Sáng 29/11, Tổng công ty Viễn thông MobiFone đã tổ chức Lễ công bố Quyết định của Bộ TT&TT công nhận 2 nền tảng số của MobiFone trở thành nền tảng số quốc gia tiềm năng.

Theo đó, Bộ TT&TT đã có quyết định công nhận nền tảng họp trực tuyến MobiFone Meet và nền tảng học trực tuyến mở đại trà MobiEdu của Tổng công ty Viễn thông MobiFone đạt tiêu chí nền tảng số tiềm năng trở thành nền tảng số quốc gia.

Các giải pháp này đã đáp ứng được đầy đủ yêu cầu theo bộ tiêu chí của Bộ TT&TT và trải qua quy trình xét duyệt, công nhận nền tảng số quốc gia. Đây là bộ 6 tiêu chí vô cùng nghiêm ngặt về kỹ thuật và phi kỹ thuật (hạ tầng, nền tảng, bảo mật an toàn thông tin, thị phần…) mà ít có sản phẩm nào tại Việt Nam đạt được.

W-nen-tang-so-2-3.jpg
Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng trao quyết định công nhận 2 nền tảng số MobiFone có tiềm năng trở thành nền tảng số quốc gia. 

Tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của đội ngũ phát triển sản phẩm MobiEdu và MobiFone Meet nói riêng, cũng như MobiFone nói chung trong việc phát triển và được công nhận 2 nền tảng số tiềm năng trở thành nền tảng số quốc gia. 

Theo Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng, nói tiềm năng bởi MobiFone đã đáp ứng được toàn bộ các yêu cầu về kỹ thuật công nghệ và quy mô thị trường, được kiểm nghiệm trong thực tế. Tuy nhiên, nền tảng số quốc gia bên cạnh chuyện công nghệ, mấu chốt nằm ở chữ quốc gia. Vì vậy, một trong các tiêu chí để công nhận nền tảng quốc gia là chiếm 50% thị trường trong phân khúc. 

Đây là chỉ tiêu rất thách thức, vì vậy, để ghi nhận những nỗ lực của các doanh nghiệp, Bộ TT&TT đã công nhận thêm đối với các nền tảng có tiềm năng trở thành nền tảng số quốc gia. Đây là một nửa quan trọng của chặng đường, nửa còn lại, quan trọng hơn, là sự chấp nhận của người dùng, của thị trường đối với nền tảng số quốc gia”, Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng nói. 

Trên tinh thần đó, Bộ TT&TT cam kết, cùng MobiFone thúc đẩy để 2 nền tảng số chiếm lĩnh được 35% thị phần vào năm 2024. Để làm được điều này, MobiFone cần có sự nỗ lực, quyết tâm rất lớn và cần tìm ra mô hình kinh doanh phù hợp. 

W-nen-tang-so-1-2.jpg
Cục Chuyển đổi số Quốc gia (Bộ TT&TT) và MobiFone ký kết chương trình phối hợp triển khai nền tảng MobiEdu trong đào tạo kiến thức về chuyển đổi số.

Thủ tướng Chính phủ kỳ vọng Việt Nam sẽ có nền tảng học trực tuyến mở đại trà để phổ cập kỹ năng số cho người dân, đặc biệt là đào tạo và đào tạo lại kỹ năng số cho công nhân của các khu công nghiệp. Đây là bài toán thách thức rất lớn. 

Theo Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng, với vài nghìn khu công nghiệp và hơn 100 vạn lao động, đây là thị trường có quy mô rất lớn. Bộ TT&TT mong muốn MobiFone sẽ có mô hình kinh doanh hợp lý, phù hợp cho 2 nền tảng số này. Đây là điều kiện tiên quyết để phát triển ổn định và bền vững. 

Chia sẻ thêm, Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng chúc MobiFone sẽ có thêm nhiều nền tảng số để cung cấp công nghệ số như là một dịch vụ, giống như cung cấp dịch vụ viễn thông, để phục vụ 100 triệu người dân Việt Nam. 

Hy vọng 2 nền tảng số của MobiFone sẽ nhanh chóng chinh phục được trái tim của người dùng, để họ dùng thường xuyên và sẵn sàng trả tiền cho các dịch vụ này, giống như đã tin yêu và trả tiền cho các dịch vụ viễn thông của MobiFone”, Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng nói. 

Theo Chủ tịch MobiFone Nguyễn Hồng Hiển, đây là sự kiện vô cùng ý nghĩa với MobiFone trong chặng đường chuyển mình từ doanh nghiệp viễn thông truyền thống sang doanh nghiệp công nghệ, chuyển mình từ phụ thuộc hoàn toàn vào hoạt động kinh doanh viễn thông truyền thống sang kinh doanh dựa trên nền tảng CNTT, các công nghệ số. 

Nền tảng MobiFone Meet được thiết kế để phù hợp với nhu cầu, đặc điểm của cơ quan, tổ chức và doanh nghiệp Việt Nam. Với MobiEdu, đây là nền tảng giải pháp chuyển đổi số giáo dục toàn diện với đặc tính đại trà, mở, trực tuyến. MobiEdu sẽ giải quyết được bài toán xây dựng xã hội học tập, kết nối tri thức toàn cầu, kết nối chuyên gia, người có kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng ở khắp cả nước, mang tri thức, văn hóa tới mọi miền, từ miền núi tới biên giới, hải đảo, không giới hạn không gian và thời gian. 

Việc MobiFone Meet và MobiEdu được công nhận tiềm năng trở thành nền tảng số quốc gia là sự ghi nhận kết quả bước đầu, khẳng định hướng đi có hiệu quả của MobiFone trong quá trình tham gia vào công cuộc chuyển đổi số của đất nước.

Chủ tịch MobiFone cho biết, trong thời gian tới, MobiFone sẽ tích cực triển khai 2 nền tảng MobiEdu và MobiFone Meet tại các khu công nghiệp để phổ cập kỹ năng số cho người dân. 

MobiFone cam kết với Thứ trưởng và các lãnh đạo Bộ TT&TT, sẽ quyết tâm triển khai các giải pháp, biện pháp để tạo ra mô hình kinh doanh phù hợp cho cả 2 nền tảng này”, ông Nguyễn Hồng Hiển khẳng định.