Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Càng minh bạch, càng giảm lợi ích nhóm

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng nhấn mạnh: “Càng công khai minh bạch, càng giảm tiêu cực phiền toái, lợi ích nhóm”.

 - Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng nhấn mạnh: “Càng công khai minh bạch, càng giảm tiêu cực phiền toái, lợi ích nhóm”.

Sáng nay, VPCP và Ngân hàng Thế giới tổ chức hội thảo khởi động đánh giá mức độ sẵn sàng về dữ liệu mở và Chính phủ số tại Việt Nam.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng đánh giá dữ liệu mở là xu hướng tất yếu. Hiện Chính phủ Việt Nam đang làm và đang sẵn sàng.

{keywords}
Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng

“Có thể nói đây là cách mạng về cải cách hành chính. Chính phủ Việt Nam luôn sẵn sàng công khai, minh bạch những gì có thể, trừ tài liệu mật”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh và cho rằng việc này thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội và đẩy mạnh cải cách hành chính, giúp Chính phủ thực hiện quyết tâm kiến tạo, liêm chính hướng tới phục vụ người dân.

Theo Chủ nhiệm VPCP, Thủ tướng quyết tâm xây dựng Chính phủ liêm chính kiến tạo, thực tế là minh bạch, công khai hoá. Điển hình như việc năm 2016 là năm Chính phủ xây dựng thể chế chính sách, 2017 là cắt giảm chi phí chính thức và không chính thức cho DN. Hay như kênh đối thoại Chính phủ với người dân và DN cũng thể hiện công khai minh bạch. Cùng với đó là trên 5.000 thủ tục và điều kiện kinh doanh đã được cắt bỏ.

Ông cho rằng, muốn làm được việc này khó khăn nhất là xây dựng cơ sở dữ liệu. Vì vậy, thời gian tới, Chính phủ tập trung xây dựng cổng tập trung quốc gia, cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, tích hợp kho tư liệu của Bộ ngành địa phương để truy cập ở một cổng website duy nhất, cơ sở dữ liệu dân cư có quyền khai thác chung.

“Càng công khai minh bạch, càng giảm tiêu cực phiền toái lợi ích nhóm. Những cái gì không mật thì không nói mật. Không mật mà nói mật là có vấn đề trong đó”, Bộ trưởng Dũng lưu ý.

Dữ liệu mở giúp Chính phủ minh bạch, hiệu quả hơn

Bà Alla Morrison, điều phối chương trình dữ liệu sáng tạo của Ngân hàng Thế giới cho biết, hiện có 52 chính phủ áp dụng hệ thống điều lệ quốc tế về dữ liệu mở, trong đó có 17 chính quyền cấp quốc gia và 35 chính quyền cấp địa phương.

Dữ liệu mở là mở về kỹ thuật, pháp lý, miễn phí khi tái sử dụng với mục đích thương mại. Các dữ liệu cấp quốc gia gồm thống kê quốc gia, ngân sách chính phủ, thời tiết, bản đồ quốc gia. Dữ liệu mở cấp địa phương gồm thông tin tội phạm, an ninh, giao thông vận tải, giấy phép kinh doanh, giáo dục.

Bà Trần Thị Lan Hương, chuyên gia cao cấp của Ngân hàng Thế giới cũng khẳng định, dữ liệu số sẽ tạo ra giá trị mới về kinh tế và xã hội, nâng cao chất lượng dịch vụ công, Chính phủ minh bạch và hiệu quả hơn. Chính phủ mở cũng tăng cường vị thế, thăng hạng trên thang bảng đánh giá về minh bạch và thu hút đầu tư.

Bà Hương dẫn chứng các nước tiên phong như Mỹ, Anh, Australia, Đan Mạch đã cho thấy hàng trăm công ty mới thành lập và hàng nghìn việc làm mới được tạo ra. Hệ thống định vị toàn cầu (GPS) đóng góp 122 tỷ USD mỗi năm cho kinh tế Mỹ. Dữ liệu mở về thời tiết ở Mỹ tạo ra hơn 400 công ty, sử dụng hơn 4.000 lao động.

Bên cạnh đó, một nghiên cứu ở Tây Ban Nha cho thấy dữ liệu mở đóng góp hơn 600 triệu euro với hơn 5.000 việc làm. Còn một nghiên cứu ở Australia chỉ ra lợi nhuận trên mức đầu tư (ROI) khoảng 500% từ dữ liệu mở. Còn ở Đan Mạch tạo ra 14 triệu euro mỗi năm...

Đánh giá của Liên minh châu Âu cho thấy lợi ích đáng kể cho các quốc gia liên minh châu ÂU EU 28+ trong việc chia sẻ dữ liệu, không chỉ giữa các Chính phủ mà còn với các doanh nghiệp. Hơn 700 triệu dân tiết kiệm 2.549 giờ khi có dữ liệu về giao thông.

Dữ liệu về sử dụng nhiên liệu giúp lượng tổng tiêu thụ điện toàn châu Âu giảm 16%, có thể do tăng nhận thức và tiết kiệm năng lượng. Tiết kiệm cho các cơ quan hành chính lên tới 1,7 tỷ euro, ở các quốc gia như Đức, Pháp, Anh, Italia. 

Bà hy vọng sau đó có khung pháp lý được xây dựng, đưa ra lộ trình phát triển Chính phủ số ở Việt Nam.

Chuyên gia tư vấn của Ngân hàng Thế giới Kim Andreasson cho rằng, việc xây dựng Chính phủ số là rất cần thiết vì chi phí thông tin số đang rẻ hơn rất nhiều so với các thông tin khác. Ví dụ, nếu thông tin số có chi phí tương đối là 1 thì thông tin điện thoại là 20, bưu điện là 30 và gặp trực tiếp là 50.

'Không gì kiểm soát quyền lực tốt bằng minh bạch thông tin'

'Không gì kiểm soát quyền lực tốt bằng minh bạch thông tin'

Tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng là phải minh bạch, vì không có gì kiểm soát quyền lực tốt bằng cách minh bạch thông tin cho báo chí và người dân.

Công khai, minh bạch kết luận thanh tra tạo niềm tin trong dân

Công khai, minh bạch kết luận thanh tra tạo niềm tin trong dân

Chỉ có công khai, minh bạch kết luận thanh tra mới tạo được niềm tin trong người dân và doanh nghiệp, là tiêu chí xem xét đánh giá sự hài lòng của bệnh nhân.

Thủ tướng: Minh bạch dùng tiền bồi thường của Formosa

Thủ tướng: Minh bạch dùng tiền bồi thường của Formosa

Thủ tướng yêu cầu bộ, ngành minh bạch việc dùng khoản tiền bồi thường 500 triệu USD của Formosa.

'Cả bộ máy minh bạch thì không có cách nào tiêu cực'

'Cả bộ máy minh bạch thì không có cách nào tiêu cực'

Không phải chỉ có luật phòng chống tham nhũng hay kê khai tài sản mà tất cả bộ máy minh bạch, đúng thì không thể có cách nào tiêu cực, nhũng nhiễu được - Chủ tịch QH phát biểu kết thúc 2 ngày rưỡi chất vấn của QH.

Mất ghế vì thiếu minh bạch tài sản

Mất ghế vì thiếu minh bạch tài sản

Trường hợp của Tổng thống Nigeria, Thủ tướng Slovenia và nữ Tổng thống Argentina cho thấy vị trí quyền lực có thể bị chao đảo nếu khước từ nguyện vọng của người dân về minh mạch tài sản.

Thu Hằng 

tin nổi bật

Sự gương mẫu của Tổng Bí thư là chỗ dựa vững chắc trong phòng chống tham nhũng, tiêu cực

Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc nhấn mạnh vai trò quan trọng của người đứng đầu và lãnh đạo chủ chốt, đặc biệt là của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, của nhân dân và báo chí...trong phòng, chống tham nhũng.

Chủ tịch Quốc hội Hungary đón, hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Ngày 27/6 (giờ địa phương), lễ đón chính thức Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã diễn ra trọng thể tại nhà Quốc hội Hungary, thủ đô Budapest dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér.

Chủ tịch nước chia buồn với gia đình Trung tá Bùi Văn Nhiên

Ngày 27/6, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi thư chia buồn, động viên gia đình Trung tá Quân nhân chuyên nghiệp Bùi Văn Nhiên, cán bộ Phòng Chính trị, Nhà máy Z195, Tổng cục Công nghiệp quốc phòng, Bộ Quốc phòng.

Australia tiếp tục tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam

Bộ trưởng Ngoại giao Australia Penny Wong có chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 26 - 28/6. Bà đã có cuộc gặp Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính và hội đàm với người đồng cấp Bùi Thanh Sơn.

Ông Võ Văn Thưởng: Trung ương sắp có chỉ đạo quan trọng về phòng, chống tham nhũng

Dự kiến ngày 30/6, Bộ Chính trị sẽ có hội nghị về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Tổng Bí thư, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực sẽ có những chỉ đạo quan trọng, quyết liệt đối với công tác này.

Tổng Bí thư điện đàm với Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia, Thủ tướng Campuchia

Tổng Bí thư chúc mừng Đảng Nhân dân Campuchia đã lãnh đạo nhân dân Campuchia giành được những thành tựu to lớn và quan trọng trên các lĩnh vực trong suốt 71 năm qua...

Cuộc gặp hiếm có của Chủ tịch Quốc hội với cộng đồng doanh nghiệp tại châu Âu

Phát biểu trước các doanh nhân, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đặc biệt vui mừng trước cuộc gặp hiếm có này khi có sự tham dự của 15 đại diện thành viên trong cộng đồng doanh nghiệp người Việt tại châu Âu.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận bị đề nghị kỷ luật

Ngày 27/6, UBND tỉnh Bình Thuận vừa đề nghị Thủ tướng xem xét, xử lý kỷ luật hành chính đối với Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận và hàng loạt cán bộ chủ chốt đang đương chức hoặc đã nghỉ hưu.

Văn hoá báo chí phải được thực hành như thói quen rửa mặt hàng ngày

Văn hóa có tầm quan trọng đặc biệt, là tiền đề cho phát triển, là động lực cho thương hiệu, uy tín của nhà báo và cơ quan báo chí.

Chủ tịch Quốc hội: Hợp tác với Việt Nam là tiếp cận với thị trường 650 triệu dân

Ngày 26/6, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hungary, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến thăm thành phố Albertirsa.

Thủ tướng khảo sát một số nhà máy, dự án công nghệ cao tại Đà Nẵng

Sáng 26/6, trong chương trình công tác tại Đà Nẵng, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã tới thăm, khảo sát một số nhà máy, dự án lớn trong các lĩnh vực công nghệ cao trên địa bàn Đà Nẵng.

Thủ tướng duyệt dự án cao tốc An Hữu - Cao Lãnh 5.886 tỷ đồng

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thay mặt Thủ tướng vừa ký quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Cao Lãnh - An Hữu, giai đoạn 1 (dự án).

Thủ tướng: Việt Nam cam kết xây dựng môi trường đầu tư bình đẳng, công khai

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định, Việt Nam cam kết xây dựng môi trường đầu tư lành mạnh, bình đẳng, minh bạch, công khai để nhà đầu tư đến đầu tư.

Chủ tịch nước: Không ngừng đổi mới, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng

Sáng 25/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt người lao động tiêu biểu ngành Dầu khí trong phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo.

Gặp mặt các Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Sáng 25/6, Ban Tổ chức Trung ương tổ chức Hội nghị gặp mặt các Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII để trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và đề xuất giải pháp, nâng cao chất lượng thực hiện nhiệm vụ được phân công.