Ngày 7/6, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng chủ trì Hội nghị triển khai quyết định về công tác cán bộ tại Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post).

Ông Nguyễn Trường Giang, Tổng Giám đốc Tổng công ty Dịch vụ Viễn thông (VinaPhone) của VNPT được Bộ TT&TT tiếp nhận và bổ nhiệm giữ chức thành viên Hội đồng thành viên Vietnam Post từ ngày 6/6.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng trao quyết định cho ông Nguyễn Trường Giang. 

Nhấn mạnh các đơn vị trong ngành TT&TT là một nhà, nhất là khối bưu chính và viễn thông, VNPT và Bưu điện Việt Nam, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chỉ rõ, là một nhà nên việc di chuyển lực lượng là bình thường và cần có sự bắt tay nhau, hỗ trợ nhau. Việc VNPT đồng ý để ông Nguyễn Trường Giang chuyển sang Vietnam Post là sự thể hiện tinh thần một nhà.

Với suy nghĩ Bưu điện Việt Nam là doanh nghiệp hạt nhân, doanh nghiệp công ích duy nhất mà nếu không giữ chúng ta có nguy cơ mất mảng chuyển phát, dòng chảy vật chất, vào tay nước ngoài, Bộ TT&TT đã tìm người góp phần mở ra chặng đường phát triển mới cho đơn vị này.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng mong các đơn vị trong ngành TT&TT có "tư duy một nhà".

Người đứng đầu ngành TT&TT cũng đề cập đến quy luật 10 năm sẽ có 1 khủng hoảng lớn và khủng hoảng chính là một cách để loài người, thế giới, mỗi quốc gia và tổ chức phát triển. Vì thế, tập thể Vietnam Post cần nhận thức rõ quy luật, coi khủng hoảng lần này là cơ hội để bứt phá vươn lên, mở ra giai đoạn phát triển mới cho đơn vị.

“Quan trọng lúc này là giữ niềm tin, đoàn kết đồng lòng và phải có hạt nhân. Bộ TT&TT đưa anh Giang về Vietnam Post cũng với hy vọng anh Giang sẽ trở thành hạt nhân, tạo sức sống cho tổ chức”, Bộ trưởng nói.

Đánh giá cao việc ông Nguyễn Trường Giang chọn từ chỗ dễ về chỗ khó, Bộ trưởng nhận xét tân thành viên Hội đồng thành viên Vietnam Post là người dấn thân và dám chấp nhận thách thức.

Theo Bộ trưởng, 4 thách thức lớn của Vietnam Post là phải cạnh tranh với các doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp nước ngoài, với các sàn thương mại điện tử tham gia chuyển phát và các doanh nghiệp công nghệ.

Chủ tịch VNPT Tô Dũng Thái tin tưởng thời gian tới VNPT và Vietnam Post sẽ có nhiều việc có thể hợp tác. 

Chủ tịch Hội đồng thành viên VNPT Tô Dũng Thái tin tưởng rằng, với năng lực, nhiệt huyết cùng kinh nghiệm từng lãnh đạo đơn vị có 1,3 vạn nhân sự, ông Nguyễn Trường Giang thời gian tới sẽ tạo ra nhiều thay đổi ở Vietnam Post. VNPT và Vietnam Post sẽ có thêm nhiều việc có thể làm cùng nhau.

Chủ tịch Hội đồng thành viên Vietnam Post Nguyễn Hải Thanh. 

Chủ tịch Hội đồng thành viên Vietnam Post Nguyễn Hải Thanh khẳng định sẽ luôn đồng hành, tạo điều kiện cho ông Nguyễn Trường Giang tiếp cận công việc nhanh nhất: “Hội đồng thành viên hứa sẽ là hạt nhân cùng Ban Tổng giám đốc đoàn kết, thống nhất thực hiện các nhiệm vụ Bộ TT&TT giao; khắc phục triệt để những tồn tại, hạn chế của các năm 2021, 2022”.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Đức Long cho biết, ngay ngày mai sẽ làm việc với Hội đồng thành viên Vietnam Post để tháo gỡ khó khăn.

Chúc mừng Vietnam Post được bổ sung lãnh đạo, song Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Đức Long cũng chỉ rõ đơn vị đang có nhiều điểm yếu và cần thay đổi mạnh mẽ trong thời gian tới. “Đề nghị đồng chí Giang nghiên cứu việc thay đổi cơ chế, hiện nay 1 cơ chế cho cả 63 tỉnh, thành, rất cứng nhắc. Lãnh đạo Bộ sẽ làm việc cùng Hội đồng thành viên Vietnam Post để cùng nhau tháo gỡ các khó khăn”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Trường Giang, thành viên Hội đồng thành viên Vietnam Post phát biểu nhận nhiệm vụ. (Ảnh: Phạm Hải)

Phát biểu nhận nhiệm vụ, ông Nguyễn Trường Giang đề xuất với lãnh đạo Bộ, Hội đồng thành viên một số việc như: Thực hiện thành công chuyển đổi số toàn tổng công ty; sớm hoàn thiện và công bố chiến lược phát triển tổng công ty; khẩn trương có những điều chỉnh, cải tiến nhanh về cơ chế, cách thức tổ chức kinh doanh; hoàn thiện gấp cơ chế chính sách tạo động lực cho người lao động; đồng thời sàng lọc, mạnh dạn loại bỏ những hoạt động kinh doanh kém hiệu quả ra khỏi hệ thống để tối ưu lại lợi nhuận, cũng như dồn nguồn lực cho những hoạt động sản xuất có khả năng sinh lời cho Tổng công ty.

Tại Hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã lưu ý Hội đồng thành viên Vietnam Post về những việc cần làm ngay, đó là tư duy lại chiến lược của Tổng công ty, chuyển đổi số để biến Vietnam Post thành công ty công nghệ. “Công nghệ là lực lượng sản xuất cơ bản. Nhân tài là nguồn lực cơ bản. Đổi mới sáng tạo là động lực cơ bản. Cần đổi mới quản lý trước, xong mới đến đổi mới kinh doanh”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Trong giai đoạn khó khăn hiện nay, theo Bộ trưởng, Hội đồng thành viên và Ban Tổng giám đốc Vietnam Post phải là một. Hội đồng thành viên cần tham gia điều hành và Chủ tịch Hội đồng phải nắm một số việc quan trọng như chuyển đổi số.

Khẳng định Vietnam Post bắt buộc phải phát triển công nghệ, phải trở thành công ty công nghệ, song Bộ trưởng cũng chỉ rõ, trong giai đoạn đầu có thể nhờ đến sự hỗ trợ của các doanh nghiệp công nghệ như VNPT để được đào tạo, có kinh nghiệm làm chuyển đổi số.

Cái khó nhất của các tổ chức, doanh nghiệp là đội ngũ nhân sự gắn bó thì Vietnam Post đã có. Việc cần làm là phải dùng công nghệ để người lao động làm việc dễ đi. Vietnam Post có thể tham gia hướng dẫn để người dân đi bán hàng và dùng dịch vụ chuyển phát của mình. Nếu Vietnam Post có 1 triệu người bán hàng, không một doanh nghiệp thương mại điện tử nào có thể địch được. “Đừng bắt người Bưu điện đi làm việc không phải nghề của họ!”, Bộ trưởng yêu cầu.

Khẳng định Bộ TT&TT sẽ luôn đồng hành hỗ trợ, người đứng đầu ngành TT&TT tin rằng, hết năm 2023, Vietnam Post sẽ mở ra một chặng đường 10 năm mới: “Thế hệ này sẽ viết nên trang mới, trang của mình, có sự đổi mới căn bản trong sự phát triển lĩnh vực Bưu chính”.