Nhờ tình hình kinh doanh trong quý khởi sắc, nhiều ngân hàng đã mạnh tay chi trả lương, thưởng hậu hĩnh cho nhân viên của mình.

Vietcombank dẫn đầu hệ thống

Nhìn vào mức trả lương của 10 ngân hàng trong top các ngân hàng lớn nhất Việt Nam, nhóm các ngân hàng thương mại nhà nước vẫn là nhóm dẫn dầu thị trường về chi trả thu nhập cho người lao động.

Dựa trên báo cáo tại buổi gặp mặt hội đồng cổ đông, Vietcombank đã nâng mức chi phí hoạt động trong quý lên 2,3 nghìn tỷ đồng, trong đó chiếm gần một nửa là dùng để chi trả lương và phụ cấp cho nhân viên.

{keywords} 

Với số lượng nhân viên chốt quý 1 là 14.827 nhân viên, đã tăng 5,1% so với cùng kỳ năm ngoái, tính trung bình một nhân viên Vietcombank đã nhận được xấp xỉ 70 triệu đồng trong quý I, tương đương mức lương 23,4 triệu đồng/tháng.

Số tiền này cao hơn mức lương của một nhân viên Vietcombank cùng kỳ năm ngoái là 5 triệu đồng/tháng. Vượt xa các ngân hàng khác, Vietcombank vững vàng ở vị trí ngân hàng có chế độ đãi ngộ tốt nhất toàn hệ thống.

{keywords}

Một ông lớn khác là Vietinbank cũng báo cáo mức llương cho mỗi nhân viên tăng 2,4 triệu/tháng so với cùng kỳ năm 2015.

Kinh doanh khởi sắc với lợi nhuận trước thuế đạt tới 2.404 tỷ đồng, Vietinbank đã sử dụng 1.300 tỷ đồng để trả lương, tăng 21% so với năm trước.

Tính trung bình trong quý 1, mỗi nhân viên trong hơn 21.000 nhân viên của ngân hàng này có mức lương 20,6 triệu đồng/tháng.

Bất ngờ đên từ VIB khi nhân viên ngân hàng này có mức lương trong quý I xếp thứ 3 toàn hệ thống, chỉ sau các đồng nghiệp ở Vietcombank và Vietinbank.

Tuy chỉ là ngân hàng có quy mô nhân sự nhỏ (3851 người tính đến hết quý), với việc tăng quỹ lương 24,05% lên gần 180 tỷ, VIB đã nâng thu nhập bình quân của cán bộ nhân viên lên 19.,3 triệu đồng/tháng, tăng hơn 2 triệu so với cùng kỳ.

{keywords}

Sáp nhập với Ngân Hàng TMCP Phát triển Mekong, BIDV trở thành ngân hàng có tốc độ mở rộng nhanh nhất (24% so với cùng kỳ). BIDV hiện có số lượng nhân viên cao nhất hệ thống là 23.834 nhân viên.

Quỹ lương của ngân hàng trong quý chỉ được mở rộng 18% lên 1.250 tỷ đồng, không bắt kịp với sự mở rộng quy mô ngân hàng khiến cho mức thu nhập mỗi nhân viên chỉ là 17,5 triệu đồng/tháng, thấp hơn gần 1 triệu so với quý 1/2015.

Tại Techcombank, mặc dù chi phí hoạt động trong kỳ tăng lên 939,4 tỷ đồng, cao hơn 13,7% so với quý 1I/2015, tuy nhiên quỹ lương và phụ cấp đối với nhân viên ngân hàng lại giảm 8,3% xuống còn 366,6 tỷ đồng trong quý.

Thêm vào đó, số lượng nhân sự của Techcombank tăng gần 200 người lên 7.214 trong 12 tháng qua khiến thu nhập bình quân của nhân viên trong quý đầu năm chỉ còn 17 triệu đồng/tháng, thấp hơn 2 triệu đồng so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhỉnh hơn một chút và ổn định so với cùng kỳ, nhân viên của MBBank đạt mức lương trung bình 17,45 triệu/tháng. So với quý 1/2015, MBBank đã tăng thêm hơn 1.300 nhân viên và cũng tăng quỹ lương lên hơn 30 tỷ đồng.

Nhiều ngân hàng nới rộng quỹ lương

SHB trong 2 năm qua đã có bước cải thiện trong chế độ lương thưởng tại ngân hàng mình.

Tuy số lượng nhân viên đã tăng 7,6% lên hơn 6.000 nhân viên, ngân hàng vẫn duyệt tăng quỹ lương lên hơn 13%.

Tính đến hết quý 1/2016, một nhân viên SHB trung bình có mức thu nhập hơn 16 triệu đồng/tháng. Cùng thời điểm này năm ngoái, tính toán cũng chỉ ra mức lương ở SHB là hơn 15 triệu đồng/người/tháng.

Ở Eximbank, tuy những tin đồn về cuộc đấu đá nội bộ vẫn chưa có hồi kết và kết quả kinh doanh trong quý cũng không khả quan nhưng quỹ lương của đơn vị này vẫn tăng gần 10%.

Điều này đã khiến mức thu nhập cho cán bộ nhân viên trong ngân hàng này tăng lên mức 14,5 triệu đồng/tháng, tăng 0,46 triệu so với cùng kỳ năm ngoái.

Một ngân hàng khác cùng mang diện mạo mới sau khi sáp nhập là Sacombank.

Sáp nhập với Ngân hàng Phương Nam, quy mô nhân sự của Sacombank phình to lên 15.595 người, xếp thứ 3 toàn hệ thống. Tính trung bình quý vừa rồi, một nhân viên Sacombank được trả 14,3 triệu đồng/tháng.

{keywords}

Bất ngờ nhất phải kể đến mức lương được trả ở ACB. Danh mục lương và phụ cấp của nhân viên ngân hàng trong báo cáo quý bị giảm mạnh một cách bất ngờ, chỉ còn 169 tỷ đồng trong quý so với 440 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái.

Với số lượng nhân viên theo công bố tính tới ngày 31/03/2016 là 9.616 người, trung bình mỗi cán bộ, nhân viên ACB chỉ nhận được mức lương và phụ cấp khoảng 5,3 triệu đồng/tháng. Con số này chỉ bằng 1/3 so với năm ngoài là 15,28 triệu đồng/tháng và kém xa nhóm các ngân hàng xếp trên.

Theo một báo cáo gần đây từ Navigo Search, trong quý đầu năm nay, tài chính ngân hàng đang dẫn đầu ở mức lương trả cho nhân lực.trong ngành. Báo cáo này ước tính một vị trí giám đốc một ngân hàng trong ngành này ở Việt Nam có thể đạt mức lương tối thiểu là 200 triệu/tháng hoặc hơn thế.

(Theo Tri thức trẻ)