Bầu Đức bán bớt nhà đất, sang tên tài sản, trả nợ thần tốc

Ông Đoàn Nguyên Đức (Bầu Đức) dồn dập bán và cầm cố tài sản để tái cơ cấu và chuyển sang một hướng mới: trồng chuối, bán chanh.

Ông Đoàn Nguyên Đức (Bầu Đức) dồn dập bán và cầm cố tài sản để tái cơ cấu và chuyển sang một hướng mới: trồng chuối, bán chanh.

Thêm một quý nữa trôi qua, tình hình hoạt động kinh doanh của CTCP Hoàng Anh Gia Lai (HAG) của ông Đoàn Nguyên Đức (Bầu Đức) bớt phần u ám. Gánh nặng nợ giảm dần và có chiều hướng giảm tiếp. Trong khi đó, mảng kinh doanh mới đã bắt đầu cho kết quả.

Nghị quyết Hội đồng quản trị của HAGL cho biết, trong 9 tháng đầu năm 2017, lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt gần 1,2 ngàn tỷ đồng. Công ty hoàn thành việc đàm phán với các chủ nợ, đảm bảo áp lực trả lãi và gốc vay được thực hiện theo tiến độ khai thác vườn cao su và dầu cọ, chủ yếu bắt đầu từ năm 2019.

Khối nợ vay khổng lồ của HAGL đã giảm mạnh từ 27,3 ngàn tỷ đồng xuống hiện tại còn 23,1 ngàn tỷ và mục tiêu giảm về dưới 22,3 ngàn tỷ đồng vào cuối năm 2017.

Cũng theo Nghị quyết, HAGL đang triển khai đồng bộ việc bán tài sản, thu hồi các khoản phải thu, hoán đổi nợ và trái phiếu liên quan đến Temasek trong 9 tháng đầu năm nhằm giảm số dư nợ vay.

Theo kế hoạch, một nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới là bán vốn tại dự án bất động sản HAGL Myanmar. Đây được xem là tài sản không cốt lõi của tập đoàn của ông Đoàn Nguyên Đức. Bên cạnh đó, HAG sẽ phát hành riêng lẻ để tăng vốn, hoán đổi nợ để tiếp tục tái cấu trúc nợ.

Để góp phần giúp HAGL tái cơ cấu nợ vay, ông Đoàn Nguyên Đức cũng vừa bán 23 triệu cổ phiếu HAG.

Trước đó, Bầu Đức đã có nhiều lần chuyển hướng kinh doanh với hàng loạt các vụ bán nhanh, bán rẻ các dự án bất động sản trong nước và dồn tiền sang BĐS Myanmar và trồng cả trăm ngàn cao su, mía đường tại Lào.

Tuy nhiên, nhu cầu vốn quá lớn khiến doanh nghiệp của Bầu Đức phải vay rất nhiều từ các ngân hàng trong nước, trong đó có BIDV. Tiền không chỉ được dồn vào các dự án, mà còn phải đầu tư vào cơ sở hạ tầng xung quanh. Trong khi đó, dòng tiền về, doanh thu và lợi nhuận không kịp bù đắp.

{keywords}

Vài năm gần đây, giới đầu tư tiếp tục chứng kiến những hành động và phát biểu gây sốc của Bầu Đức. Gần như toàn bộ tài sản doanh nghiệp và của chính Bầu Đức đều được đem ra cầm cố và bị phong tỏa ở ngân hàng, từ cổ phiếu, học viện bóng đá, công trình của Bệnh viện HAGL, vườn cao su, Văn phòng làm việc Hội sở chính cho tới cả Trung tâm thương mại HAGL tại Myanmar…

Nợ nần quá nhiều khiến Bầu Đức gần đây đã phải bán cả mảng mía đường cho Thành Thành Công của ông Đặng Văn Thành.

Tại ĐHCĐ HAGL Agrico (HNG), một DN con của HAGL, ông Đoàn Nguyên Đức thậm chí còn cho biết đang xem xét bán đi khoảng 20 ngàn hecta cao su ở Lào và một số đối tác Trung Quốc đã xem xét, đo đạc và nghiên cứu.

Dự án chăn nuôi bò sữa, bò thịt với tầm nhìn “ngồi tại Việt Nam bán sữa toàn Đông Nam Á” cũng đã thu được những kết quả ban đầu. Tuy nhiên, một phương án kiếm tiền nhanh và cũng là trọng tâm kinh doanh của tập đoàn trong dài hạn đã được đẩy mạnh triển khai: làm nông nghiệp.

Gần đây, dự án trồng và bán trái cây ăn qua như chanh, chuối, thanh long… đang góp một phần không nhỏ vào doanh thu của doanh nghiệp này. Trong 9 tháng, mảng trái cây chiếm 32% doanh thu của doanh nghiệp.

Cũng giống như Hoàng Anh Gia Lai, khá nhiều doanh nghiệp trong mảng nông nghiệp có kết quả kinh doanh ấn tượng trong 9 tháng đầu năm. Cao su Đồng Phú (DPR) ghi nhận lợi nhuận cao gấp 2 lần cùng kỳ, vượt 16% kế hoạch cả năm. Trong khi đó, lợi nhuận quý 3 của Dầu Tường An (TAC) tăng 76% so với cùng kỳ.

Cùng với sự khởi sắc của nền kinh tế và sự sôi động của thị trường bất động sản, hàng loạt các doanh nghiệp trong lĩnh vực bất động sản, xây dựng và vật liệu xây dựng công bố kết quả kinh doanh ấn tượng.

Khoáng sản & Xi măng Cần Thơ (CCM) có lãi quý 3 cao gấp 8 lần cùng kỳ. Bất động sản cũng lãi sau thuế gấp 5 lần cùng kỳ. Xây dựng số 5 (SC5) cao gấp 3,5 lần cùng kỳ…

Kết quả kinh doanh tốt của nhiều doanh nghiệp đã góp phần giúp thị trường chứng khoán tăng trở lại trước những áp lực chốt lời rất mạnh.

Một số cổ phiếu đầu ngành và là trụ cột trên TTCK sôi động trở lại nhờ sức mua vào của khối ngoại. Vinamilk (VNM), Thế Giới Di Dộng (MWG), Hòa Phát (HGP)… tăng giá. Ông lớn GAS, Sabeco (SAB), Bia Hà Nội (BHN) đề tăng mạnh.

Về tổng thể, thị trường chứng khoán được đánh giá có triển vọng dài hạn vẫn khá tích cực. Quy mô và chất lượng sẽ còn tăng mạnh và đây là yếu tố hấp dẫn các nhà đầu tư lớn trên thế giới.

Thanh khoản chung trên thị trường cải thiện nhưng chưa rõ ràng. Dòng tiền không chỉ đổ vào các cổ phiếu chủ chốt mà còn nhiều cổ phiếu có kết quả kinh doanh quý 3 tốt.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 24/10, VN-index tăng 5,2 điểm lên 825,24 điểm; HNX-Index tăng 0,44 điểm lên 106,69 điểm. Upcom-Index giảm 0,49 điểm xuống 53,29 điểm. Thanh khoản đạt gần 227 triệu cổ phần được giao dịch. Giá trị đạt gần 6,8 ngàn tỷ đồng, cao hơn so với mức trung bình những tuần sôi động gần 4,8 ngàn tỷ đồng hồi tháng 6-7.

H. Tú

tin nổi bật

Giá vàng giảm, người mua lỗ 1,25 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước giảm. Nếu mua đầu tuần, bán ra vào cuối tuần, người mua lỗ 1,25 triệu đồng/lượng.

Chứng khoán Việt Nam có triển vọng tích cực trong năm 2023

Thị trường chứng khoán có đợt bứt phá mạnh trong hai tuần qua và được dự báo tăng trưởng vững chãi trong nửa cuối năm 2023.

Giá vàng hôm nay 4/12: Rời mốc 67 triệu đồng/lượng

Giá vàng trong nước giảm mạnh, rời mốc 67 triệu đồng/lượng.

Tại sao các ngân hàng trung ương tích cực gom vàng?

Các ngân hàng trung ương tích cực gom vàng vì nhiều lý do khác nhau.

Giá vàng hôm nay 3/12: Tuột mốc 1.800 USD/ounce

Giá vàng thế giới giảm sau khi tăng lên mức cao nhất trong gần 4 tháng. Thị trường chờ đợi công bố báo cáo việc làm tháng 11/2022.

Giá vàng thế giới lập đỉnh 4 tháng, giá vàng miếng trong nước đi xuống

Giá vàng thế giới hôm nay (2/12) tăng lên ngưỡng quan trọng 1.800 USD/ounce, mức cao nhất trong vòng 4 tháng qua. Còn giá vàng miếng trong nước lại quay đầu đi xuống.

Quy định ghi âm nội dung tư vấn bán bảo hiểm là 'bất khả thi'?

Việc yêu cầu ghi âm toàn bộ nội dung tư vấn bảo hiểm và doanh nghiệp bảo hiểm phải kiểm tra độc lập nội dung cung cấp thông tin, theo VCCI, là chưa thực sự rõ ràng, rất khó để áp dụng trên thực tế, cần quy định rõ hơn.

Cổ phiếu bất động sản, chứng khoán bứt phá: VN-Index vọt thêm gần 44 điểm

Thị trường chứng khoán ghi nhận nhóm cổ phiếu bất động sản rung lắc sau vài phiên tăng giá. Tuy nhiên, thanh khoản cao và thị trường đã sôi động trở lại với phiên giao dịch có giá trị tỷ USD.

Nhóm ngân hàng thay nhau bứt phá, triển vọng dài hạn cho ‘cổ phiếu vua’

Nhóm cổ phiếu ngân hàng thay nhau tăng trần rồi điều chỉnh và phân hóa trong nhiều phiên gần đây. Nhìn chung, hầu hết đã hồi phục 20-40% từ đáy. Khối ngoại tiếp tục mua vào nhóm này và triển vọng các nhà băng tương đối tích cực.

Giá vàng hôm nay 2/12: Vàng thế giới tăng sốc, trong nước quay đầu giảm

Giá vàng hôm nay 2/12 trên thị trường thế giới tăng dựng đứng do đồng USD tụt giảm sau tuyên bố của chủ tịch Fed Jerome Powell. Giá vàng trong nước cũng tăng theo, nhưng đến đầu giờ chiều lại quay đầu giảm.

Giá vàng miếng và vàng nhẫn biến động trái chiều

Giá vàng miếng của SJC hôm nay (1/12) giảm trong khi giá vàng nhẫn lại tăng khá mạnh. Trái lại, giá vàng thế giới đột ngột tăng phi mã lên đỉnh 2 tuần.

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu báo cáo giao dịch đáng ngờ dịp World Cup

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các đơn vị cần rà soát hạn mức giao dịch của khách hàng, quy mô hoạt động, ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh và báo cáo nếu có dấu hiệu đáng ngờ.

Đề xuất nhân viên ngân hàng bán bảo hiểm phải ghi âm nội dung tư vấn

Trong dự thảo mới, doanh nghiệp bảo hiểm phải kiểm tra định kỳ nhằm đảm bảo chất lượng tư vấn bảo hiểm của các nhân viên ngân hàng.

Cổ phiếu bất động sản tiếp tục dậy sóng, blue-chips níu VN-Index

Nhóm cổ phiếu bất động sản tiếp tục nổi sóng với nhiều mã tăng trần như Novaland, Phát Đạt, DIC Corp. theo những tín hiệu tích cực trong và ngoài nước. Tuy nhiên, nhóm blue-chips diễn biến kém tích cực hơn.

Giá vàng hôm nay 1/12: Vàng thế giới tăng mạnh, trong nước giảm sâu

Giá vàng hôm nay 1/12 trên thị trường thế giới tăng trở lại do đồng USD giảm. Giá vàng trong nước cũng tăng theo, nhưng đến chiều lại quay đầu giảm mạnh.