Bỏ sổ hộ khẩu: Đừng hiểu nhầm

Việc bãi bỏ sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân là hình thức đơn giản hóa lĩnh vực hành chính trong quản lý cư dân. Tuy nhiên, không phải thay đổi về cơ chế, chính sách người địa phương.

- Việc bãi bỏ sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân là hình thức đơn giản hóa lĩnh vực hành chính trong quản lý cư dân. Tuy nhiên, không phải thay đổi về cơ chế, chính sách người địa phương đã có qui định.

Trao đổi với VietNamNet, TS Cao Vũ Minh, giảng viên Luật hành chính, ĐH Luật TP.HCM cho biết, đề án việc bỏ hộ khẩu và chứng minh nhân dân đã được Chính phủ đưa ra trong quyết định số 896 năm 2013.

“Cái này không phải là mới, mà trước đây trong quyết định số 896 của Thủ tướng năm 2013 về phê duyệt đề án đơn giản hóa hành chính giai đoạn 2013-2020, đã thể hiện ưu tiên nguồn lực cho việc xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và cấp số định danh cá nhân”, TS Minh nói.

Theo ông Minh, sổ hộ khẩu gắn với mỗi con người nhưng không phát huy hết tác dụng. Ví dụ, trong bầu cử mỗi người có thể bỏ 2-3 phiếu bầu ở nhiều nơi như: nơi đăng ký , nơi đăng ký thường trú và nơi cư trú thực tế...

TS Cao Vũ Minh

Vì vậy, sau đó trong luật căn cước công dân đã qui định về mã số định danh 12 số. Tuy nhiên, số người dân sử dụng thẻ căn cước công dân chỉ chiếm một phần nhỏ.

“Mỗi công dân đi đâu làm gì chỉ cần cung cấp mã số định danh cho chính quyền thì sẽ có hết thông tin chứ không cần phải cầm theo sổ để xác nhận. Đó là một ưu điểm của việc bãi bỏ hộ khẩu”, lời ông Minh.

Ông Minh dự báo, việc thay đổi này cần rất nhiều thời gian có thể nhanh nhất là 3 năm nữa. Khi tất cả công dân đều được cung cấp thẻ căn cước có mã số định danh.

“Thực tế hiện nay, chúng ta đang chấp nhận song song cả chứng minh nhân dân và thẻ căn cước. Để cung cấp mã số định danh cho hơn 90 triệu dân là một việc không thể làm trong năm nay hay năm sau”, TS Minh khẳng định.

Đặt vấn đề, liệu việc bỏ sổ hộ khẩu có liên quan đến các chính sách yêu cầu có hộ khẩu tại địa phương?

TS Minh khẳng định, việc bãi bỏ hộ khẩu chỉ là một hình thức thay đổi cách quản lý cư dân về các thông tin cá nhân chứ không thể thay đổi các chế độ chính sách của từng địa phương.

“Bỏ hộ khẩu là người dân lên xin giấy tờ, xác nhận nhân thân liên quan đến thông tin cá nhân không phải kè kè quyển hộ khẩu mà thôi. Còn các chế độ, chính sách khác yêu cầu phải là người địa phương thì không thể thay đổi”, lời ông Minh.

Ngoài ra, việc bãi bỏ sổ hộ khẩu chỉ là việc thay đổi hình thức quản lý thông tin cá nhân. Còn các loại giấy tờ khác chứng minh quyền sở hữu tài sản, nhà đất thì không thể thay thế.

Cùng vấn đề này, ông Lê Hoàng Hà, Chủ tịch UBND quận Gò Vấp cho biết, việc bỏ hộ khẩu, chứng minh nhân dân thay bằng một cách quản lý khác là rất phù hợp trong thời điểm hiện tại và tương lai.

Ông Lê Hoàng Hà

Chủ tịch quận Gò Vấp cho hay, việc quản lý dân cư qua sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân ở một địa phương có số lượng dân cư lớn lại gây cản trở cho sự phát triển kinh tế, xã hội.

“Ví dụ như quận Gò Vấp có rất nhiều người ở địa phương khác về tạm trú và làm việc thì khi lên xin tạm trú thì rất mất thời gian xin các loại giấy tờ xác nhận. Nhưng khi có mã số định danh, người đó chỉ cần cung cấp mã số sẽ được tạm trú ở địa phương không cần phải xác nhận nhiều loại giấy tờ”, Chủ tịch quận Gò Vấp nói.

Bỏ hộ khẩu nhưng không bỏ quyền lợi

Về vấn đề, quyền lợi của người địa phương khi bãi bỏ sổ hộ khẩu có được đảm bảo?

Ông Hà cho biết, việc bãi bỏ sổ hộ khẩu chỉ là một hình thức chuyển đổi việc quản lý cư dân qua điện tử. Tuy nhiên, không thể bãi bỏ một số quyền lợi của người địa phương có hộ khẩu.

“Các chính sách an sinh xã hội, tuyển dụng... thì không phải khi bỏ hộ khẩu thì quyền lợi người ở nơi khác đến TP.HCM cũng được hưởng quyền lợi như người ở địa phương”, ông Hà nói.

Ông Phan Văn Dũng (áo xanh) mang theo sổ hộ khẩu và chứng minh nhân dân đến trụ sở UBND phường để xin xác nhận giấy tờ

Về phía người dân, ông Phan Văn Dũng (trú tại phường 13, quận 10) cầm trên tay quyển sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân để xin xác nhận tại UBND phường cho hay, nếu thực hiện được việc bỏ hộ khẩu thì người dân đỡ phải lo cất giữ, kè kè cầm quyển hộ khẩu đi làm giấy tờ.

“Tôi ủng hộ việc bỏ hộ khẩu, chứng minh nhân dân để người dân đỡ vướng nhiều loại giấy tờ; các thủ tục liên quan đến cá nhân được xử lý nhanh hơn. Mong rằng trong tương lai gần, người dân được áp dụng phương pháp quản lý đơn giản nhưng thông minh hơn, phù hợp với xu hướng hội nhập thế giới”, ông Dũng nói.

Bỏ hộ khẩu, dân các tỉnh đổ về TP vẫn kiểm soát được

Bỏ hộ khẩu, dân các tỉnh đổ về TP vẫn kiểm soát được

Giám đốc Công an Nghệ An cho rằng việc bỏ sổ hộ khẩu không ảnh hưởng gì đến quản lý của nhà nước. 

Bộ trưởng Công an: Bỏ sổ hộ khẩu, không bỏ quản lý

Bộ trưởng Công an: Bỏ sổ hộ khẩu, không bỏ quản lý

Về giấy tờ, bỏ hộ khẩu sẽ đơn giản hoá thủ tục, không phải là bỏ quản lý - Bộ trưởng Công an Tô Lâm nói.

Bỏ hộ khẩu: Đi tay không lên quận làm sổ đỏ

Bỏ hộ khẩu: Đi tay không lên quận làm sổ đỏ

Với việc thực hiện Nghị quyết 112, trong tương lai gần, người dân sẽ đi tay không để làm thủ tục đăng ký kết hôn, sổ đỏ...

Bộ Công an: Bỏ hộ khẩu giấy, chuyển sang hộ khẩu công nghệ

Bộ Công an: Bỏ hộ khẩu giấy, chuyển sang hộ khẩu công nghệ

Trung tướng Trần Văn Vệ cho biết, không có chuyện bỏ sổ hộ khẩu mà chỉ bỏ phương thức quản lý từ thủ công sang công nghệ.

Bỏ sổ hộ khẩu: Nhẹ cả người

Bỏ sổ hộ khẩu: Nhẹ cả người

Tin Thủ tướng ký ban hành Nghị quyết 112 về việc bỏ qui định về hộ khẩu có lẽ là tin vui nhất trong 2 ngày cuối tuần.

Văn Bình

tin nổi bật

Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh mở cửa trở lại từ ngày 16/8

Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã hoàn thành công tác bảo dưỡng, tu bổ định kỳ năm 2022 và mở cửa trở lại từ ngày 16/8/2022.

Quân đội 6 nước khổ luyện thao trường, ngày mai thi đấu 'vùng tai nạn' ở Việt Nam

Ngày mai, cuộc thi các đơn vị cứu hộ khẩn cấp "Vùng tai nạn" (Emergency area) của Army Games lần thứ VIII sẽ khai mạc tại trung tâm huấn luyện quân sự Miếu Môn, với sự tham gia của 6 nước.

Thủ tướng: Giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sáng 14/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự và phát biểu tại Hội nghị tổng kết 30 năm hợp tác trực tiếp giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh giữa BQL Lăng và Viện Nghiên cứu khoa học dược liệu và tinh dầu Liên bang Nga.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đoàn các nhà khoa học Nga

Các chuyên gia y tế của Liên bang Nga sẽ tiếp tục phối hợp hiệu quả, hợp tác chặt chẽ với Ban Quản lý Lăng trong việc giữ gìn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Nạn nhân người Việt đầu tiên được nhận dạng trong vụ cháy ở Anh

Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Anh, ngày 12/8, cảnh sát nước này thông báo đã nhận dạng được nạn nhân đầu tiên trong vụ cháy tại Manchester.

Xây dựng đề án xử lý dự án Đạm Ninh Bình theo hướng tái cơ cấu nợ vay

Chiều 13/8, ngay sau khi làm việc về dự án Đạm Hà Bắc tại Bắc Giang, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã về Ninh Bình, kiểm tra, khảo sát thực địa và làm việc với ngành chức năng về phương án tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho dự án Đạm Ninh Bình.

Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa dự án Đạm Ninh Bình

Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa và làm việc về phương án tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho dự án Đạm Ninh Bình.

Thủ tướng: Hoàn thiện đề án xử lý dự án Đạm Hà Bắc trong tháng 8/2022

Sáng 13/8, tại Bắc Giang, Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra, khảo sát thực địa và làm việc với các ngành liên quan về phương án tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho dự án cải tạo, mở rộng Nhà máy sản xuất đạm Hà Bắc.

Bộ Công an không tổ chức tiếp khách nhân ngày truyền thống 19/8

Bộ Công an không tổ chức tiếp khách, không nhận hoa chúc mừng tại trụ sở cơ quan Bộ và các đơn vị, địa phương vào dịp kỷ niệm 77 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân.

Thủ tướng kiểm tra dự án đạm Hà Bắc - 1 trong 12 dự án yếu kém ngành công thương

Sáng 13/8, tại Bắc Giang, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã kiểm tra, khảo sát thực địa dự án cải tạo, mở rộng Nhà máy sản xuất đạm Hà Bắc - một trong 12 dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả của ngành công thương.

Chủ tịch Quốc hội: Ngành Y tế cần sự đồng hành để tháo gỡ những khó khăn

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ: "Ngành y tế cần sự đồng hành, đóng góp chung của xã hội, của Quốc hội, của Chính phủ, các cấp, các ngành để tháo gỡ những khó khăn hiện nay".

Mỹ yêu cầu hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam cần có bị chú về nơi sinh

Với công dân có hộ chiếu mẫu mới, Đại sứ quán Mỹ khuyến cáo cần bổ sung thông tin bị chú về nơi sinh trước ngày phỏng vấn xin thị thực.

6.177 cán bộ, công viên chức TP.HCM nghỉ việc trong 6 tháng đầu năm

Theo UBND TP.HCM, các nguyên nhân tác động đến việc cán bộ, công chức, viên chức thôi việc bao gồm thu nhập, chính sách đãi ngộ, cơ hội thăng tiến và áp lực công việc.

Chủ tịch nước quyết định ân giảm án tử hình cho 21 bị án

21 phạm nhân được ân giảm án tử hình xuống tù chung thân, trong đó có 2 bị án là người nước ngoài.​

Việt Nam lần đầu cử sĩ quan công an tham gia gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc

4 sĩ quan công an Việt Nam được Liên Hiệp Quốc lựa chọn tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình tại trụ sở Liên Hiệp Quốc và Phái bộ Nam Sudan.