Bảo vệ gia cầm khi thời tiết chuyển lạnh, hạn chế dịch bệnh phát sinh

Người chăn nuôi cần lưu ý một số biện pháp bảo vệ gà, ngăn chặn dịch bệnh xâm nhiễm trong mùa lạnh. 

Thời tiết chuyển lạnh, nhiệt độ ban ngày và đêm có sự chênh lệch lớn, ban đêm nhiệt độ xuống rất thấp ảnh hưởng đến sức đề kháng và làm chậm khả năng sinh trưởng của gia cầm. Đây cũng là điều kiện thuận lợi cho các loại dịch bệnh phát sinh và tiềm ẩn nguy cơ bùng phát như cúm, hen gà (CRD), Gumboro… Do vậy, người chăn nuôi cần lưu ý một số biện pháp bảo vệ gà, ngăn chặn dịch bệnh xâm nhiễm.

{keywords}
Tăng sức đề kháng, giữ ấm là cách bảo vệ gà trước dịch bệnh. 

Chuồng nuôi cần được tu sửa, che chắn để đảm bảo kín gió. Lỗ thông gió nên đặt ở tầm vừa phải, không nên thấp quá bởi như vậy gió lùa vào gà sẽ rất dễ bị ốm. Cần phát quang bụi rậm xung quanh khu vực chuồng nuôi, khơi thông cống rãnh, tránh để ẩm ướt, hạn chế tối đa sự tồn tại của mầm bệnh.

Thực hiện tốt quy trình úm cho gia cầm nhỏ, đối với các giống gà mọc lông chậm hoặc ít lông, khả năng chịu lạnh kém cần có biện pháp chống rét thích hợp. Chuồng úm gà con nên bố trí ở đầu hướng gió, cách ly xa chuồng gà trưởng thành để tránh lây lan bệnh từ gà lớn sang gà con. Nơi nuôi gà con phải đảm bảo khô ráo, tránh mưa tạt, gió lùa, an toàn, tránh chó, mèo, chuột… gây hại gà con.

Tăng cường sưởi ấm vật nuôi bằng bóng điện sợi đốt, bóng hồng ngoại hoặc đốt củi để sưởi. Chú ý khi đốt lửa sưởi ấm phải có đường ống dẫn khói thải ra ngoài chuồng, phòng ngừa động vật bị ngạt khói, ngộ độc khí và vị trí đốt tránh xa chất độn chuồng, bạt che để phòng bén lửa gây cháy. 

Khi nhiệt độ môi trường xuống thấp, cần bổ sung thêm chất độn chuồng để giữ ấm cho gà. Nếu nuôi nhiều với diện tích lớn thì cần chủ động giữ ấm cho đàn gà trong ngày đông giá rét, đảm bảo sức khỏe đàn gà phát triển tốt nhất. Có thể lắp đặt hệ thống sưởi ấm bằng đèn gas, tỏa nhiệt lớn với diện tích rộng, tiết kiệm chi phí hơn so với các biện pháp sưởi ấm khác và không lo tình trạng mất điện ảnh hưởng đến việc sưởi ấm cho đàn gà.

Những ngày thời tiết lạnh cần thả gà muộn, nhốt sớm. Không thả gà ra vườn, đồi trong những ngày có rét đậm, rét hại. Chuẩn bị đầy đủ phên, bạt để che chắn, chống gió lùa đối với chuồng gà. Duy trì nhiệt độ chuồng nuôi ổn định.

Ðảm bảo thức ăn có đầy đủ chất dinh dưỡng, phù hợp với từng lứa tuổi của gà. Cho ăn thức ăn chất lượng tốt, không thiu mốc, không nhiễm độc tố.

Hạn chế tối đa người ra vào chuồng nuôi, phải có hố sát trùng ở cổng ra vào khu vực chăn nuôi. Trong quá trình nuôi, cần giữ cho chuồng luôn khô sạch, vệ sinh định kỳ. Thường xuyên sát trùng chuồng trại, khu vực và dụng cụ chăn nuôi, 2 - 3 lần/tuần.

Gà mới mua về phải nuôi cách ly ở khu vực riêng 2 - 3 tuần, nếu không có biểu hiện của bệnh mới cho nhập vào khu chăn nuôi. Thực hiện tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin phòng bệnh cho đàn gà. Nếu phát hiện gà có dấu hiệu bệnh phải tiến hành cách ly ngay và báo cho cán bộ thú y cơ sở, tuyệt đối không ăn thịt gia cầm ốm chết. Gà đã khỏi bệnh sau khi điều trị có thể nhập lại đàn. 

Minh Phúc

tin nổi bật

Hậu Giang: Thúc đẩy chuyển đổi số phát triển kinh tế vùng

Sáng 7/7, tại thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang đã khai mạc Tuần lễ thúc đẩy chuyển đổi số phát triển kinh tế vùng đồng bằng sông Cửu Long năm 2022.

Bình Phước lập Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Phước vừa công bố quyết định thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trên nguyên tắc không có vùng cấm, không có ngoại lệ và xử lý vụ việc trên tinh thần công tâm, khách quan.

Đồng Tháp: Lần đầu tổ chức Lễ hội xoài Cao Lãnh

Đồng Tháp tổ chức lễ hội xoài nhằm tôn vinh ngành hàng xoài, các sản phẩm chế biến từ xoài, phát huy giá trị văn hóa-kinh tế, quảng bá du lịch và tạo dựng hình ảnh địa phương; mở rộng thị trường tiêu thụ xoài nội địa và xuất khẩu.

Hà Nội thông qua 4 mức chi đặc thù hỗ trợ đời sống dân sinh

Sáng 6/7, HĐND thành phố Hà Nội đã thông qua việc quy định một số nội dung, mức chi thuộc thẩm quyền của HĐND thành phố.

Nam Định: Tiếp tục nghiên cứu đầu tư cao tốc 19 nghìn tỷ đồng theo hình thức PPP

Thủ tướng Chính phủ đồng ý UBND tỉnh Nam Định chủ trì nghiên cứu triển khai đoạn cao tốc Ninh Bình - Nam Định - Thái Bình theo phương thức PPP trong giai đoạn 2017 - 2021.

Bến Tre kiến nghị hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm từ dừa

Tỉnh Bến Tre kiến nghị hỗ trợ các doanh nghiệp tỉnh này đưa sản phẩm dừa tham gia vào các sàn giao dịch thương mại điện tử, các nền tảng thương mại điện tử xuyên biên giới để mở rộng thị trường xuất khẩu.

Hà Giang: Ký kết Quy chế phối hợp công tác giữa Đoàn ĐBQH với Thường trực HĐND tỉnh

Đoàn Đại biểu Quốc hội khóa XV tỉnh Hà Giang và Thường trực HĐND tỉnh Hà Giang vừa tổ chức ký kết quy chế phối hợp công tác giữa các bên nhiệm kỳ 2021-2026.

Hà Giang: Chủ động thông tin đầy đủ các sự kiện đối ngoại của đất nước, của tỉnh

Hà Giang đã giới thiệu, thu hút đầu tư, vận động viện trợ của các đối tác, tổ chức quốc tế. Tiếp nhận và tiếp tục triển khai 14 chương trình, dự án mới của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài với kinh phí cam kết năm 2022 ước đạt 2,254 triệu USD.

Nam Định tích cực khơi thông điểm nghẽn, tạo môi trường đầu tư thuận lợi

Thời gian qua, tỉnh Nam Định luôn chú trọng xây dựng môi trường đầu tư thuận lợi, đưa tỉnh trở thành điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư.

Sơ đồ đường chạy Vietcombank “Mekong delta marathon” Hậu Giang 2022

Giải marathon quốc tế Vietcombank “Mekong delta marathon” Hậu Giang 2022 gồm có các cự ly: 800m, 2,4km, 5km, 10km, 21km, 42km tại giải. Địa điểm xuất phát và về đích: Quảng trường Hòa Bình, thành phố Vị Thanh.

Bến Tre: Phát triển công nghệ thông minh gắn với tiến trình chuyển đổi số

Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Trần Ngọc Tam cho rằng, phát triển công nghệ thông minh không thể tách rời mà phải gắn kết chặt chẽ với quá trình chuyển đổi số tại địa phương.

Lai Châu khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh thủy điện

Việc chinh phục những dòng sông, suối để xây dựng thủy điện vừa và nhỏ đã giúp Lai Châu biến các khó khăn thành thế mạnh trong quá trình xây dựng và phát triển.

Lai Châu đẩy mạnh các phong trào vì người nghèo giai đoạn 2021 - 2025

UBND tỉnh Lai Châu ban hành Kế hoạch số 2282/KH-UBND nhằm đẩy mạnh các phong trào vì người nghèo giai đoạn 2021 - 2025.

Hậu Giang: Duy trì tinh thần “Đổi mới, đột phá, quyết tâm, khát vọng”

Nhờ tập trung thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ với tinh thần “Đổi mới, đột phá, quyết tâm, khát vọng”, nửa đầu năm nay Hậu Giang đã đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế 11% (đứng thứ 8 cả nước và thứ nhất khu vực đồng bằng sông Cửu Long).

Hậu Giang: Thực hiện kinh tế tuần hoàn để phát triển bền vững

Thời gian qua, Hậu Giang đã cổ vũ, triển khai thực hiện kinh tế tuần hoàn ở nhiều lĩnh vực khác nhau, mang lại những lợi ích kinh tế - xã hội và môi trường và gắn liền với sự phát triển bền vững.