểm trong năm 2023. Dòng tiền đổ vào nhóm cổ phiếu chứng khoán, bất động sản và ngân hàng sau đợt giảm sâu nhiều tháng trước đó.

Doanh nghiệp ông Đặng Thành Tâm vay hơn trăm tỷ từ công ty con

Doanh nghiệp của ông Đặng Thành Tâm đang phải xoay xở nguồn vốn cho hoạt động kinh doanh trong bối cảnh đến kỳ hạn phải trả gần 3.000 tỷ đồng trái phiếu.

Các nhà đầu tư ngoại mua ròng cổ phiếu Việt Nam kỷ lục

Các nhà đầu tư nước ngoài mua ròng cổ phiếu với tổng giá trị kỷ lục trong bối cảnh thị trường chứng khoán Việt Nam hồi phục mạnh từ đáy và trải qua một tuần giao dịch bùng nổ cả về điểm số và thanh khoản.

Giá vàng hôm nay 5/12: Vàng bật tăng cao

Giá vàng hôm nay tăng mạnh ở cả trong nước và thế giới. Kết thúc phiên tuần trước, giá vàng thế giới đã tăng lên mức cao nhất trong 4 tháng, tạo tâm lý lạc quan hơn cho nhà đầu tư.

Giá vàng giảm, người mua lỗ 1,25 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước giảm. Nếu mua đầu tuần, bán ra vào cuối tuần, người mua lỗ 1,25 triệu đồng/lượng.

Chứng khoán Việt Nam có triển vọng tích cực trong năm 2023

Thị trường chứng khoán có đợt bứt phá mạnh trong hai tuần qua và được dự báo tăng trưởng vững chãi trong nửa cuối năm 2023.

Giá vàng hôm nay 4/12: Rời mốc 67 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước giảm mạnh, rời mốc 67 triệu đồng/lượng.

Tại sao các ngân hàng trung ương tích cực gom vàng?

Các ngân hàng trung ương tích cực gom vàng vì nhiều lý do khác nhau.

Giá vàng hôm nay 3/12: Tuột mốc 1.800 USD/ounce

Giá vàng thế giới giảm sau khi tăng lên mức cao nhất trong gần 4 tháng. Thị trường chờ đợi công bố báo cáo việc làm tháng 11/2022.