Phát biểu khai mạc hội thảo quốc tế “Luật pháp về biên giới lãnh thổ: Giá trị và Thực tiễn vận dụng”, thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ nhấn mạnh tầm quan trọng và ý nghĩa của vấn đề chủ quyền lãnh thổ, biên giới quốc gia trong quan hệ quốc tế, mối quan hệ giữa chủ quyền, biên giới quốc gia đối với an ninh, hòa bình, ổn định và hợp tác phát triển.

Điểm lại các kết quả trong quá trình giải quyết, xử lý các vấn đề biên giới lãnh thổ Việt Nam, Thứ trưởng Thường trực Nguyễn Minh Vũ khẳng định quan điểm nhất quán của Việt Nam về vai trò và tầm quan trọng của luật pháp quốc tế - cơ sở quan trọng trong việc giải quyết các vấn đề biên giới lãnh thổ. Cùng với quá trình giải quyết, Việt Nam không chỉ tuân thủ nghiêm túc luật pháp quốc tế mà còn xây dựng và củng cố hệ thống pháp lý quốc gia, đảm bảo sự tương thích của hệ thống pháp luật quốc gia với pháp luật quốc tế.

Phát biểu chào mừng Hội thảo, ông Pierre Du Ville, Trưởng Phái đoàn Wallonie-Bruxelles tại Việt Nam bày tỏ vui mừng trước các kết quả hợp tác giữa Vùng Wallonie-Bruxelles với phía Việt Nam nói chung và với Ủy ban Biên giới quốc gia nói riêng, nhất là trong việc đào tạo nguồn nhân lực. Qua đó, góp phần vào việc xử lý thỏa đáng các vấn đề biên giới lãnh thổ, tạo dựng một khu vực, thế giới hòa bình, ổn định.

Hội thảo được tổ chức hai phiên, trong đó Phiên 1 với chủ đề “Nhìn lại quá trình Việt Nam xây dựng, quản lý, bảo vệ biên giới lãnh thổ quốc gia”, các chuyên gia, học giả trong nước cũng như đại diện các bộ, ngành đã có các tham luận đánh giá nêu bật ý nghĩa và kết quả triển khai Luật Biên giới quốc gia sau 20 năm ban hành và đi vào cuộc sống; thực tiễn thực thi Luật Biển Việt Nam sau 10 năm có hiệu lực; và khẳng định pháp luật Việt Nam về biên giới lãnh thổ phù hợp với luật pháp quốc tế.

Tại Hội thảo, các chuyên gia, học giả trong nước, đại diện các Bộ, ngành đã nêu bật ý nghĩa và kết quả triển khai Luật Biên giới quốc gia sau 20 năm ban hành và đi vào cuộc sống; thực tiễn thực thi Luật Biển Việt Nam sau 10 năm có hiệu lực; khẳng định pháp luật Việt Nam về biên giới lãnh thổ phù hợp với luật pháp quốc tế.

Thiếu tướng Hoàng Hữu Chiến, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng - Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng nhấn mạnh, sau 20 năm được ban hành, Luật Biên giới quốc gia có ý nghĩa đặc biệt quan trọng về chính trị, pháp lý và kinh tế - xã hội sâu sắc đối với công tác xây dựng, quản lý, bảo vệ chủ quyền, lãnh thổ biên giới quốc gia.

Việc xây dựng và triển khai thực hiện Luật Biên giới quốc gia đã tạo động lực phát triển mới trong sự nghiệp đổi mới của đất nước, làm cho biên giới giàu mạnh, bền vững, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, lực lượng vũ trang nhân dân ở khu vực biên giới ngày càng được cải thiện…, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ xây dựng, quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia trong tình hình mới.

W-bienphong.png
Bộ đội biên phòng Tây Ninh tuần tra cột mốc biên giới quốc gia

Theo Thiếu tướng, trên tuyến biên giới đất liền, chúng ta đã ký kết 7 văn kiện pháp lý về biên giới, phân giới cắm mốc được hơn 5.000 cột mốc, cọc dấu. Luật cũng là cơ sở pháp lý để Bộ đội Biên phòng và các lực lượng chức năng tổ chức duy trì kiểm tra, kiểm soát tại hơn 200 cửa khẩu, lối mở, đường qua lại trên biên giới đất liền và cảng biển; kiểm tra, kiểm soát gần 800 triệu tấn hàng hóa xuất, nhập khẩu; kiểm tra, kiểm soát, làm thủ tục và bảo đảm an ninh, an toàn cho khoảng 15 triệu lượt người xuất, nhập cảnh.

Trong phát triển kinh tế - xã hội ở khu vực biên giới, trên cơ sở Luật Biên giới quốc gia, Nhà nước đã tập trung đầu tư và huy động các nguồn lực, sức mạnh để phát triển kinh tế, thương mại, an sinh xã hội, thực hiện nhiệm vụ xóa đói, giảm nghèo, thu hẹp khoảng cách giữa các vùng, miền; qua đó tạo điều kiện cho kinh tế phát triển.

Quốc Huy và nhóm PV, BTV