Bộ Quốc phòng phát động toàn dân tố giác người nhập cảnh trái phép

Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng và các địa phương thống nhất phát động phong trào vận động toàn dân tham gia phát giác, tố giác người nhập cảnh trái phép qua biên giới.

Bộ Quốc phòng sáng nay (8/1) tổ chức hội nghị trực tuyến sơ kết rút kinh nghiệm một năm công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong Quân đội.

Phát biểu tại hội nghị, Thiếu tướng Nguyễn Xuân Dắt, Tư lệnh Quân khu 9 cho biết, quân khu đã chủ động phối hợp với ban ngành đoàn thể các địa phương thực hiện tốt phương châm "4 tại chỗ". 

Quân khu 9 có đường biên giới đất liền dài trên 208km, 5 cửa khẩu quốc tế, 2 cửa khẩu quốc gia, nhiều đường mòn lối mở kể cả đường sông, cửa biển; 26 cửa phụ và đường tiểu ngạch.

Vì thế, số lượng người dân nhập cảnh trái phép về biên giới Tây Nam và vùng biển Tây Nam rất lớn. Tư lệnh quân khu 9 nhận định, số người cách ly này sẽ biến động, đặc biệt trong dịp Tết sắp tới, gây khó khăn trong công tác phòng chống dịch ở địa bàn quân khu.

{keywords}
Lực lượng Công an, Biên phòng các tỉnh An Giang, Đồng Tháp, Kiên Giang… tăng cường tuần tra, kiểm soát, phòng chống dịch Covid-19 trên tuyến biên giới. Ảnh: CAND

Thiếu tướng Nguyễn Xuân Dắt cho biết quân khu đã phát huy tốt sức mạnh nhân dân. Tất cả trường hợp từ nước ngoài về đều được người dân phát hiện báo cáo, kể cả người thân. "Xuất phát từ tình hình trên, quân khu 9 phối hợp chặt chẽ với các lực lượng, tổ chức trên 229 tổ chốt tuần tra kiểm soát, trung bình 1km/tổ chốt. Chúng tôi đã đi kiểm tra thấy anh em làm rất tốt".

Thiếu tướng Lê Quang Đạo, Phó Tư lệnh Bộ đội Biên phòng cho biết, trong năm qua có 286 cán bộ, chiến sĩ gác lại việc riêng tư, cưới hỏi, gia đình để xung phong ở lại chống dịch. 

Sau một năm, bộ đội biên phòng vẫn thường xuyên duy trì trên 1.600 tổ chốt, 7.000 cán bộ chiến sĩ trên 3 tuyến biên giới đất liền, kiểm soát đường mòn lối mở, nắm chắc tình hình từ sớm từ xa; cùng các nước láng giềng hợp tác chống dịch, chia sẻ thông tin, ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép.

Phó Tư lệnh Bộ đội Biên phòng cho hay, sau khi phát hiện bệnh nhân 1440 nhập cảnh trái phép và dương tính, bộ đội đã xuống cơ sở xác định rõ nguyên nhân, cách thức nhập cảnh. Tuyên truyền với người dân 3 không: Không đưa dẫn người; không tiếp tay mối giới, trực tiếp tố giác báo cáo thông tin khi có người nhập cảnh trái phép; không để dịch bệnh và đối tượng vào sâu nội địa.

{keywords}
Lực lượng tăng cường lên đường làm nhiệm vụ trên tuyến biên giới ở An Giang. Ảnh: Quỳnh Như – Mai Phương

Thiếu tướng Lê Quang Đạo đánh giá, từ nay đến Tết tình hình dịch bệnh phức tạp vì các lý do: Điều kiện thời tiết, số người ở nước ngoài rất lớn có nhu cầu về quê ăn Tết, việc xuất nhập cảnh ở cửa khẩu chính hạn chế nên các đối tượng lựa chọn đường mòn, tình hình dịch bệnh ở nước láng giềng phức tạp. Nước ta khống chế tốt dịch bệnh nên nhiều người có tư tưởng về Việt Nam để tránh dịch.

Nguy cơ nhập cảnh ồ ạt cận Tết

Phát biểu tại hội nghị, Thượng tướng Trần Đơn, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng lưu ý nguy cơ dịch bùng phát trở lại là rất cao do nguồn lây nhiễm xâm nhập từ bên ngoài và đặc biệt là qua các đối tượng nhập cảnh trái phép không được phát hiện kịp thời.

{keywords}
Thượng tướng Trần Đơn phát biểu.

Vào dịp Tết Nguyên đán, sự giao lưu qua biên giới sẽ tăng lên, khó kiểm soát hơn, cộng với thời tiết khí hậu lạnh sẽ làm tăng nguy cơ dịch lây lan mạnh, khả năng rất cao lây lan vào các đơn vị Quân đội.

Từ nay đến Tết, có thể hàng chục, hàng trăm ngàn người đi làm ăn xa từ nước ngoài mong muốn trở về Tổ quốc, nhất là từ Campuchia, Lào, Thái Lan, Myanmar, Trung Quốc, Singapore. Do đó, việc ngăn chặn những đối tượng nhập cảnh trái phép ngày càng phức tạp. 

Thượng tướng Trần Đơn yêu cầu toàn quân: “Tuyệt đối không được chủ quan lơ là trong công tác phòng, chống dịch, đặc biệt trong dịp từ nay đến Tết. Đề cao kỷ cương, kỷ luật, thực hiện nghiêm túc, quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch, không để dịch bệnh lây lan vào trong đơn vị mình; chịu trách nhiệm về công tác phòng, chống dịch tại đơn vị". 

Bộ Tổng Tham mưu và Ban Chỉ đạo các cấp kích hoạt, thực hiện tốt việc chỉ huy sẵn sàng chiến đấu và trực phòng, chống dịch 24/24, xử lý tốt các tình huống. Các quân khu, quân đoàn, binh chủng tổ chức tốt việc cách ly công dân về nước an toàn, đúng quy định.

Các đơn vị tập trung nắm chắc tình hình trên không, trên biển, biên giới, trên không gian mạng, kịp thời xử lý các tình huống, không để bị động, bất ngờ. Đặc biệt, Bộ đội Biên phòng tiếp tục thực hiện tốt nhiệm vụ kiểm soát biên giới, chốt chặn đường mòn lối mở, ngăn chặn các hoạt động xâm nhập trái phép và các hoạt động tội phạm, giữ ổn định an ninh, xã hội khu vực vùng biên.

Thượng tướng Trần Đơn đề nghị Tổng cục Chính trị trao đổi với Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng và các địa phương, thống nhất phát động phong trào vận động toàn dân trên từng địa bàn các quân khu, các tỉnh, thành phố tham gia phát giác, tố giác, phát hiện người nhập cảnh trái phép qua biên giới.

"Mỗi người dân phải là một chiến sĩ trên mặt trận này cùng với các lực lượng chức năng và Bộ đội Biên phòng. Từng gia đình, từng hộ phải phát hiện và tự giác tham gia phong trào”, Thượng tướng Trần Đơn phát động. 

Trần Thường

Hà Nội lại yêu cầu người cao tuổi không ra ngoài khi không thật sự cần thiết

Hà Nội lại yêu cầu người cao tuổi không ra ngoài khi không thật sự cần thiết

Hà Nội yêu cầu kiểm tra thường xuyên cơ sở cách ly và giám sát y tế đủ 14 ngày đối với người nhập cảnh. Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị chịu trách nhiệm nếu để vi phạm quy định của Bộ Y tế.

tin nổi bật

Hà Nội bổ nhiệm nhiều nhân sự mới

Hà Nội bổ nhiệm 2 Giám đốc và các Phó giám đốc của 2 Ban quản lý dự án (BQLDA) vừa được thành lập từ việc sáp nhập 4 Ban.

Đề nghị Chính phủ báo cáo cụ thể về đổi mới sách giáo khoa tại Quốc hội

Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường vừa ký ban hành thông báo kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.

Tổng thống Hy Lạp: Nhân dân Việt Nam như cây tùng, cây bách vượt qua phong ba

Dẫn lại ý của Chủ tịch Hồ Chí Minh "Phong ba chính là cơ hội tốt để cây tùng, cây bách thể hiện sức mạnh và sự kiên cường", nữ Tổng thống Hy Lạp ủng hộ và chúc mừng những thành công của Việt Nam trong ứng phó đại dịch, xây dựng đất nước.

Ông Nguyễn Hòa Bình: Từ nguồn tin tố giác, có thể mở cuộc điều tra án kinh tế, tham nhũng

Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình nêu rõ, những nguồn tin báo tố giác tội phạm rất quan trọng trong việc phát hiện và mở đầu cho các cuộc điều tra tội phạm, đặc biệt tội phạm kinh tế, tham nhũng.

Chủ tịch nước chủ trì lễ đón Tổng thống Hy Lạp thăm Việt Nam

Sáng 16/5, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chủ trì lễ đón chính thức Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou cùng đoàn đại biểu Hy Lạp.

Thủ tướng chia sẻ với du học sinh tại Mỹ về tuyển dụng người tài

Thủ tướng khuyến khích các du học sinh lựa chọn nơi làm việc thuận lợi để đóng góp cho đất nước, không quá nặng nề làm việc trong hay ngoài nước và khẳng định: "Những người tài năng bao giờ cũng được lựa chọn".

Chủ tịch Quốc hội gặp kiều bào, giải đáp các vấn đề cho doanh nghiệp tại Lào

Ngày đầu tiên của chuyến thăm Lào, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam đã có cuộc gặp với cộng đồng người Việt, đại diện doanh nghiệp đang làm ăn, hợp tác tại Lào.

Thủ tướng tặng Giám đốc Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ linh vật SEA Games Sao la

Giám đốc Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ Samantha Power đã nhận một món quà nhỏ từ Thủ tướng Phạm Minh Chính - đó là con thú nhồi bông Sao la - linh vật của SEA games 31.

Thủ tướng trả lời nhiều câu hỏi hay tại Đại học Harvard

Sau khi phát biểu tại Đại học Harvard, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự tọa đàm chính sách với giáo sư trường này về định hướng phát triển của Việt Nam trong thế kỷ 21.

Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam tối đa nguồn lực để giảm phát thải

Gặp Thủ tướng Phạm Minh Chính, Đặc phái viên John Kerry bày tỏ ấn tượng trước cam kết của Việt Nam tại COP 26 và cho biết, Chính phủ Mỹ và cá nhân ông sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam tối đa trong phạm vi nguồn lực để giảm phát thải.

Thủ tướng thăm nơi Bác Hồ làm việc ở Mỹ hơn 100 năm trước

Thủ tướng đến thăm khách sạn Omni Parker House ở Boston, nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh làm việc ở đây như một đầu bếp làm bánh trong những năm 1911-1913.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lên đường thăm Lào

Sáng 15/5, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam rời Hà Nội lên đường thăm chính thức Lào, theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane.

Thủ tướng: Tôi đến Đại học Harvard với mối lương duyên, sự kết nối Việt Nam-Mỹ

Thủ tướng Phạm Minh Chính chia sẻ: "Tôi đến đây với tình cảm kép, tình cảm của Đại học Harvard dành cho đoàn và tình cảm của mối lương duyên, sự kết nối giữa Việt Nam và Mỹ".

Thủ tướng: Cộng đồng người Việt Nam tại Mỹ là cầu nối trong quan hệ Việt – Mỹ

Cộng đồng người Việt Nam tại Mỹ có vai trò là cầu nối trong quan hệ giữa Việt Nam – Mỹ; tham gia đóng góp thực hiện các thỏa thuận giữa hai nước; đóng góp vào phát triển của cả Việt Nam và Mỹ.

Thông điệp 'Việt Nam đứng về phía chính nghĩa' của Thủ tướng được đánh giá cao

Thứ trưởng Ngoại giao cho biết, thông điệp "Việt Nam đứng về phía chính nghĩa, về phía lẽ phải, về phía luật pháp quốc tế, không chọn bên" của Thủ tướng Phạm Minh Chính được chính giới, giới học giả, ngoại giao đoàn đánh giá rất cao.