Bí kíp kết thân với đồng nghiệp

Không phải đồng nghiệp nào cũng dễ gần. CareerBuilder chia sẻ những bí kíp giúp bạn xây dựng mối quan hệ đồng nghiệp tốt đẹp, hóa giải những xung khắc không đáng có.

Trong công sở, quan hệ tốt đẹp giữa đồng nghiệp với nhau đóng vai trò quan trọng trong hiệu quả công việc của một đội nhóm và thậm chí của cả công ty. Đồng nghiệp ganh ghét, đố kỵ, thiếu hợp tác, có thể tạo không khí căng thẳng, ảnh hưởng đến chất lượng công việc của bạn. Ngược lại, khi bạn hợp tác hiệu quả với đồng nghiệp, điều này không chỉ tạo nên tinh thần làm việc tích cực mà còn có thể dẫn tới thành công trong công việc.

{keywords}
 

Bằng cách thiết lập mối quan hệ tích cực ngay từ đầu với đồng nghiệp, bạn có thể hiểu được phong cách làm việc của họ và xây dựng nền tảng vững chắc cho mối quan hệ sau này.

Vậy đâu là những bí quyết chính giúp xây dựng một mối quan hệ tốt đẹp với đồng nghiệp?

Giao tiếp cởi mở: Giao tiếp cởi mở là kỹ năng thiết yếu của cuộc sống hằng ngày, cho dù ở công ty hay trong các mối quan hệ cá nhân. Hãy tích cực hỏi thăm đồng nghiệp của bạn, tìm hiểu về mong muốn và quan điểm của họ. Đây là bước đầu tiên để mở ra những cuộc trò chuyện gần gũi.

Chấp nhận: Một điều quan trọng khác là thấu hiểu và tôn trọng vai trò của đồng nghiệp. Hãy hiểu rằng mọi người sẽ có quan điểm và ý kiến khác nhau. Sẵn sàng học hỏi từ kinh nghiệm và sáng kiến của đồng nghiệp, điều này có thể nâng cao chất lượng tổng thể của công việc và kết quả đầu ra.

Tin tưởng: Khi xây dựng mối quan hệ với đồng nghiệp, tin tưởng và tín nhiệm là điều cần thiết. Để xây dựng niềm tin với đồng nghiệp, trước hết bạn cần thể hiện mình là người có trách nhiệm và có nguyên tắc. Hãy biết rõ bạn cần gì ở một người đồng nghiệp và nhớ rằng bản thân mình cũng phải làm được những điều đó.

Tôn trọng: Tiếng Anh có một câu nói nổi tiếng: "Bạn không thể yêu cầu có được sự tôn trọng, bạn phải tự đạt được điều đó”. Bằng cách giữ lời hứa, tập trung làm việc và cống hiến cho công việc nhóm, bạn sẽ được mọi người tôn trọng một cách tự nhiên. Ngoài ra, hãy nhớ tôn trọng sự đóng góp và quan điểm khác nhau của mọi người trong nhóm.

Giúp đỡ: Hãy quan tâm tới đồng nghiệp, hỏi xem họ có cần giúp đỡ gì không. Hơn nữa, hãy giúp họ đạt được thành công và bạn có thể trở thành một phần trong quá trình phấn đấu của họ. Nếu có người cảm thấy bất an hoặc quá tải, bạn có thể lắng nghe để giúp họ giải quyết vấn đề hoặc giảm tải số lượng công việc cho họ.

Nếu tự tin là một đồng nghiệp tốt và đã làm hết sức có thể theo các tiêu chí trên, kể cả khi bạn không được lòng họ vì bất kỳ lý do gì, sẽ có người nhìn thấy yếu tố “chuyên nghiệp” và vai trò của bạn trong tập thể. Mục đích của chúng ta không phải là “lấy lòng” đồng nghiệp, mà là trở thành một thành viên có ích, nâng cao tư chất của chính mình.

(Nguồn: Careerbuilder.vn)

tin nổi bật

Kiểm định đầu vào công chức từ 2024: Nội dung thi có gì?

Theo dự thảo Nghị định quy định về kiểm định chất lượng đầu vào công chức mà Bộ Nội vụ đang lấy ý kiến dư luận, các ứng viên sẽ phải trả lời 80 - 100 câu hỏi bằng hình thức trắc nghiệm.

Bạn đã tìm việc đúng cách?

Đại dịch Covid-19 làm nền kinh tế biến động, thị trường việc làm thay đổi. Nếu vẫn đang ngồi tìm kiếm công việc theo cách cũ, bạn có thể mắc phải một số sai lầm và chệch hướng trên con đường tìm việc.

Nhận lời ‘nhảy việc’ hay để cơ hội trôi đi

CareerBuilder chia sẻ bí quyết đánh giá tình hình trước khi bạn quyết định nhận lời một công việc mới.

10 ngành sinh viên tốt nghiệp dễ xin việc nhất ở Việt Nam

Các lĩnh vực đào tạo có tỷ lệ sinh viên có việc làm ở mức cao (đạt tỷ lệ trên 85%), hiện có số lượng sinh viên tốt nghiệp rất thấp, chỉ dao động từ vài trăm đến trên một ngàn sinh viên.

Nói dối khi ứng tuyển: Nên hay không nên?

Việc ứng viên "chém gió" hơi quá về khả năng của mình khi đi phỏng vấn không phải chuyện ít gặp. Nhưng đâu là ngưỡng mà nhà tuyển dụng chấp nhận được? Và đâu là ngưỡng sẽ khiến ứng viên sẽ mắc sai lầm khi nhận việc?

Bí quyết bước gần hơn về phía nhà tuyển dụng

Kể cả khi tự tin rằng mình hoàn toàn phù hợp với một vị trí, bạn vẫn thường thấy các nhà tuyển dụng thật xa cách và khó nắm bắt. Vì vậy bạn cần biết cách thể hiện rằng bạn là ứng viên mà họ đang kiếm tìm.

Mặc gì cho buổi phỏng vấn mùa hè?

Chưa nói đến việc ngồi trong phòng phỏng vấn có thể khiến bạn toát mồ hôi, mà quãng đường đến nơi phỏng vấn cũng có thể nóng hầm hập hoặc mưa xối xả. Ăn mặc thế nào để đối đầu với cái nóng mà vẫn thành công?

Làm ‘PT’ cho sự nghiệp của chính mình

PT (Personal Trainer) là huấn luyện viên riêng giúp bạn tập luyện để có được dáng vóc mong muốn. Theo CareerBuilder, bạn cũng có thể huấn luyện bản thân trở thành phiên bản tốt nhất, chuyên nghiệp nhất trong công việc.

Cách thay đổi thói quen sinh hoạt cho những người ‘ham việc’

Với những người hay burn-out (vắt sức liên tục), nếu không thay đổi thói quen sinh hoạt sẽ khiến họ mắc kẹt trong vòng luẩn quẩn: chật vật làm việc - kiệt sức - hoang mang tìm cách thoát ra - buông xuôi vì quá mệt.

Mở lời với sếp chuyện thuyên chuyển

Bạn muốn chuyển sang một bộ phận khác để phát triển hoặc có môi trường làm việc phù hợp hơn. Nếu bạn đã tìm ra vị trí phù hợp, cũng như có "cửa" để làm điều đó, đừng ngại mở lời với sếp hiện tại.

‘Chìa khóa’ để thành công trong vị trí mới

Một vai trò mới - dù là thăng chức, chuyển đến một chỗ làm mới hay nhận dự án mới trong công việc hiện tại - đều là một động lực lớn cho sự nghiệp của bạn và là cơ hội để bạn phát triển. Tuy nhiên, năng lực và chăm chỉ thôi không đủ.

Làm gì khi bị quá tải trong công việc?

Bạn không muốn tỏ ra lười biếng hoặc ích kỷ nhưng rõ ràng là ai cũng cần khối lượng công việc hợp lý để đạt kết quả tốt. Theo CareerBuilder, bạn đừng phàn nàn, mà hãy đề cập đúng cách với sếp.

Văn hóa công sở độc hại khiến nhân viên muốn bỏ việc

Một công sở mà nhân viên xin nghỉ việc liên tục đôi khi không phải vì đặc thù "đào thải nhanh" của ngành. CareerBuilder chỉ ra đặc điểm của những công sở khiến nhân viên sớm dứt áo ra đi.

5 chiến lược giúp doanh nghiệp giữ chân nhân tài

Một nhân viên chỉ mất 30 ngày để bỏ việc, thậm chí ngắn hơn nếu họ có lý do hợp lý. Nhưng để tìm được nhân sự “đặt vừa” chỗ trống đó lại mất nhiều thời gian, công sức và chi phí hơn.

Cách giao tiếp của một lãnh đạo thành công

Nhờ công nghệ và văn hóa doanh nghiệp, giao tiếp tức thì giữa sếp và nhân viên trở nên dễ dàng và đa dạng hơn bao giờ hết. Nhưng giao tiếp có nguyên tắc sẽ giúp mối quan hệ với nhân viên cũng như hiệu quả công việc trở nên tốt hơn.