- Để được vay vốn ưu đãi của ngân hàng Chính sách xã hội, người thân một số lãnh đạo xã tại Hà Tĩnh được đưa vào danh sách hộ cận nghèo, thoát nghèo.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Chủ tịch xã gửi con nuôi để hưởng hộ nghèo

Mẹ và vợ quan xã ùn ùn 'lạc' vào hộ nghèo

Theo phản ánh của người dân xã Hộ Độ (huyện Lộc Hà), vài năm nay, việc xét duyệt hồ sơ vay vốn ngân hàng Chính sách xã hội tại địa phương có dấu hiệu sai trái khiến người dân bất bình. 

Ông Trương Khắc Hộ (thôn Nam Hà) là bố của ông Trương Bá Thảo hiện là Phó bí thư xã nằm trong danh sách hộ “cận nghèo” và được ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh huyện Lộc Hà cho vay vốn 50 triệu đồng, thời gian vay từ năm 2016-2020.

Bà Trần Thị Tuyết (trú thôn Tân Quý) là vợ ông Trương Bá Thảo cũng có tên trong danh sách “thoát nghèo” của xã Hộ Độ và được vay vốn 50 triệu đồng để kinh doanh. 

{keywords}
Căn nhà Phó bí thư Trương Bá Thảo xây mấy năm nay nhưng vẫn nằm trong diện "thoát nghèo"

Bà Lê Thị Minh (trú xã Thạch Hạ, TP Hà Tĩnh), cán bộ văn phòng Đảng ủy xã Hộ Độ cũng “lọt” vào danh sách vay vốn “giải quyết việc làm” với số tiền  30 triệu đồng.

Bà Trương Thị Hà (trú thôn Nam Hà) mặt dù đảm nhiệm vị trí Chủ tịch Ủy ban Mặt trận quốc xã Hộ Độ cũng được vay 50 triệu đồng “giải quyết việc làm”.

Thu hồi vốn cho vay

Chủ tịch UBND xã Hộ Độ Phan Đình Hinh thừa nhận, việc các gia đình ông Hộ, bà Tuyết, bà Minh và bà Hà được đưa vào diện thoát nghèo để vay vốn ở ngân hàng Chính sách là sai.

{keywords}
Trung tâm hành chính xã Hộ Độ

Ông Hinh cho rằng để xảy ra sai sót là do số hộ vay vốn quá đông, khó kiểm soát hết và "do tin tưởng cấp dưới nên không soi xét kỹ hồ sơ của người dân trước khi ký”. 

Ông Trương Thanh Cung - Chủ tịch hội Nông dân xã cho biết: “Mặc dù các cán bộ xã trên không thuộc trường hợp để vay vốn nhưng cuộc sống còn khó khăn, cần vốn làm ăn nên xã đưa vào danh sách hộ thoát nghèo để được vay”.

Theo Phó giám đốc ngân hàng Chính sách xã hội chi nhánh huyện Lộc Hà  Thái Thị Lệ Hằng, đối với 4 trường hợp nêu trên, xã Hộ Độ đã vận động trả lại vốn vay cho ngân hàng, đến nay ngân hàng đã thu đủ số tiền cho vay. 

Mẹ, vợ quan xã 'lạc' hộ nghèo: Chủ tịch xã mất chức

Mẹ, vợ quan xã 'lạc' hộ nghèo: Chủ tịch xã mất chức

Để mẹ, vợ, con... nằm trong danh sách hộ nghèo của xã để hưởng chính sách, chủ tịch xã bị cách chức, hàng loạt cán bộ bị kỉ luật        

Bí thư xã 'phù phép' đưa con gái vào hộ nghèo

Bí thư xã 'phù phép' đưa con gái vào hộ nghèo

Bí thư xã ở Đồng Tháp tác động cấp dưới đưa 2 con gái ruột vào sổ hộ nghèo của dân xã biên giới để hưởng chế độ chính sách.

Thanh Hóa: 'Ém' hơn 1,3 tỷ đồng tiền hỗ trợ dân nghèo

Thanh Hóa: 'Ém' hơn 1,3 tỷ đồng tiền hỗ trợ dân nghèo

Chủ tịch UBND huyện Quan Sơn Vũ Văn Đạt thừa nhận sai phạm trong việc giải ngân hơn 1,3 tỷ đồng hỗ trợ cho người nghèo.  

Tiền tỷ đền bù sự cố Formosa chi sai vì loạt quan xã làm điều này

Tiền tỷ đền bù sự cố Formosa chi sai vì loạt quan xã làm điều này

Huyện Bố Trạch (Quảng Bình) thu hồi hơn 8,7 tỷ đồng đối với 512 trường hợp sai đối tượng đền bù sau sự cố Formosa.

Bò chính sách lạc nhà quan xã: Đề nghị kỉ luật nhiều lãnh đạo

Bò chính sách lạc nhà quan xã: Đề nghị kỷ luật nhiều lãnh đạo

Bí thư, Chủ tịch, Phó chủ tịch xã Triệu Đô bị đề nghị kỉ luật vụ "bò giống cấp cho dân lạc nhà quan xã".

Lê Minh