Báo cáo của Mặt trận cần nói rõ tình hình ở Biển Đông

Theo ông Vũ Trọng Kim, báo cáo của Mặt trận cần thể hiện rõ tình hình đang diễn ra ở Biển Đông và thái độ của Việt Nam. 

Tại hội nghị lần thứ 17 Đoàn Chủ tịch UB TƯ MTTQ Việt Nam khóa 8 chiều nay, các đại biểu cho ý kiến về dự thảo báo cáo chính trị, báo cáo kiểm điểm nhiệm kỳ và quy chế của Đại hội.

{keywords}
Ông Vũ Trọng Kim

Nội dung báo cáo có đề cập đến tình hình Biển Đông và nhấn mạnh “tình hình Biển Đông tiếp tục diễn biến phức tạp và căng thẳng”.

Góp ý về vấn đề này, ông Vũ Trọng Kim, ủy viên Đoàn Chủ tịch nói: “Nếu chúng ta nói thế này thì chưa đúng với tình hình hiện nay đang diễn ra ở Biển Đông. Cụ thể là bây giờ nhóm tàu Hải Dương 8 đang vi phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam ở khu vực phía Nam Biển Đông”.

Theo ông Kim, người phát ngôn Bộ Ngoại giao đã có thông báo nêu quan điểm rõ ràng về vấn đề này. Nhưng nếu nhận định như trong báo cáo thì chúng ta giống như một “quan sát viên” chứ không phải người trong cuộc đang bị xâm lấn.

Ông Kim đề nghị thể hiện lại nội dung này trong báo cáo để thể hiện rõ tình hình đang diễn ra ở Biển Đông và thái độ của chúng ta. Vì Nhà nước ta đã tuyên bố, và rất nhiều tổ chức, nhiều nước trên thế giới đã lên tiếng đồng tình, ủng hộ Việt Nam trong cuộc đấu tranh toàn diện về vấn đề này.

“Người ngoài cuộc nhìn vào đều thấy căng thẳng. Mặt trận đại diện cho nhân dân, cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân mà nói thế này thì chưa chứng tỏ được khối óc, trái tim của chúng ta trong việc phải làm gì bảo vệ vững chắc lãnh thổ thiêng liêng. Đó là việc ta phải xử lý”, ông Kim nêu quan điểm.

Bên lề hội nghị, ông Kim chia sẻ thêm rằng cần bổ sung thêm giải pháp của chúng ta trước vấn đề Biển Đông. Ông nhấn mạnh quan điểm phải bảo vệ độc lập chủ quyền và có giải pháp đấu tranh bằng biện pháp hòa bình nhưng kiên quyết.

Ông cho hay, cần lựa chọn đấu tranh bằng phương pháp ngoại giao, tận dụng sự ủng hộ của quốc tế và nhân dân trong nước.

“Chỉ hai từ căng thẳng, phức tạp thôi thì chưa đủ cho những gì đang diễn ra ở Biển Đông. Chúng ta cần thể hiện được thái độ, giải pháp trong vấn đề này. Thái độ ở đây là thái độ của nhân dân vì Mặt trận đại diện cho ý chí của người dân”, ông Kim nhấn mạnh.

Cũng theo ông Kim, trước kia trong nhiều văn bản có đề cập đến tình hình Biển Đông, chúng ta đều nhận định tình hình phức tạp.

Nhưng tình hình bây giờ đã khác, người phát ngôn Bộ Ngoại giao cũng đã nói, rõ ràng Trung Quốc đã có hành vi xâm lấn khi nhóm tàu của nước này hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của nước ta từ đầu tháng 7.

Chia sẻ với ý kiến của ông Vũ Trọng Kim, Trưởng Ban Dân vận TƯ Trương Thị Mai giải thích báo cáo đề cập đến tình hình Biển Đông là dự báo dài hơi.

Còn với những sự kiện đang diễn ra ở Biển Đông, nhân dân đều rất quan tâm.

“Viết trong báo cáo là viết cho cả nhiệm kỳ nên phải có cách thể hiện phù hợp”, bà Mai nói.

Biển Đông cơn nóng tháng 7

Biển Đông cơn nóng tháng 7

 Sau cơn nóng kỷ lục tháng 6 do biến đổi khí hậu, trong tháng 7, Biển Đông lại nóng lên, lần này là do các hoạt động của tàu thuyền Trung Quốc trong vùng biển Việt Nam.

Hương Quỳnh

tin nổi bật

Cán bộ không nên nghĩ cứ đi luân chuyển về là sẽ giữ vị trí cao hơn

"Thường xuyên giám sát, theo dõi, giúp đỡ để cán bộ luân chuyển hoàn thành nhiệm vụ. Cán bộ luân chuyển không nên nghĩ cứ đi luân chuyển về là sẽ giữ vị trí cao hơn”, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương nhấn mạnh.

Thủ tướng: "Đưa cây ăn quả lên sườn dốc" thay đổi tư duy quan trọng

Chiều ngày 28/5, tiếp tục chương trình làm việc tại Sơn La, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới thăm vùng sản xuất nông nghiệp xã Hát Lót, huyện Mai Sơn và kiểm tra tiến độ xây dựng Trung tâm Chế biến rau quả Doveco Sơn La tại huyện Mai Sơn.

Món quà ý nghĩa Chủ tịch nước tặng HLV Park Hang Seo và Mai Đức Chung

Chủ tịch nước biểu dương và đánh giá cao những đóng góp của HLV Park Hang Seo và Mai Đức Chung cho bóng đá Việt Nam; đề nghị 2 HLV tài năng tiếp tục dồn trí lực, tâm huyết đưa bóng đá Việt Nam phát triển.

Thủ tướng: Khẩn trương lập phương án sắp xếp lại, xử lý nhà, đất của DNNN

Thủ tướng yêu cầu các Bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành khẩn trương lập phương án sắp xếp lại, xử lý nhà, đất của doanh nghiệp nhà nước.

Đoàn giám sát phát hiện dấu hiệu vi phạm, Chánh Thanh tra tỉnh bị buộc thôi việc

Qua giám sát phát hiện Chánh Thanh tra tỉnh có dấu hiệu vi phạm về bổ nhiệm, Ban Thường trực Ủy Ban Trung ương MTTQ Việt Nam đề nghị Tỉnh ủy báo cáo và kết quả là nhân sự này bị buộc thôi việc.

Đề xuất thắt chặt việc cấp phép hoạt động cho các tư vấn viên bảo hiểm

Chiều 27/5, sau khi nghe báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Kinh doanh bảo hiểm, Quốc hội đã thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án luật.

Thủ tướng tặng bằng khen cho 305 vận động viên xuất sắc tại SEA Games 31

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký quyết định tặng bằng khen của Thủ tướng cho 305 vận động viên có thành tích thi đấu xuất sắc, giành huy chương vàng tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 31 (SEA Games 31).

Người có hành vi bạo lực gia đình có thể bị cấm tiếp xúc người bị bạo lực dưới 50m

Bộ trưởng VHTT&DL Nguyễn Văn Hùng chiều nay (27/5) đã trình bày trước Quốc hội tờ trình về dự án Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi).

Sẽ lấy phiếu ĐBQH về mở rộng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú

Trước đề xuất của nhiều đại biểu, Bộ trưởng Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội nghiên cứu cho lấy phiếu để lựa chọn có mở rộng đối tượng xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, Nghệ sĩ Ưu tú.

'Rất tuyệt vời nếu nhận được thư khen của Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội'

ĐBQH cho rằng Thư khen của lãnh đạo Đảng, Nhà nước là nguồn động viên, khích lệ to lớn với những tập thể, cá nhân có thành tích. Vì vậy, ĐBQH đề nghị bổ sung hình thức thư khen vào trong Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi).

Đoàn công tác Ban Tuyên giáo Trung ương thăm, tặng quà quân dân đảo Trường Sa

Từ ngày 17-25/5, Đoàn công tác số 8 gồm Ban Tuyên giáo Trung ương, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài... đã tới thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa.

Đề xuất người lao động được quyết định mức đóng các loại quỹ xã hội

Sáng nay (27/5), thừa ủy quyền của Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà đã trình bày Tờ trình dự án Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở trước Quốc hội.

Nhân sự Ban Chỉ đạo cấp tỉnh, chọn người liêm chính - trong sáng

Những thành viên tham gia Ban Chỉ đạo cấp tỉnh về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực phải là người có ý chí, tâm huyết, quyết tâm vì cái chung, “không dính dáng vào điều này, điều khác”.

Chủ tịch nước tiếp Đại sứ Ukraine và Đại sứ Canada trình quốc thư

Chiều 26/5, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Ukraine tại Việt Nam Gaman Oleksandr và Đại sứ Canada tại Việt Nam Shawn Perry Steil trình quốc thư.

Châu Á cần đi tiên phong trong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương

Giai đoạn 10 - 20 năm tới có tính then chốt đối với thời kỳ chuyển đổi cục diện ở châu Á và trên thế giới, vì thế châu Á cần tiên phong thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, tinh thần hợp tác và liên kết theo hướng mở, bao trùm, công bằng, bền vững...