Bức tường pháp lý bắt đầu

Dân Mỹ thở phào vào ngày thứ sáu tuần trước, 15/2/2019, vì chính phủ không bị đóng cửa và có tiền xài cho đến cuối tháng 9 năm nay.

Điều này đã được dự báo trước. Trước giờ “G” các cơ quan chính phủ không dặn dò nhân viên như lần trước.

Trên Quốc hội, các nghị sĩ dân chủ tự tin là sẽ không có chuyện đóng cửa, các nghị sĩ cộng hòa cũng biết rằng sẽ không đóng cửa nhưng họ không coi đó là thắng lợi.

Lý do vì sao?

{keywords}
16 tiểu bang, dẫn đầu là California, liên kết lại đưa ông Trump ra tòa án liên bang vùng bắc California. Ảnh: Guardian.

 

Sau kết quả không tốt của lần đóng cửa kéo dài nhất trong lịch sử đất nước, gây ra không ít hỗn loạn, Đảng Cộng Hòa đã bị đồng nghĩa với chữ đóng cửa, và có lẽ vì thế họ phải bằng bất cứ giá nào không để bị mang tiếng như lần trước.

Kết quả là khoảng dự toán ngân sách từ nay cho đến cuối năm, chỉ có được 1 tỉ 300 ngàn đô la để dùng vào việc bảo vệ biên giới phía nam, ít hơn cả lần dự toán hụt trước giáng sinh năm ngoái là 1 tỉ sáu. Mà dùng vào việc bảo vệ biên giới nói chung chứ không phải xây bức tường “vật lý sờ thấy được” như ông Trump và các cử tri trung thành của ông mong muốn.

Lần này người ta cũng dự đoán là ông Trump đã bớt mạnh miệng, vì lần trước uy tín của ông bị tổn thất vì gắn với nhãn đóng cửa không mấy hay ho.

Nhưng ông vẫn hù dọa, có điều chỉ đồng minh của ông hoảng sợ. Tối ngày thứ sáu, trước giờ ông ký bản dự toán ngân sách, một số dân biểu cộng hòa tổ chức…. cầu nguyện trong quốc hội, mong Tổng thống đừng thay đổi đột ngột như lần trước.

Nhưng nhất định ông phải có bức tường, vì chẳng còn mấy chốc nữa lại đến bầu cử, các cử tri trung thành lại trách ông là thất hứa.

Ông đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp. Với việc tuyên bố như vậy ông có thể không cần quốc hội mà điều động vốn liếng đã được phân bổ trong các cơ quan hành pháp do ông quản lý, về xây tường.

Và người ta đang nói tới những món tiền nằm trong Bộ quốc phòng chưa được dùng tới sẽ được đem ra để xây tường.

Nhưng, chỉ vài tiếng đồng hồ sau khi tình trạng khẩn cấp được tuyên bố, đối thủ của ông bắt đầu đưa ông ra tòa, với lý do ông lạm quyền.

Đối thủ mắng ông lạm quyền đã đành, đồng minh của ông cũng chỉ trích ông, vì họ sợ tạo thành một tiền lệ, rồi sau này một vị tổng thống của đảng dân chủ cũng có thể tuyên bố tình trạng khẩn cấp để làm bất cứ điều gì họ muốn.

16 tiểu bang, dẫn đầu là California, liên kết lại đưa ông Trump ra tòa án liên bang vùng bắc California. Các tiểu bang này là những tiểu bang cấp tiến nằm đa số ở dọc hai bờ biển với hai bang giàu mạnh là California và New York. Và chúng ta cũng nên nhớ rằng tiểu bang California là bang nhà của bà nghị sĩ dày dạn kinh nghiệm chính trị Nancy Pelosi, đã thắng ông Trump rất rõ ràng trong lần đóng cửa trước giáng sinh năm ngoái.

Với hệ thống chính trị của Mỹ, một quan tòa liên bang ở bất cứ khu vực nào trên nước Mỹ cũng có thể xử thua hay thắng cho tổng thống. Và như vậy khả năng tòa án Bắc California chặn quyết định tình trạng khẩn cấp là có thể xảy ra, và sau đó sẽ phải lên tòa tối cao.

Song song với việc kiện ra tòa, phe đối lập dân chủ còn đang chuẩn bị một cuộc bỏ phiếu không chuẩn thuận lệnh tình trạng khẩn cấp của Tổng thống. Mà nếu như họ liên kết được với một số nghị sĩ cộng hòa để có được hai phần ba quốc hội, thì họ có quyền vô hiệu hóa khả năng phủ quyết của ông Trump nữa.

Như vậy bức tường chưa thấy đâu, nhưng Tổng thống Trump đang vấp phải một bức tường pháp lý dài dằng dặc, từ điện Capitol trụ sở quốc hội cho đến tận biên giới. Các chủ đất ở vùng biên giới nơi có bức tường dự định cắt ngang cũng không hài lòng, vì họ không thấy đất nước bị khẩn cấp gì cả, mà lại bị mất đất. Họ cũng bắt đầu kiện.

Mà ông Trump đâu phải không biết chuyện kiện tụng này?

Ông vẫn làm để chứng minh với các cử tri tuyệt đối trung thành rằng ông rất quyết tâm xây tường. Nếu từ đây cho tới lúc bầu cử mà tiền bạc vẫn chưa xong thì cũng không sao, vì ông đã quyết tâm cơ mà.

Trong khi chờ đợi viên bộ trưởng quốc phòng tạm quyền (tướng Mattis đã từ chức vì bất đồng với sếp là ông Trump) xoay sở tiền bạc, ông Trump và gia đình đi nghỉ ở khu nghỉ mát Mar-a-Go của ông ở Florida, trong kỳ nghỉ cuối tuần dài ba ngày vừa qua.

Người ta bảo ông Trump là một vị tổng thống rất khác những vị tiền nhiệm, ngay cả tình trạng khẩn cấp của ông nó cũng khác.

Joaquin Nguyễn, từ Virginia (Hoa Kỳ)

 

tin nổi bật

Phát huy tối đa vị trí, vai trò chiến lược quan trọng của Hà Nội

Sáng 22/6, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TƯ ngày 5-5-2022 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Du lịch cộng đồng là thế mạnh và bản sắc riêng của Lai Châu

Du lịch cộng đồng ở Lai Châu là loại hình mang lại nhiều lợi ích phát triển kinh tế bền vững nhất cho cư dân bản địa.

Đồng Tháp: 6 tháng đầu năm đạt nhiều kết quả quan trọng trong thực hiện mục tiêu kép

UBND tỉnh Đồng Tháp đã chỉ đạo thực hiện mục tiêu kép “vừa phòng, chống dịch bệnh vừa phát triển kinh tế - xã hội” đạt nhiều kết quả quan trọng.

Bến Tre đẩy nhanh phục hồi kinh tế, tạo đột phá cho giai đoạn 2021 – 2025

Bến Tre sẽ tận dụng cơ hội thúc đẩy nhanh quá trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, ưu tiên một số ngành, lĩnh vực quan trọng.

Đề xuất đầu tư xây cảng biển 35.000 tỷ đồng ở Nam Định

Bến cảng được đề xuất sẽ hoàn thành giai đoạn mở đầu đến năm 2030, đáp ứng lượng hàng thông qua từ 42,6 - 48,1 triệu tấn.

Đồng Tháp phấn đấu đưa Chỉ số cải cách hành chính tăng 5% mỗi năm

Đồng Tháp phấn đấu hằng năm Chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh tăng 5 điểm so với năm trước hoặc nằm trong tốp 5 của cả nước. Chỉ số hài lòng của cá nhân, tổ chức về sự phục vụ hành chính của cơ quan nhà nước hằng năm trên 90%.

Xuất khẩu chè Lai Châu sang Trung Đông, Bắc Phi, Nam Á: Tiềm năng và thách thức

Những thế mạnh của tỉnh Lai Châu được đánh giá là phù hợp và có nhiều tiềm năng để xuất khẩu chè sang thị trường Trung Đông, Bắc Phi và Nam Á.

Nam Định chú trọng thu hút đầu tư ngoài ngân sách

Năm 2022, tỉnh Nam Định đặt mục tiêu tổng sản phẩm GRDP (giá so sánh năm 2020) tăng từ 8,5-9,5%; tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng từ 16,5% trở lên.

Bến Tre tích cực triển khai chuyển đổi số đến cộng đồng

UBND tỉnh Bến Tre vừa triển khai thí điểm tổ chuyển đổi số cộng đồng tại các huyện, thành phố trong năm 2022 nhằm mang đến cơ hội cho người dân được tiếp cận dịch vụ, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Bình Phước: Tăng trưởng đứng thứ 2 khu vực Đông Nam Bộ

Thường trực HĐND tỉnh Bình Phước vừa có buổi giám sát đối với UBND tỉnh về tình hình triển khai và kết quả thực hiện nghị quyết của HĐND tỉnh về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2022.

Đồng Tháp: Lễ hội Xoài sẽ diễn ra từ ngày 5 đến ngày 8/7/2022

Lễ hội Xoài tại tỉnh Đồng Tháp dự kiến sẽ tổ chức vào đầu tháng 7/2022, trùng với Lễ giỗ Ông, bà Đỗ Công Tường lần thứ 202.

Bến Tre: Phát triển du lịch gắn với bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa

Ông Lê Đức Thọ, Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre cho hay, kinh tế du lịch được xác định là một trong các ngành mũi nhọn của tỉnh, là động lực thúc đẩy các ngành kinh tế khác cùng phát triển.

Triết lý ba bước đưa du lịch Tây Ninh trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

Bản sắc độc đáo nhất của Tây Ninh nằm ở sự đa dạng phong phú về nguồn lực, mọi giá trị cơ bản có ở Nam bộ đều có thể tìm thấy ở Tây Ninh. Có thể xem Tây Ninh là một Nam bộ thu nhỏ.

Tạo chuyển biến về nhận thức chuyển đổi số cho cán bộ tỉnh Nam Định

UBND tỉnh Nam Định vừa phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức hội nghị phổ biến kiến thức về chuyển đổi số cho cán bộ, lãnh đạo tỉnh Nam Định.

Lai Châu: Đưa cây chè thành nông sản chủ lực, gắn với phát triển du lịch

Tỉnh Lai Châu đã và đang đưa cây chè thành sản phẩm nông sản chủ lực, gắn với phát triển du lịch xanh, thân thiện.