Bình yên trở lại với người phụ nữ Vĩnh Phúc bị chị họ lừa bán sang Trung Quốc

Hơn 10 năm tìm về được với gia đình, cuộc sống của chị Hồ Thị Hằng (Vĩnh Phúc) đã ổn định. Chị mong rằng, câu chuyện của mình sẽ là bài học cho mọi người cảnh giác trước thủ đoạn của tội phạm mua bán người. 

Gần 10 năm trước, câu chuyện ông Hồ Văn Nhâm (SN 1940) ở Phúc Yên (Vĩnh Phúc) lặn lội, vượt biên sang Trung Quốc cứu con gái bị bán từng gây xôn xao dư luận.

Cuộc sống hiện tại của gia đình ông khá êm ấm, con gái đã trở về sau chuỗi ngày lang thang nơi xứ người. Tuy nhiên, ông khẳng định chưa bao giờ quên ngày tháng ấy – một nỗi buồn dai dẳng đến tận bây giờ.

{keywords}
Chị Hồ Thị Hằng từng là nạn nhân bị lừa bán sang Trung Quốc. 

Vợ chồng ông Nhâm có 4 người con gái, chị Hồ Thị Hằng (SN 1974) là con gái thứ 3. Năm 2006, chị bị người chị họ - Nguyễn Thu Hường ở Mê Linh (Vĩnh Phúc) lừa bán sang Trung Quốc lấy 4.000 NDT (khoảng 6 triệu đồng).

Hường sinh sống ở Trung Quốc vài năm, hoạt động trong nghề “bán phấn, buôn hương”. Khi thấy nhu cầu của đàn ông Trung Quốc cần lấy vợ Việt Nam. Hường đã quay về nước, tìm người đưa sang bán. Một trong những nạn nhân của Hường là chị Hằng.

Thời điểm đó, đang lúc nông nhàn, chị Hằng rảnh rỗi, muốn tìm việc làm thêm. Khi Hường nói bên Trung Quốc cần tìm người dọn cỏ và thu hoạch chuối thuê, thu nhập cao, chị Hằng tin tưởng họ hàng nên đồng ý theo.

Hường đưa chị Hằng lên Lào Cai, qua biên giới Hà Khẩu, sang đất Trung Quốc, Hường nhốt chị Hằng vào phòng tối. Một tuần sau, Hường bán em họ cho người đàn ông tên Lý Bình Thọ.

Về phần gia đình ông Nhâm, suốt 1 tuần bặt tin con gái, lòng ông nóng như lửa đốt. Ông dò la khắp nơi, xuống nhà mẹ đẻ Hường tìm. Bà Xy mẹ Hường trấn an, con gái ông đang đi làm, đến Tết sẽ về.

Ngày qua ngày, con gái không một cuộc gọi về. Bà Xy và Hường vẫn tiếp tục tuyển người đi làm bên kia biên giới. Ông Nhâm nghi ngờ con gái mình đã bị lừa bán.

Một lần, ông theo bà Xy lên biên giới nhưng mất dấu vết. Ở Lào Cai, ông lang thang khắp nơi hỏi tung tích con nhưng vô vọng. Ông quyết định đóng giả dân chơi vào các động mại dâm để tìm con. Thế nhưng, tin tức về con gái vẫn như “bóng chim, tăm cá”.

Ông ăn uống tiết kiệm, lang thang tìm con hết ngày này qua tháng khác. Lào Cai không thấy, ông lặn lội sang Trung Quốc tìm. Khi tiền trong túi cạn, ông lại về quê để gom góp với quyết tâm dù có bán hết tài sản ông cũng phải tìm bằng được con gái về nhà. Nhiều đêm, ông Nhâm phải lang thang vật vạ ở nhà ga, trong rừng hay những ngôi nhà hoang bên nước bạn.

Hành trình tìm con mòn mỏi, ông định bỏ cuộc thì năm 2010, một cuộc điện thoại lạ gọi về từ Vân Nam (Trung Quốc) của người phụ nữ tên Tám. Người này thông thạo tiếng Trung Quốc và làm ăn bên đó lâu năm. Chị Hằng sau nhiều năm lưu lạc xứ người, may mắn gặp được chị Tám và nhờ chị báo tin về cho gia đình.

Nửa tháng sau, ông Nhâm sang Trung Quốc tìm đến địa chỉ con gái cung cấp. Suốt thời gian trên tàu, ông chỉ biết liên lạc với số điện thoại của chị Tám, người đã cho con gái ông gọi nhờ điện thoại.

Đến cửa khẩu, hai cha con gặp nhau sau bao năm xa cách. Chị Hằng khóc như mưa vì không tin có ngày mình còn gặp lại được bố. Chị đưa bố về nhà chồng ở huyện Mã Quan, tỉnh Vân Nam, (Trung Quốc).

Bấy giờ, chị Hằng mới kể, những ngày đầu ở với chồng chị chỉ biết khóc vì nhớ nhà, nhớ bố mẹ nhưng chẳng biết làm thế nào để liên lạc với gia đình. Đôi lần, chị cũng có ý định trốn khỏi nhà chồng, đi lang thang tìm người Việt để xin họ giúp đỡ nhưng nỗi sợ bị bán lần thứ 2, chị lại lùi bước.

Ở lâu với chồng, thấy anh là người hiền lành, chịu khó, hoàn cảnh mồ côi bố mẹ từ nhỏ nên anh thương chị, sống tình cảm. Dần dần chị nảy sinh tình cảm với anh. Hai người lần lượt sinh được 2 cậu con trai kháu khỉnh.

Ông Nhâm nghe chuyện, thương con rể nhiều hơn. Trong túi có bao nhiêu tiền, ông dốc gần hết đưa anh mua tivi, xe máy, chỉ để lại ít tiền mua vé về Việt Nam. Con rể ông vẫn sợ vợ về Việt Nam không quay lại nữa nên dè chừng, nhất cử nhất động của gia đình ông, anh đều quan sát kỹ.

Sau đó, ông nhắn con trai cả, đưa mẹ sang thăm em gái, để ông quay về Việt Nam bán đất, mang sang Trung Quốc cho con rể làm ăn. Chính nhờ tình thương và tấm lòng của ông Nhâm đã dần cảm hóa anh. Ông Nhâm còn hứa, họ hàng nhà con rể chưa có ai lấy vợ, ông sẽ gả con gái út cho.  

Suốt một năm, gia đình ông liên tục qua lại giữa hai nước để thăm con gái. Khi tạo được lòng tin với con rể, ông mới đề nghị cả gia đình con gái về quê ăn Tết.

Tết đó, gia đình ông hưởng trọn vẹn niềm vui sum vầy. Ông đưa con rể đi thăm ruộng vườn, khuyên con ở Việt Nam sinh sống, tuy nghèo nhưng vẫn đầm ấm. Ông xây cho vợ chồng con gái ngôi nhà nhỏ, chia ruộng đất cho con rể làm. Người con rể Trung Quốc cứ hết thời gian lưu trú tại Việt Nam lại phải trở về Trung Quốc làm thủ tục, mới quay về Việt Nam sống tiếp.

Năm 2010, khi con gái về nước, ông đưa chị Hằng lên cơ quan công an khai báo. Tháng 3/2011, đối tượng Trần Thị Hường đã chịu mức án 6 năm tù giam cho tội ác của mình.

"Tôi mong rằng, câu chuyện của mình sẽ là bài học cảnh tỉnh cho mọi người, nhất là chị em phụ nữ. Tội phạm buôn bán người không ở đâu xa, có khi lại là người thân quen bên cạnh. Vì thế, cần phải tỉnh táo và cảnh giác", chị Hằng nói. 

Văn Công

tin nổi bật

Đời sống người dân Cao Phạ khởi sắc nhờ chuyển đổi sang làm du lịch

Là một trong điểm bay dù lượn đẹp nhất Việt Nam cũng như trên thế giới, đèo Khau Phạ đón hàng chục nghìn du khách mỗi năm và cũng nhờ đó thu nhập của người dân bản địa tăng đáng kể.

Bình Dương: Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu lớn nhất Đông Nam bộ

Năm nay, Bình Dương có số sản phẩm đạt giấy chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu lớn nhất khu vực Đông Nam bộ.

Tiếp tục tạo sức sống mới và truyền cảm hứng mạnh mẽ giá trị của nghệ thuật Xòe Thái

Xoè Thái là di sản thứ 14 của Việt Nam được UNESCO ghi danh là Di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại. Đây là niềm tự hào của dân tộc Thái và của cả cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

Vốn tín dụng CSXH đã hỗ trợ, tạo việc làm cho trên 660 nghìn lao động

Trong 9 tháng qua, vốn tín dụng chính sách xã hội đã hỗ trợ, tạo việc làm cho trên 660 nghìn lao động, giúp trên 4,9 nghìn lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài...

Công tác dạy nghề gắn chặt với xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững

Giải quyết tốt công tác đào tạo nghề để thúc đẩy công cuộc xóa đói giảm nghèo đạt được kết quả mạnh mẽ và bền vững là bài toán khó đặt ra không chỉ với Vĩnh Long mà với tất cả các địa phương trên cả nước.

Nâng cao kiến thức về môi trường, ảnh hưởng của môi trường đến phát triển bền vững

Hôm 20/9, UBND tỉnh tổ chức Hội thảo bồi dưỡng nâng cao kiến thức khoa học về môi trường và ảnh hưởng của môi trường đến phát triển kinh tế bền vững ở Hà Giang.

Điểm tựa KHCN trong xây dựng nông thôn mới

Thành tựu to lớn có tính bước ngoặt lịch sử của xây dựng nông thôn mới 10 năm qua là sự khẳng định vai trò đóng góp của Chương trình khoa học công nghệ.

Những ngôi "Nhà tình nghĩa" ấm lòng bà con các dân tộc ở vùng sâu, vùng xa

Hỗ trợ xây dựng nhà cho người nghèo khó khăn về nhà ở là chủ trương lớn của Bộ Công an. Cùng với UBTƯ Mặt trân Tổ quốc Việt Nam và Thành ủy, chính quyền và nhân dân TP Hồ Chí Minh đã hỗ trợ xây nhà cho người nghèo ở vùng sâu, vùng xa.

Sử dụng các nền tảng số để đẩy mạnh thông tin về quyền con người

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký Quyết định số 1079/QĐ-TTg ngày 14/9/2022 phê duyệt Đề án truyền thông về quyền con người ở Việt Nam giai đoạn 2023 – 2028.

“Tuyên truyền, quảng bá hỗ trợ phát triển thương mại miền núi, hải đảo năm 2022”

Việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu về các sản phẩm của miền núi, vùng sâu, vùng xa và hải đảo đóng vai trò rất quan trọng.

Phú Yên: Sôi nổi các hoạt động vì người nghèo

Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Phú Yên vừa triển khai kế hoạch tổ chức các hoạt động tháng cao điểm Vì người nghèo năm 2022.

Nâng cao trình độ nghiệp vụ cho những người làm công tác dân tộc tại cơ sở

Các học viên được cập nhật những kiến thức cơ bản về văn hóa dân tộc thiểu số; quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng về dân tộc và công tác dân tộc; pháp luật và chính sách của Nhà nước về phát triển kinh tế-xã hội trong vùng đồng bào DTTS.

Ước tính năm 2022 tỷ lệ nghèo đa chiều duy trì mức giảm 1-1,5%/năm

Ước kết quả thực hiện mục tiêu giảm nghèo năm 2022: Tỷ lệ nghèo đa chiều duy trì mức giảm 1-1,5%/năm; tỷ lệ hộ nghèo DTTS giảm trên 3%/năm; tỷ lệ hộ nghèo ở các huyện nghèo giảm từ 4-5%/năm.

Cần giải pháp KH&CN đột phá hơn cho vùng nghèo và khó khăn nhất cả nước

Bộ trưởng KH&CN nhìn nhận Trung du và miền núi phía Bắc vẫn là vùng nghèo và khó khăn nhất cả nước. KH&CN vùng vẫn tồn tại hạn chế, đòi hỏi giải pháp mạnh, đột phá, đổi mới sáng tạo hơn.

Tăng cường truyền thông giảm nghèo về thông tin, giảm nghèo đa chiều

Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, trong đó có 02 Tiểu dự án giảm nghèo về thông tin và truyền thông về giảm nghèo đa chiều thuộc Dự án: Truyền thông và giảm nghèo về thông tin.