- Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, bản thân đã đăng ký hiến tặng tất cả các mô, tạng sau khi chết, chết não và được gia đình rất ủng hộ.

Đây là thông tin được tiết lộ trong lễ phát động phong trào đăng ký hiến tặng mô, tạng diễn ra tại Nhà hát Lớn, Hà Nội tối 26/10.

Tư lệnh ngành Y tế là chính khách đầu tiên tại Việt Nam đăng ký hiến mô, tạng. Người đứng đầu ngành Y tế chia sẻ đây chính là cách để bà tiếp tục 'sống" sau khi qua đời.

Trả lời phỏng vấn riêng VietNamNet, Bộ trưởng hy vọng thời gian tới sẽ có thêm nhiều chính khách khác cùng đăng ký hiến mô, tạng để tạo ra tính lan tỏa trong toàn xã hội.

Trước câu hỏi trước khi quyết định công bố thông tin, Bộ trưởng có tính đến những thông tin trái chiều từ dư luận? Vị tư lệnh ngành y tế thẳng thắn trả lời: "Tôi không nghĩ đến thông tin trái chiều gì cả, quyền cho và nhận là của mỗi người".

{keywords}
Bộ trưởng Bộ Y tế ký vào đơn đăng ký hiến mô, tạng. Ảnh chụp từ video

Bộ trưởng Y tế cho biết ngành ghép tạng của Việt Nam đi sau thế giới khoảng 40 năm nhưng đến nay trình độ ghép tạng của Việt Nam đã ngang bằng với các nước trên thế giới.

Hiện cả nước có 14 cơ sở y tế đủ điều kiện thực hiện nhiều kỹ thuật ghép mô, tạng phức tạp. Tuy nhiên sau 23 năm kể từ ca ghép thận đầu tiên, đến nay Việt Nam mới thực hiện được gần 1.200 ca ghép thận, 48 ca ghép gan, 13 ca ghép tim, 1 ca ghép tụy và trên 1.400 ca ghép giác mạc.

Bộ trưởng thừa nhận, dù rất cố gắng nhưng hiện vẫn còn trên 16.000 người bệnh suy chức năng tim, thận, gan, phổi... đang mòn mỏi chờ ghép tạng và hơn 6.000 người mù đang chờ ghép giác mạc. Những bệnh nhân này đang hàng ngày, hàng giờ phải chiến đấu để giành giật sự sống nhưng rất ít người trong số họ có cơ may được ghép tạng vì số người hiến quá khan hiếm.

Tại Bệnh viện Việt Đức, Hà Nội, mỗi năm có khoảng 1.000 ca chết não nhưng 5 năm qua chỉ có 26 trường hợp đồng ý hiến tặng mô tạng. Tại Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người, từ khi thành lập ngày 26/9/2013 đến nay cũng mới vận động được 500 người hiến tạng, trong đó chỉ có 13 người đăng ký hiến sống.

"Là thầy thuốc, chúng tôi hiểu rằng không có phép màu y học nào có thể giúp cho những bệnh nhân này có thể tiếp tục sống khỏe mạnh, làm việc và cống hiến nếu không có nguồn tạng cho từ những người hiến tặng. Rất nhiều bệnh nhân đã phải chết trong lúc chờ đợi nguồn tạng để được ghép", Bộ trưởng trăn trở.

Trước thực trạng trên, Bộ trưởng Bộ Y tế kêu gọi toàn thể ngành y tế, mọi cá nhân trong cả nước hưởng ứng và tham gia đăng ký hiến tặng mô, tạng sau khi chết, chết não để giúp cứu chữa tận cùng những bệnh nhân suy mô, tạng đang mỏi mòn chờ được trao tặng sự sống.

{keywords}
Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến trao tặng kỷ niệm chương Vì sức khỏe nhân dân, thẻ BHYT cho những cá nhân tiêu biểu tình nguyện hiến tạng cứu người.

"Nhờ sự cho đi không vụ lợi một phần cơ thể mình của những người hiến tạng mà đã có hàng ngàn cuộc đời được tái sinh, được tiếp tục sống và cống hiến. Đặc biệt hơn, sự hiến tặng một hay nhiều bộ phận cơ thể có thể cứu sống nhiều người bệnh cùng một lúc. Biến mất mát, đau thương của một gia đình thành niềm vui và hạnh phúc của nhiều gia đình khác, biến sự ra đi của một con người không phải là hành trình trở về cát bụi mà là hành trình hồi sinh sự sống. Những tấm lòng vàng, những người hiến tặng đó dù đang sống hay đã mất, đều đáng được xã hội trân trọng, biểu dương và tri ân", Bộ trưởng kêu gọi.

Cũng tại chương trình, Bộ trưởng Y tế đã trao tặng thẻ BHYT suốt đời, Kỷ niệm chương Vì sức khỏe nhân dân cho những cá nhân tiêu biểu tình nguyện hiến tạng cứu người.

Cuối chương trình, ông Vũ Trọng Kim, Phó Chủ tịch, Tổng thư ký Trung ương MTTQ Việt Nam bất ngờ công bố sẵn sàng hiến mô, tạng của mình với hy vọng sẽ ngày càng có thêm nhiều tổ chức, cá nhân đăng ký hiến tạng giúp phong trào lan tỏa khắp mọi miền đất nước.

Thúy Hạnh