Bộ Xây dựng: Không cấp phép công trình vi phạm tầng cao tại siêu dự án Thanh Long Bay

Phát hiện công trình không phù hợp về chức năng sử dụng đất và tầng cao công trình, Bộ Xây dựng đề nghị UBND tỉnh Bình Thuận không thực hiện cấp giấy phép xây dựng, dừng việc thi công xây dựng công trình để xác định quy mô, chức năng sử dụng đất.

“Tuýt còi” các dự án bất động sản vi phạm chiều cao

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng đã có văn bản gửi UBND tỉnh Bình Thuận, yêu cầu kiểm tra sự phù hợp của quy hoạch chi tiết xây dựng của các dự án với quy hoạch phân khu, quy hoạch chung đã được phê duyệt trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, Cục Quản lý hoạt động xây dựng phối hợp với Vụ Quy hoạch Kiến trúc của Bộ Xây dựng đã thực hiện thẩm định một số dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh Bình Thuận. Tuy nhiên, khi kiểm tra sự phù hợp của thiết kế cơ sở với các cấp độ quy hoạch theo quy định tại khoản 15 Điều 1 Luật số 62/2020/QH14 đã phát hiện một số nội dung chưa thống nhất giữa các quy hoạch xây dựng đã được phê duyệt. 

Quy hoạch chi tiết có bố trí nhà cao tầng, dự án Khu nhà ở Phú Hài, dự án Khu đô thị dịch vụ du lịch tại phường Phú Hài không phù hợp với số tầng cao trung bình (2 tầng)

Một số dự án có quy hoạch chi tiết xây dựng được phê duyệt không phù hợp với quy hoạch phân khu của khu vực.

Cụ thể, dự án Khu nhà ở Phú Hài, dự án Khu đô thị dịch vụ du lịch tại phường Phú Hài, TP.Phan Thiết phù hợp với định hướng phát triển các khu đô thị gắn với dịch vụ du lịch theo quyết định số 1197/QĐ-UBND ngày 27/5/2020 của UBND tỉnh Bình Thuận phê duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP.Phan Thiết đến năm 2040.

Nhưng tại quy hoạch chi tiết có bố trí nhà cao tầng, dự án Khu nhà ở Phú Hài, dự án Khu đô thị dịch vụ du lịch tại phường Phú Hài không phù hợp với số tầng cao trung bình (2 tầng) tại quyết định số 2298/QĐUBND ngày 12/10/2010 của UBND tỉnh Bình Thuận phê duyệt đồ án quy hoạch phân khu phường Phú Hài.

Được biết, dự án Khu nhà ở Phú Hài do Công ty TNHH Một Thành viên Hải Phát – Bình Thuận làm chủ đầu tư. Theo giới thiệu, dự án Khu nhà ở Phú Hài có tên thương mại là The Seahara Hotel & Resort được quy hoạch trên tổng diện tích 56.812m2 (mật độ xây dựng 34,32%) với quy mô dân số khoảng 2.500 người. Tổng vốn đầu tư dự án khoảng 6.000 tỷ đồng.

Ngoài ra, Bộ Xây dựng cũng nêu tên dự án Tổ hợp nghỉ dưỡng Thanh Long Bay được văn cứ trên các quy hoạch: Quy hoạch chi tiết tủ lệ 1/500 được duyệt tại các Quyết định số 39/QĐ-UBND ngày 22/01/2020 của UBND huyện Hàm Thuận Nam và Quyết định số 50/QĐ-UBND ngày 11/01/2022 ngày 10/01/2020 của UBND huyện Hàm Thuận Nam; Quy hoạch phân khu tại quyết định 88/QĐ-UBND của UBND tỉnh Bình Thuận. 

Tuy nhiên, theo Quyết định số 223/QĐ-UBND ngày 23/01/2017 và 2474/QĐ-UBND ngày 26/9/2019 của tỉnh Bình Thuận phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng khu vực ven biển Tân Thành, huyện Hàm Thuận Nam, Bình Thuận thì khu vực dự án được xác định là khu vực đất hỗn hợp, không có chức năng nhà ở, tầng cao tối đa xây dựng công trình là 5 tầng trong khi quy hoạch chi tiết và quy hoạch phân khu có bố trí chung cư cao 27 tầng; quy mô dân số khu vực ven biển Tân Thành với diện tích khoảng 1.292,1ha là 30.523 người trong khi quy hoạch chi tiết và quy hoạch phân khu thì dự án với diện tích khoảng 90,3ha (chiếm gần 7% diện tích) có quy mô dân số 16.932 người (chiếm khoảng 55% quy mô dân số).

 Bộ Xây dựng đề nghị UBND tỉnh Bình Thuận không thực hiện cấp giấy phép xây dựng, dừng việc thi công xây dựng công trình vi phạm về chức năng sử dụng đất và tầng cao tại dự án Thanh Long Bay

Căn cứ báo cáo của các cơ quan chuyên môn về nội dung trên, Bộ Xây dựng đề nghị UBND tỉnh Bình Thuận chỉ đạo Sở Xây dựng tỉnh thực hiện rà soát các quy hoạch chi tiết xây dựng, quy hoạch phân khu, quy hoạch chung đã được phê duyệt trên địa bàn tỉnh nhằm đảm bảo sự phù hợp giữa các cấp độ quy hoạch về chức năng sử dụng đất, các chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc… làm cơ sở quản lý hoạt động đầu tư xây dựng, tuân thủ pháp luật về quy hoạch và pháp luật xây dựng. 

“Trường hợp phát sinh việc đã thực hiện đầu tư xây dựng công trình không tuân thủ đúng các cấp độ quy hoạch xây dựng đã được phê duyệt thì yêu cầu dừng thi công và xử lý theo quy định” – Bộ Xây dựng chỉ đạo. 

Không cấp giấy phép, dừng thi công xây dựng công trình

Bộ Xây dựng cho biết, riêng đối với công trình Khu căn hộ Thanh Long Bay giai đoạn 1 tại dự án Tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng Thanh Long Bay đã được Cục Quản lý hoạt động xây dựng thẩm định thiết kế cơ sở và thẩm định thiết kế kỹ thuật (phù hợp với quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 được phê duyệt tại Quyết định số 39 ngày 22/1/2020 của UBND Hàm Thuận Nam). 

Tuy nhiên, theo Bộ Xây dựng, sau khi kiểm tra phát hiện công trình không phù hợp về chức năng sử dụng đất và tầng cao công trình theo Quy hoạch chung được phê duyệt tại quyết định số 223 ngày 23/1/2017 và quyết định số 2474 ngày 26/9/2019 của UBND tỉnh Bình Thuận (phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng xây dựng khu vực ven biển Tân Thành, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận). 

“Bộ Xây dựng đề nghị UBND tỉnh Bình Thuận chỉ đạo Sở Xây dựng tỉnh không thực hiện cấp giấy phép xây dựng công trình, dừng việc thi công xây dựng công trình (trong trường hợp đã thực hiện thi công xây dựng) để xác định quy mô, chức năng sử dụng đất và xử lý theo quy định” – văn bản của Bộ Xây dựng nêu rõ. 

Lùm xùm sai phạm

Liên quan đến dự án này, trước đó, vào đầu năm 2021, Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Bình Thuận đã ban hành Quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty Trung Sơn Bắc (thuộc Tập đoàn Nam Group), chủ đầu tư dự án tổ hợp nghỉ dưỡng Thanh Long Bay tọa lạc tại xã Tân Thành, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận. Người đại diện pháp luật là ông Lê Minh Trí – Chủ tịch HĐQT.

Theo Thanh tra Sở Xây dựng Bình Thuận,  Công ty Trung Sơn Bắc đã khởi công xây dựng công trình nhà phố liền kề tại dự án mà chưa có thiết kế bản vẽ thi công công trình đã được phê duyệt. Với vi phạm trên công ty bị phạt 17,5 triệu đồng.

Đây không phải là lần đầu tiên, chủ đầu tư này bị “tuýt còi”. Trước đó, vào năm 2019, Sở Xây dựng Bình Thuận cũng đã có văn bản đề nghị Công ty Trung Sơn Bắc không thực hiện hoặc ký kết hợp đồng với đơn vị môi giới bất động sản để thực hiện các hoạt động giao dịch mua bán, chuyển nhượng hoặc vận dụng các hình thức giữ chỗ, đặt chỗ, đăng ký vị trí; không đăng tải trên mạng internet các nội dung liên quan đến hoạt động giao dịch bất động sản tại dự án trên khi chưa đủ điều kiện giao dịch.

Sở Xây dựng yêu cầu Công ty Trung Sơn Bắc sớm hoàn chỉnh các thủ tục đầu tư để đủ điều kiện đưa bất động sản này vào kinh doanh theo quy định. Tuy nhiên, sau gần hai năm, các thủ tục chưa hoàn thành nhưng công ty vẫn tổ chức khởi công xây dựng trái phép.

Theo giới thiệu, Thanh Long Bay là tổ hợp đô thị nghỉ dưỡngvà thể thao biển 5 sao, tọa lạc ngay bên Mũi Kê Gà, mặt tiền dự án giáp đường DT719B, với lộ giới 42m tại xã Tân Thành, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận. Thanh Long Bay có quy mô hơn 90ha, trong đó có 30ha mặt biển, vốn đầu tư khoảng 2.600 tỷ đồng.

Công ty Trung Sơn Bắc chủ đầu tư dự án là công ty thành viên thuộc Tập đoàn Nam Group. Trên website (tại địa chỉ namgroup.vn), theo giới thiệu Nam Group đang sở hữu hệ sinh thái với 6 công ty thành viên gồm: Nam Land, Nam Invest, Nam Trung, Nam Cons, Hồng Phúc Land, Trung Sơn Bắc.

Ngoài Thanh Long Bay, Nam Group còn giới thiệu 2 dự án bất động sản tại Phú Quốc, gồm dự án Wyndham Garden Phú Quốc (thuộc quần thể đô thị nghỉ dưỡng Nam Bãi Trường) và dự án Passo Garden Phú Quốc (thị trấn Dương Đông). 

tin nổi bật

Tuổi phạm đại kỵ nên tránh xây nhà năm Quý Mão 2023 theo phong thuỷ

Theo phong thủy, những người có tuổi phạm 1 trong 3 hạn Kim lâu – Hoang ốc – Tam tai thì không nên tiến hành xây dựng nhà cửa. Năm Quý Mão 2023, có những tuổi phạm cả 3 đại hạn trên nên cần tránh việc làm nhà.

Sau Tết Quý Mão, nên đầu tư đất nền hay chung cư?

Hiện các nhà đầu tư bất động sản vẫn đang theo dõi diễn biến của thị trường để lựa chọn phân khúc phù hợp. Sau Tết Quý Mão 2023, nên đầu tư đất nền hay căn hộ?

Lưu ý quan trọng khi mượn tuổi làm nhà năm 2023 theo phong thủy

Theo quan niệm phong thủy, gia chủ có nhu cầu xây nhà vào năm 2023 nhưng không được tuổi thì nên mượn những người có tuổi đẹp để tiến hành động thổ làm nhà.

Loạt ‘điểm nóng’ tác động lớn đến thị trường bất động sản 2023

2022 là năm đầy biến động của thị trường bất động sản sau thời gian phát triển “nóng”. Bất động sản 2022 đã chứng kiến nhiều sự kiện nổi bật cùng những chuyển động mới trong việc sửa đổi hành lang pháp lý tác động đến bất động sản 2023.

Xem xét áp mức trần 2% phí môi giới cho đại lý bất động sản

Trung Quốc đang xem xét áp đặt mức trần phí môi giới bán nhà cho các đại lý bất động sản trên toàn quốc. Mức trần này có thể sẽ được điều chỉnh định kỳ.

Hàng trăm dự án bất động sản tại TP.HCM đang chờ tháo gỡ vướng mắc

Những vướng mắc liên quan đến thủ tục pháp lý của 152 dự án bất động sản tại TP.HCM đã được các chủ đầu tư kiến nghị, tuy nhiên một số cơ quan chức năng vẫn chưa có động thái giải quyết.

Giá thuê nhà tiếp tục tăng cao trong năm 2023

9 tháng đầu năm 2022, giá thuê nhà tại Singapore đã tăng 21% và lượng người thuê đang giảm. Dự báo năm 2023, giá thuê nhà tại Singapore sẽ tiếp tục leo thang.

Ngôi nhà 62m2 ở Đà Nẵng mang không gian sống tươi mát, thư giãn thú vị

Ngôi nhà phố ở Đà Nẵng có 4 phòng ngủ với không gian sống tươi mát, rộng rãi và ngập tràn cây xanh.

Wabi Sabi – vẻ đẹp không hoàn hảo trong căn hộ nhỏ giữa Thủ đô

Căn hộ 70m2 được nhóm thiết kế phủ lên mình phong cách Wabi Sabi đầy tĩnh tại và bình yên, gợi nhớ đến những gì mộc mạc, chân chất nhất.

Chuyên gia phong thuỷ điểm tên những đồ vật không nên bày trong phong ngủ

Những vật dụng dưới đây có thể khiến cho không gian phòng ngủ của bạn không còn là nơi an yên, thư giãn.

Doanh nghiệp bất động sản vững tin, sẵn sàng kịch bản cho năm 2023

Luôn kỳ vọng thị trường sẽ phục hồi, phát triển trở lại trong năm 2023, các doanh nghiệp bất động sản sẵn sàng cho mình các kịch bản đón đầu cơ hội hoặc ứng phó nếu thị trường khó.

Căn hộ nhỏ xinh mang màu sắc Wabi-sabi và không gian ấm cúng ở Hà Nội

Căn hộ với diện tích nhỏ nhưng vẫn được bố trí đầy đủ công năng, tiện nghi. Không gian ấm cúng, gần gũi với thiên nhiên qua phong cách Wabi-sabi.

Bài trí phòng ngủ năm Quý Mão để kích hoạt tình duyên, sức khỏe, sớm đón 'mèo vàng'

Khi nào cần bài trí lại phòng ngủ khi năm mới đến? Cần thực hiện những điều gì trong trang trí phòng ngủ nếu cầu tình duyên hay sức khỏe? Chương trình Phong thủy cho năm Quý Mão 2023 với chuyên gia phong thủy Song Hà sẽ giải đáp những thắc mắc trên.

Chọn hướng tốt xây nhà năm Quý Mão 2023 hợp phong thủy

Hướng nhà là mặt trước của nhà, cũng chính là hướng đón các luồng khí vào nhà nên ảnh hưởng rất lớn đến tài vận của gia chủ. Vậy trong năm 2023, hướng nào tốt để xây nhà?

Xuân về ở khu tái định cư dự án Sân bay quốc tế Long Thành

Khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn là nơi ở mới của hơn 5.000 hộ dân nhường đất để xây dựng dự án Sân bay quốc tế Long Thành. Hàng ngàn người dân đã kịp về đây xây nhà, đón Tết.