Trả lời báo chí tại họp báo Chính phủ chiều 29/4, Trung tướng Tô Ân Xô, người phát ngôn Bộ Công an cho biết, thời gian qua, các cơ quan bảo vệ pháp luật đã tiến hành khởi tố một số vụ án dư luận quan tâm như: Việt Á, FLC, Tân Hoàng Minh, Cục Lãnh sự - Bộ Ngoại giao.

“Bộ Công an thông tin nhanh chóng, cởi mở trong khuôn khổ cho phép. Còn chi tiết về quá trình điều tra như hôm nay đối tượng khai gì,… chắc chắn chúng tôi không thể thông tin”, tướng Tô Ân Xô khuyên các nhà báo chờ kết luận điều tra.

Trung tướng Tô Ân Xô, người phát ngôn Bộ Công an 

Liên quan đến các thông tin thất thiệt, người phát ngôn Bộ Công an cho hay, vừa qua qua, Chính phủ, Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán cũng đã đề cập đến tình trạng tung tin thất thiệt trên mạng về chứng khoán. Tuy nhiên không chỉ trong chứng khoán mà nhiều lĩnh vực khác cũng có tình trạng tung tin thất thiệt.

“Bộ Công an đã chỉ đạo các lực lượng tập trung để kiểm soát, ngăn chặn, gọi hỏi, răn đe, thậm chí khởi tố những cá nhân tung tin thất thiệt, tin chưa kiểm chứng, từ xử lý hành chính đến hình sự, tùy theo cấp độ”, ông Tô Ân Xô nói.

Sẽ sớm có kết luận cuối cùng, thỏa đáng

Liên quan đến các vụ án chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp, Thứ trưởng Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết những vụ việc vi phạm pháp luật xảy ra trên thị trường chứng khoán trong thời gian gần đây, các cơ quan quản lý, cơ quan bảo vệ pháp luật đang xem xét, xử lý, điều tra để có kết luận cuối cùng, thỏa đáng trong thời gian tới. 


Về trách nhiệm và tổ chức giám sát hoạt động thị trường chứng khoán, pháp luật quy định rõ trước năm 2019 theo Luật Chứng khoán cũ, thị trường tổ chức theo hai lớp là Sở Giao dịch Chứng khoán và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước. Từ năm 2019 Luật chứng khoán sửa đổi tăng cường thêm giám sát trực tiếp với công ty chứng khoán khi bắt đầu tham gia hoạt động trên thị trường.

Về tình trạng thao túng giá trên thị trường, Thứ trưởng Tài chính cho biết đã có giám sát và thực hiện cảnh báo xử lý vụ việc vi phạm theo thẩm quyền. Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã chủ động yêu cầu giám sát, tăng cường giám sát những doanh nghiệp thua lỗ nhưng giá cổ phiếu tăng mạnh, giám sát các giao dịch lớn bất thường. Từ đó, cơ quan quản lý thị trường chứng khoán đã kiểm tra xử lý và chuyển tới các cơ quan công an có thẩm quyền.

Ông dẫn chứng trường hợp FLC, Tân Hoàng Minh, nhóm Louis….  Là những trường hợp như vậy.

Thứ trưởng Tài chính nêu hàng loạt giải pháp làm minh bạch, lành mạnh thị trường chứng khoán trong thời gian tới. Ông nhắc đến cuộc họp do Thủ tướng chủ trì mới đây về nội dung này. Thủ tướng đã giao các cơ quan liên quan để quản lý thị trường lành mạnh, không để ảnh hưởng niềm tin của nhà đầu tư, trường hợp cố tình vi phạm cương quyết xử lý, không hình sự hóa quan hệ dân sự và kinh tế.

Về phía Bộ Tài chính, sẽ hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, tổ chức điều hành thị trường lành mạnh, hiệu quả. Trong đó, nâng cao chất lượng hàng hóa, tăng cường tính tuân thủ của doanh nghiệp trên thị trường cổ phiếu. Đồng thời phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp theo hướng bền vững, chuẩn mực, tách bạch rõ trái phiếu phát hành công chúng và trái phiếu riêng lẻ.

Bộ Tài chính sẽ báo cáo Chính phủ sửa đổi Nghị định 153 về phát hành trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ, đảm bảo quy định pháp luật với thị trường phù hợp yêu cầu thực tiễn, tránh việc nhóm nhà đầu tư có lợi dụng và vi phạm…

Cùng đó là nâng cao hiệu quả công tác giám sát, tăng năng lực cơ quan quản lý giám sát, mở rộng và tăng tần suất giám sát thanh kiểm tra, kịp thời phát hiện và hạn chế rủi ro tiềm ẩn; thanh kiểm tra hoạt động công ty đại chúng, không đại chúng khi huy động vốn, tăng cường giám sát theo hướng công khai, an toàn và minh bạch…

Thu Hằng - Hương Quỳnh

Tướng Tô Ân Xô: Khen thưởng sau vụ án Trịnh Xuân Thanh là hết sức bình thường

Tướng Tô Ân Xô: Khen thưởng sau vụ án Trịnh Xuân Thanh là hết sức bình thường

Việc khen thưởng với những cá nhân tham gia vụ án Trịnh Xuân Thanh đó là điều hết sức bình thường, vì vụ án xảy ra trong nhiều năm", thiếu tướng Tô Ân Xô khẳng định.

Xử nghiêm hành vi đưa tin thất thiệt gây mất an ninh, an toàn thị trường chứng khoán

Xử nghiêm hành vi đưa tin thất thiệt gây mất an ninh, an toàn thị trường chứng khoán

Thủ tướng yêu cầu Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông xử lý nghiêm các hành vi đưa tin thất thiệt không chính xác gây mất an ninh, an toàn thị trường chứng khoán.
Xử lý nghiêm việc phát tán tin đồn thất thiệt

Xử lý nghiêm việc phát tán tin đồn thất thiệt

Trong những ngày vừa qua Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố điều tra một số vụ án hình sự, tuy nhiên một số cá nhân đã dùng mạng xã hội đăng tải những tin đồn, thông tin thất thiệt.
Bộ Công an sẽ xử lý nghiêm người tung tin thất thiệt về chứng khoán

Bộ Công an sẽ xử lý nghiêm người tung tin thất thiệt về chứng khoán

Người phát ngôn Bộ Công an cho biết, Bộ sẽ xử lý nghiêm người tung tin thất thiệt ảnh hưởng tới môi trường đầu tư, kinh doanh.