Doanh số bán nhà mới sụt giảm 

Báo cáo tháng 5/2023 của China Beige Book vừa công bố cho thấy, thị trường bất động sản Trung Quốc đã có sự đảo chiều so với tháng trước. Giá bán nhà tăng nhưng doanh số bán hàng lại sụt giảm. Đánh giá này dựa trên kết quả khảo sát 1.085 doanh nghiệp, được thực hiện từ ngày 18 – 25/5. 

Đối với phân khúc bất động sản thương mại, cả giá bán và giao dịch đều giảm mạnh. Hoạt động xây dựng và tài chính khó khăn khiến cho doanh thu và sản lượng tháng 5 của các nhà sản xuất đồng bị thu hẹp. 

Một dự án bất động sản đang xây dựng tại Thượng Hải, Trung Quốc. (Ảnh: Getty Images)

Theo Moody's, lĩnh vực bất động sản và các ngành liên quan chiếm 1/4 nền kinh tế Trung Quốc. Vào tháng 8/2020, chính phủ nước này đã có chính sách hỗ trợ về nợ cho các nhà phát triển bất động sản. 

Ting Lu, nhà phân tích thị trường bất động sản Trung Quốc của Nomura, cho biết doanh số bán nhà mới trong tuần cuối cùng của tháng 5/2023 tăng 11,8% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, doanh số này lại giảm mạnh so với mức tăng 24,8% của tuần trước đó. 

Theo Ting Lu, doanh số bán nhà của hai tuần đều thấp hơn so với cùng kỳ năm 2019, thời điểm trước khi xảy ra dịch Covid. Sự sụt giảm chủ yếu từ các thành phố lớn của Trung Quốc. 

Những nhà đầu tư rót tiền cho các doanh nghiệp bất động sản Trung Quốc cũng đang hoài nghi về thị trường. 

Chỉ số giao dịch trái phiếu bất động sản lãi suất cao của Trung Quốc đã quay trở lại gần mức giao dịch vào tháng 11/2022. Đây là thời điểm Chính phủ Trung Quốc công bố hỗ trợ cho lĩnh vực bất động sản thông qua “kế hoạch 16 điểm”. 

Báo cáo ngày 22/5 của S&P Global Ratings cho rằng, các chính sách nhằm vực dậy thị trường nhưng nó chỉ hỗ trợ các khoản nợ của các nhà phát triển ở cấp độ dự án. Ở cấp độ công ty mẹ, vẫn chưa có gì đảm bảo các doanh nghiệp có khả năng thanh toán được các lô trái phiếu đến hạn. 

Vào tháng 4/2023, các nhà phân tích chỉ ra rằng, doanh số bán bất động sản toàn quốc giảm xuống còn 127 tỷ USD, thấp hơn mức trung bình hàng tháng của năm ngoái. 

Trong năm 2023, S&P Global Ratings dự báo, doanh số bán hàng của các nhà phát triển bất động sản Trung Quốc sẽ giảm khoảng 3% – 5%, tốt hơn mức giảm 5% - 8% được dự báo trước đó. 

Thị trường thứ cấp chao đảo 

Theo Fitch Ratings, thị trường bất động sản thứ cấp Trung Quốc sụt giảm từ tháng 4/2023 với số lượng nhà rao bán giảm, giá chào bán thấp hơn và có ít giao dịch hơn. 

Sự sụt giảm này diễn ra sau thời gian thị trường phục hồi mạnh mẽ trong quý I/2023. Điều này cho thấy, người mua nhà vẫn còn tâm lý e dè trong bối cảnh triển vọng kinh tế và cơ hội việc làm suy yếu. 

Các nhà phân tích của Fitch Ratings cho biết, diễn biến trên thị trường nhà thứ cấp nói chung có thể đánh giá được sức khoẻ của thị trường. Không như nhà mới, giá bán và nguồn cung của thị trường này không chịu sự can thiệp của các cơ quan quản lý. 

Doanh số bán nhà thứ cấp cũng ảnh hưởng đến giá nhà mới. Ước tính, hơn một nửa số nhà được bán ở các thành phố lớn của Trung Quốc đến từ thị trường nhà thứ cấp. 

Liu Lijie, nhà phân tích thị trường tại Viện nghiên cứu Beike, cho biết thị trường bất động sản Trung Quốc vẫn đang trong “thời kỳ điều chỉnh”.

Theo ông Liu, chính sách của Chính phủ Trung Quốc cần hướng đến mục tiêu phục hồi thị trường bất động sản. Đồng thời, các chính sách bổ sung có thể được thực hiện ngay cả ở các thành phố lớn để thúc đẩy mua nhà.

(Theo CNBC)