Bộ trưởng Nông nghiệp và Đại sứ Trung Quốc bàn gỡ khó xuất khẩu

Trước tình trạng nông sản đang ùn tắc tại các cửa khẩu ở Lạng Sơn vì dịch Covid-19, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Việt Nam đã trực tiếp làm việc với Đại sứ quán Trung Quốc để bàn cách tháo gỡ khó khăn, thông quan hàng hoá.

Tại buổi làm việc với Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hùng Ba sáng 16/4, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường cho hay, trong bối cảnh tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, một số địa phương phía Trung Quốc đã tăng cường thực hiện nhiều biện pháp kiểm soát dịch bệnh... gây khó khăn việc thông quan hàng hóa xuất khẩu tại các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.

Nhằm tạo điều kiện thuận lợi trong xuất nhập khẩu hàng hóa nông sản, Việt Nam và Trung Quốc đã thống nhất thiết lập danh sách các doanh nghiệp xuất khẩu theo “luồng xanh” hưởng quy chế ưu tiên miễn kiểm tra đối với bột sắn, hạt điều, tôm thẻ chân trắng, tôm hùm... để giảm thời gian thông quan cửa khẩu.

Đồng thời, hai bên phối hợp tích cực triển khai vận hành “luồng ưu tiên” thông quan. Kéo dài thời gian đối với hàng nông sản xuất nhập khẩu từ 7h00 đến 22h00 (tương ứng 8h00 đến 23h00, giờ Bắc Kinh) qua cặp cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành (Lào Cai - Bắc Sơn).

{keywords}
Bộ trưởng NN-PTNT Việt Nam làm việc với Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam để cùng bàn giải pháp gỡ khó cho xuất khẩu nông sản

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Cường đề nghị Đại sứ Hùng Ba trao đổi với Bộ Ngoại giao, các bộ ngành và hai tỉnh Quảng Tây và Vân Nam (Trung Quốc) xem xét một số đề xuất, kiến nghị tạm thời cho xe sang bến bãi cách ly tại cửa khẩu Tân Thanh bốc hàng trong thời gian phòng chống dịch bệnh nhằm giải quyết lượng xe tồn của Việt Nam (phía Việt Nam sẽ bố trí phát miễn phí khẩu trang và quần áo bảo hộ y tế cấp cho lái xe Trung Quốc, bố trí lao động và miễn phí bốc xếp hàng hóa... ).

Ngoài ra, có thể tạm thời đưa vào hoạt động tuyến đường bộ qua mốc 1035 thuộc cặp cửa khẩu Bình Nghi - Bình Nhi trong thời gian phòng chống dịch bệnh. Thực hiện nhập khẩu các mặt hàng nông thuỷ sản của Việt Nam qua cặp cửa khẩu song phương Chi Ma (Việt Nam) - Ái Điểm (Trung Quốc). Mở rộng danh mục hàng hóa nông sản xuất nhập khẩu tại ga đường sắt Đồng Đăng - Bằng Tường như đối với cửa khẩu quốc tế đường bộ, đồng thời khôi phục việc nhập khẩu mặt hàng thủy hải sản qua cặp cửa khẩu Cốc Nam - Lũng Nghịu trên cơ sở tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về công tác phòng chống dịch bệnh.

Theo Bộ trưởng Cường, hai bên đều thống nhất cố gắng tập trung những nhóm giải pháp cao nhất liên quan đến hải quan, các ngành, địa phương của để trong thời gian sớm nhất có thể giải quyết được ùn tắc về nông sản, tạo sự thông thương.

“Trước mắt, cần làm tốt hơn vấn đề sân bãi, quy trình kỹ thuật về thương mại, ứng dụng công nghệ thông tin để quá trình thông quan được nhanh nhất”. Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đề xuất, đi kèm đó là đầu tư nhân lực. Bởi, nếu nguồn nhân lực cho các khâu của hai bên không đảm bảo thì vẫn chậm tiến độ thông quan.

Còn về vấn đề mở rộng thị trường xuất khẩu nông sản, Bộ trưởng Cường đề nghị Đại sứ Hùng Ba chuyển tải về nước nội dung thông tin hai bên đã trao đổi để cố gắng trong hoàn cảnh hiện nay, nếu chưa làm việc trực tiếp được thì qua hình thức gián tiếp như trao đổi online hay bằng văn bản để giải quyết những vấn đề kỹ thuật, đáp ứng mong muốn chung của hai bên.

Cụ thể, cần giải quyết thủ tục hành chính một cách nhanh nhất để nông sản Việt Nam chính thức vào thị trường Trung Quốc, góp phần thúc đẩy thương mại hai chiều cũng như thúc đẩy nông nghiệp hai bên phát triển.

Đáp lời bộ trưởng, Đại sứ Hùng Ba cho biết, Trung Quốc rất quan tâm đến những khó khăn về thông quan hàng hóa, đặc biệt là tình trạng ùn ứ tại cửa khẩu những ngày gần đây. Ông tin tưởng rằng vấn đề này chỉ nảy sinh trong thời điểm đặc biệt, mang tính tạm thời. Hai bên sẽ cùng nỗ lực sẽ vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Ông Hùng Ba đồng ý quan điểm một mặt nghiêm ngặt kiểm soát dịch bệnh, một mặt cần thúc đẩy kinh tế phát triển. Áp lực với Trung Quốc là hiện tình hình dịch bệnh lây lan từ ngoài vào cũng như trong nước vẫn rất cao. Do đó, việc kiểm soát tại các cửa khẩu biên giới giữa Trung Quốc với các nước rất nghiêm ngặt.

Ông cho rằng cần thiết xây dựng cơ chế phòng chống dịch cấp Chính phủ với sự tham gia của địa phương. Chính quyền Quảng Tây cũng rất quan tâm đến việc bảo đảm thông thương giữa Việt Nam và Trung Quốc. Cục Hải quan Trung Quốc cũng có nhiều biện pháp rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa, đề xuất Việt Nam có thể mở rộng bãi xe hàng hóa để có đủ không gian điều phối xe đi lại; có thể phân luồng, giảm sức ép với các cửa khẩu, tập trung về một cửa khẩu; có thể sử dụng đường sắt vì kênh vận chuyển này có sức chứa hàng hóa lớn, chi phí thấp.

Theo ông, hai bên có thể áp dụng khai báo điện tử. Các lái xe có thể khai báo trước, tránh phải xếp hàng lâu do khai báo bằng giấy. Ông cũng đề nghị Việt Nam tăng thêm đường cho các xe đi vào vì Trung Quốc đang áp dụng đường xe là “3 nhập 3 vào” còn Việt Nam là “1 nhập 1 vào”.

Tâm An

tin nổi bật

Rong biển, "kho báu" kỳ lạ nhưng đặc biệt hữu ích trong việc đảm bảo tương lai nhân loại

Xuất hiện ở gần như mọi vùng biển trên toàn cầu, rong biển không chỉ quen thuộc với nhiều cộng đồng ven biển mà còn có thể đóng một vai trò vô cùng lớn cho cuộc chiến chống biến đổi toàn cầu.

Khu vườn sầu riêng Musang King sai trĩu cành, chờ chín rụng bán 3 triệu/quả

Được mệnh danh là ngon nhất thế giới, sầu riêng Musang King trồng ở Cần Thơ trái sai trĩu cành. Hiện một quả sầu chín rụng loại này giá có thể lên tới 3 triệu đồng, song khách muốn ăn vẫn phải "xếp hàng" chờ.

Loài cá nuôi đầy ở Việt Nam bán sang Châu Phi đắt gấp 2 lần xuất Mỹ, 3 lần đi Trung Quốc

Tại thị trường Algeria, cá tra phile của Việt Nam được bán với giá khoảng 9,5 USD/kg (hơn 220.000 đồng/kg). Con cá tra cũng được người dân nước này ưa chuộng về chất lượng và giá cả.

Đóng cửa, bỏ hoang tràn lan: Thảm cảnh chưa dứt trên bãi biển Đà Nẵng

Đà Nẵng đã mở lại các hoạt động du lịch hơn 2 tháng, trong điều kiện bình thường mới, song đến nay nhiều hàng quán ven biển vẫn đóng cửa, bỏ không.

"Nhân sâm" siêu rẻ ở Việt Nam du nhập Trung Quốc, cứu đói hàng trăm triệu người

Loại củ giá rẻ ở Việt Nam, được ví quý ngang nhân sâm, là mặt hàng phổ biến ngày nay nhưng có thời kỳ nó được coi như hàng xa xỉ.

Mẹt ghẹ vỉa hè đắt nhất Hà Nội và lời đồn bà chủ U70 bán hàng rong tậu được biệt thự

U Tươi đã “bám” vào mẹt ghẹ vỉa hè mà sống hơn 30 năm nay. 30 năm có thăng có trầm, nhưng khách đến với u Tươi vẫn cứ “trung thành” với hương vị cũ.

Việt Nam sở hữu loài hoa bá vương: Khách Trung Quốc, Nhật Bản đua nhau tiêu thụ

Nếu tới Bình Thuận vào độ cuối xuân, đầu hè, khách du lịch có thể chứng kiến sắc trắng rợp trời của loài hoa độc đáo này.

iPhone 12 giảm giá sâu, về mức thấp nhất từ khi ra mắt

iPhone 12 đang được các đại lý chào bán với mức giá 16,2 triệu đồng và 17,7 triệu đồng, lần lượt cho hai phiên bản 64 GB và 128 GB.

“Người đẹp bất động sản” khai gì sau khi lừa nhiều đại gia sa bẫy?

Âu Thị Thanh Hằng đăng tải trên mạng xã hội nhiều hình ảnh về cuộc sống giàu có như đi xe sang ở nhà xịn, check in các điểm ăn chơi sang chảnh để đánh bóng bản thân và kêu gọi các nhà đầu tư “chung vốn” để kinh doanh bất động sản, sau đó lừa đảo...

Tham lương tháng 50 triệu, nhiều người mắc bẫy tuyển dụng

Nhiều người nhận được tin nhắn tuyển dụng của sàn thương mại điện tử (TMĐT) qua iMessage với lương tháng từ 10 đến 50 triệu đồng. Khoản thu nhập này đã khiến không ít người tưởng thật.

Mộc hương là cây gì mà hoa tuôn như suối, thơm khắp làng, bán thu tiền tỷ

Với giá trị kinh tế cao, cây mộc hương đã trở thành cây làm giàu của nông dân xã Hồng Việt, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình.

Giá xăng vào kỳ tăng mạnh, đắt kỷ lục 'đốt' túi tiền dân

Lãnh đạo một số doanh nghiệp đầu mối xăng dầu dự báo giá xăng trong nước vào ngày 23/5 có thể tăng tới 700 đồng/lít, đưa giá xăng vượt mốc 30.000 đồng/lít. Nếu đúng như dự báo, đây là lần thứ tư giá xăng tăng liên tiếp.

Vốn 110.000 mua 11 con cá khởi nghiệp, anh nông dân miền Tây thu đều trăm triệu

Anh Phạm Văn Phúc được xem là người đầu tiên nuôi và nhân giống thành công cá dầy ở TP. Cần Thơ. Đây được xem đặc sản ở miền Tây nhưng loài cá này ngày càng quý hiếm.

Hàn Quốc cấp lại visa cho khách Việt từ 1/6

Từ 1/6, Hàn Quốc chính thức cấp lại visa ngắn hạn C-3 cho khách du lịch đến từ các nước thuộc cấp độ 1, trong đó có Việt Nam.

Giá gas tăng cao, doanh nghiệp lo lắng

Các doanh nghiệp cho biết từ năm ngoái, sức tiêu thụ mặt hàng gas đã giảm đáng kể, đến nay chưa hồi phục mà còn rớt sâu hơn