Chắc hẳn không ít người tự hỏi tại sao Tổng thống Mỹ Barack Obama lại có thể phát biểu một cách trơn tru và chuẩn xác trước công chúng hàng tiếng đồng hồ mà không cần diễn văn.


Những chiếc máy phóng đại chữ, hiển thị lời phát biểu đã được chuẩn bị sẵn, chính là "bảo bối" khiến Obama trông như đang chăm chú và hăng hái nhìn vào mắt khán giả nhưng thực ra là đang nhìn vào một màn hình trong suốt hiển thị trước mặt.

Máy phóng đại chữ là một thiết bị dùng cho các phát thanh viên truyền hình có thể đọc được văn bản bài viết của mình trên một màn hình đặt trước mặt mà khán giả không nhìn thấy được. Chiếc máy này đã được các tổng thống Mỹ sử dụng trong hơn nửa thế kỷ nay nhưng có lẽ Obama là người dựa vào chúng nhiều nhất.

Reuters đưa tin, lần đầu tiên Obama sử dụng chiếc máy phóng đại là khi đọc bài phát biểu quan trọng tại Đại hội của Đảng Dân chủ năm 2004. Từ đó trở đi, ông thường xuyên dựa vào chúng khi đi vận động bầu cử năm 2008.

{keywords}

Tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu trước người dân Việt Nam tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia ở thủ đô Hà Nội hôm 24/5/2016. (Ảnh: AP)

 

{keywords}

Một mật vụ đứng canh gác ở phía trước khi tổng thống phát biểu tại Gala Trao giải thường niên lần thứ 37 của Học viện Congressional Hispanic Caucus ở Washington DC hôm 2/1/2014. (Ảnh: AP)

{keywords}

Ngày 27/3/2009, Tổng thống Obama công bố chiến lược mới đối với Afghanistan và Pakistan tại Washington. (Ảnh: Reuters)

{keywords}

Một trợ lý đang kiểm tra lại chiếc máy phóng đại chữ trước khi Tổng thống Obama bình luận về cải cách thuế tại phòng giải lao của Nhà Trắng hôm 4/5/2009. (Ảnh: Reuters)

{keywords}

Tại nhà máy Sản xuất và Thiết kế Băng tải ở Cedar Rapids, Iowa, tháng 1/2012. (Ảnh: Reuters)

{keywords}

Obama liếc sang máy phóng chữ trong lúc phát biểu tại một chiến dịch tranh cử. (Ảnh: The Hill)

Sầm Hoa

Obama đi chân đất thăm chùa cổ

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã nhiều lần bỏ giày, thậm chí đi chân đất, khi tới thăm chùa cổ hay nhà thờ Hồi giáo nhân những chuyến công du nước ngoài.

Lộ diện người cùng ăn bún chả với Obama

Anthony Michael Bourdain là MC kiêm đạo diễn nổi tiếng các chương trình truyền hình về ẩm thực của Mỹ.

Obama thích uống loại bia nào?

Tối 23/5, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ghé một quán bình dân ở phố Lê Văn Hưu để thưởng thức món bún chả và bia Hà Nội. Trên thực tế, ông là một người thích uống bia.

Bí ẩn chú chó đen tuyền trong đội bảo vệ Obama

Trong số hình ảnh phóng viên VietNamNet ghi lại được về công tác bảo vệ Tổng thống Obama khi ông thăm Việt Nam, có cảnh nhân viên an ninh đang tác nghiệp cùng một chú chó đen tuyền.

5 'đại gia' Mỹ đắc lợi từ chuyến công du của Obama

Chuyến công du của ông Obama bật tín hiệu tới các nhà đầu tư Mỹ rằng, Việt Nam đang mở cửa để kinh doanh mà dòng vốn sẽ tăng cường từ các nhà đầu tư tư nhân.