Bill Gates thừa nhận mất 400 tỷ USD vì chậm chân hơn Google

Bill Gates thừa nhận rằng sai lầm lớn nhất của mình là để Google ra mắt nền tảng Android và chiếm lĩnh cơ hội trên thị trường di động trước Microsoft.

Quyết định sai lầm

Tỷ phú Bill Gates bắt đầu thành lập nên Microsoft vào năm 1975 cùng với Paul Allen và làm nên lịch sử. Ông đã trở thành một trong những người giàu nhất thế giới và xây dựng một công ty nghìn tỷ USD. Tại một sự kiện được tổ chức bởi công ty đầu tư mạo hiểm Villiage Global vừa qua, ông Gates đã chia một điều khiến ông phiền muộn cho đến tận hôm nay là để Google có cơ hội phát triển Android.

{keywords}
Tỷ phú Bill Gates

Gates đã định giá trị 400 tỷ USD cho Android và thừa nhận rằng "chúng tôi đã làm bỏ lỡ một thứ cực kỳ quan trọng". Bởi lẽ, Windows Mobile chiếm ưu thế trên điện thoại thông minh trong nhiều năm trước khi Android được phát triển. Và quyết định sai lầm được đưa ra bởi CEO Steve Ballmer của Microsoft khi Apple giới thiệu iPhone vào năm 2007 đã khiến Microsoft bỏ lỡ một cơ hội vàng. Ballmer khẳng định iPhone sẽ không thu hút khách hàng doanh nghiệp vì nó không có bàn phím: "Chúng tôi có chiến lược của mình. Chúng tôi có các thiết bị Windows Mobile tuyệt vời".

Trong khi Microsoft cho rằng iPhone là một chiếc điện thoại ngớ ngẩn khi để người dùng lướt ngón tay trên mặt kính, Andy Rubin của “đối thủ” Google đã tạo nên Android - hệ điều hành cho điện thoại màn hình cảm ứng. Tới tận tháng 11/2016, Ballmer mới thừa nhận sai lầm của mình.

Bill Gates thừa nhận rằng sai sót lớn nhất của ông chính là để Google ra mắt nền tảng Android và chiếm giữ thị trường di động trước Microsoft. Nếu Microsoft tập trung tốt hơn vào thị trường smartphone, phát triển nền tảng di động tốt hơn trước khi Android ra mắt, Microsoft đã có thể sở hữu trong tay thị trường 400 tỷ USD này.

"Khoảng cách ứng dụng" – “App Gap” đã giết chết Windows Phone

Vị tỷ phú này chia sẻ: “Trong thế giới phần mềm, đặc biệt là các nền tảng, người chiến thắng sẽ nắm giữ toàn thị trường. Vì vậy, bạn biết đấy, sai lầm lớn nhất từ trước đến nay trong quá trình quản lý của tôi tại Microsoft đó là không sở hữu Android.”

Android đã thực sự là người chiến thắng. Theo Bill Gates, Android đã trở thành nền tảng “tiêu chuẩn” cho smartphone ngoài iPhone của “Nhà Táo”. Điều này đồng nghĩa với việc Bill Gates đã xem thị trường di động hiện tại chỉ bao gồm smartphone của Apple và smartphone Android.

{keywords}
Nokia Lumia 950XL

Hệ điều hành Windows Phone được ra mắt vào tháng 01/2010 để thay thế Windows Mobile và được sử dụng để quản lý dòng điện thoại thông minh Nokia Lumia. Mặc dù "hoạt động trơn tru" nhưng các nhà phát triển của Microsoft đã thất bại trong việc hỗ trợ nền tảng và "khoảng cách ứng dụng" đã khiến người tiêu dùng phải gắn bó với iOS hoặc Android sử dụng các ứng dụng yêu thích của mình.

Microsoft đã thay đổi phần cứng bằng cách mua lại các doanh nghiệp Dịch vụ và Thiết bị của Nokia với giá hơn 7 tỷ USD vào năm 2013. Sau đó, công ty phát hành các thiết bị Lumia của riêng mình nhưng doanh số vẫn rất kém. Đầu năm nay, Microsoft đã thông báo việc hỗ trợ cho Windows 10 Mobile sẽ kết thúc vào ngày 10/12 năm nay và kêu gọi người dùng chuyển sang sử dụng điện thoại iOS hoặc Android.

Hệ điều hành Android của Google hiện đang chiếm tới 85% thị phần trên toàn thế giới trong khi iOS của Apple giữ vị trí thứ hai.

Theo Danviet

Đằng sau kế hoạch của Huawei phát triển hệ điều hành để 'đấu' với Android

Đằng sau kế hoạch của Huawei phát triển hệ điều hành để 'đấu' với Android

Trước đây, đã có nhiều công ty cố gắng phát triển một hệ điều hành để thay thế Android nhưng đều thất bại, còn Huawei đã bắt đầu kế hoạch này từ 7 năm trước...

tin nổi bật

Sàn tiền mã hóa Hotbit đóng cửa vì nhân viên vi phạm pháp luật

Mọi chức năng giao dịch, gửi và rút tiền mã hóa trên sàn Hotbit đã bị vô hiệu hóa và chưa rõ ngày trở lại.

Axie Infinity tấn công thị trường Hàn, xốc lại tinh thần sau vụ hack?

Sky Mavis - công ty phát triển tựa game Axie Infinity đang tìm cách mở rộng hoạt động tại thị trường Hàn Quốc, bất chấp các rào cản tại đất nước này.

Phòng học "vũ trụ ảo" của người Việt sẽ cạnh tranh Facebook, Google?

Sở hữu đồ họa kiến trúc đẹp và chặt chẽ về tỷ lệ khuôn hình, màu sắc, chất liệu, startup "vũ trụ ảo" Elite Meta của Việt Nam đang ôm mộng cạnh tranh với những ông lớn như Facebook, Google.

Thu mua đồng nát, sắt vụn theo mô hình app gọi xe công nghệ

Với ứng dụng VECA, người dùng có thể hẹn người thu mua ve chai, đồng nát online, tương tự như việc đặt xe Uber, Grab.

Startup tiền số “hồi sinh” sau vụ hack kinh hoàng 182 triệu USD

Đây là vụ hack “tiền mã hóa” có quy mô lớn thứ 3 năm 2022. Tưởng như sẽ khó lòng có thể gượng dậy, thế nhưng Beanstalk đã bất ngờ quay trở lại.

Bỏ bao công sức nhưng ‘giấc mộng game’ của Netflix vẫn chưa thành

Netflix tăng cường đầu tư vào game với kế hoạch tăng gấp đôi các tựa game cung cấp vào cuối năm nay. Song cho đến lúc này, chưa tới 1% người dùng mặn mà với game Netflix.

Tỷ phú Elon Musk thách CEO Twitter đấu “võ mồm”

Không tin tưởng về sự trung thực của đối tác, mới đây tỷ phú Elon Musk đã thách CEO Twitter tranh luận về tỷ lệ “bot” trên mạng xã hội này.

Các nước đang đánh thuế như thế nào với người đầu tư tiền mã hóa?

Nhiều nước đã đánh thuế người đầu tư với số tiền có thể lên tới 55% lợi nhuận thu được khi tham gia vào thị trường crypto.

Trung Quốc hay Mỹ đang chiếm lợi thế trong cuộc đua tàu sân bay?

Phúc Kiến của Trung Quốc và Gerald R Ford của Mỹ là những tàu sân bay đại diện cho 2 quốc gia trong cuộc đua tạo ra lực lượng hàng hải tiên tiến nhất thế giới.

Việt Nam nằm trong top đầu thế giới về sản xuất và phát hành game di động

Cứ 25 trò chơi di động được tải xuống trên toàn cầu sẽ có 1 trò chơi được sản xuất từ Việt Nam, trong quý I/2022, game của Việt Nam nằm trong top 8 về số lượng lượt tải về từ các kho ứng dụng Apple AppStore và Google Play.

Phát hiện nước muối trên Sao Hỏa của NASA quan trọng như thế nào?

Phát hiện nước muối chảy bên dưới bề mặt Sao Hỏa của NASA đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong hành trình tìm kiếm sự sống trên Hỏa tinh.

Kết nối bệnh viện với người hiến máu bằng công nghệ AI

Ứng dụng tích hợp AI kết nối bệnh viện và người hiến máu là ý tưởng của một nhóm bạn trẻ Việt Nam. Công trình đã gây ấn tượng mạnh với các chuyên gia quốc tế.

Ứng dụng nhắn tin miễn phí liệu có tốt hơn phiên bản Zalo thu phí?

Sau câu chuyện Zalo thu phí người dùng, nhiều người Việt cho biết sẽ bỏ Zalo và chuyển sang sử dụng các ứng dụng nhắn tin miễn phí. Tuy nhiên, bất cứ ứng dụng nhắn tin nào cũng tồn tại những vấn đề riêng của chúng.

RuTube sẽ sớm soán ngôi YouTube tại Nga?

Thuộc sở hữu của một công ty nhà nước Nga, RuTube là nền tảng video có ‘tuổi đời’ gần tương đương với YouTube, về mặt giao diện cũng rất giống nhau.

Zalo bắt đầu hạn chế tính năng để thu phí người dùng?

Kể từ ngày hôm nay (1/8), Zalo sẽ bắt đầu hạn chế một số tính năng của người dùng phổ thông. Theo đó, có tổng cộng 5 thay đổi quan trọng sẽ xuất hiện trên Zalo.