Buông lỏng quản lý đất đai, loạt cán bộ Lâm Đồng bị xem xét kỷ luật

Hàng loạt cán bộ tại TP.Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng bị tạm đình chỉ công tác, xem xét kỷ luật liên quan đến việc giải quyết tách thửa đất trái quy định, buông lỏng quản lý đất đai trên địa bàn. 

Liên quan đến xử lý một số nội dung về việc hiến đất, tách thửa đất trên địa bàn TP.Bảo Lộc, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng vừa có văn bản chỉ đạo yêu cầu tạm đình chỉ công tác ba cán bộ. 

Ba cán bộ bị yêu cầu tạm đình chỉ công tác từ ngày 4/6/20201 gồm: Ông Đậu Công Hải – Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) TP.Bảo Lộc; ông Nguyễn Văn Hán – Chủ tịch UBND xã Đam B’ri; và ông Trần Lê Duẩn – Giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai TP.Bảo Lộc. 

{keywords}
Buông lỏng quản lý đất đai, loạt cán bộ TP.Bảo Lộc bị tạm đình chỉ công tác, xử lý kỷ luật.

Đồng thời, UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu Giám đốc Sở TN&MT xem xét, xử lý tạm đình chỉ công tác công chức, viên chức của đơn vị liên quan đến giải quyết tách thửa đất trái quy định, buông lỏng công tác quản lý đất đai, xây dựng… trên địa bàn TP.Bảo Lộc. 

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Lâm Đồng cũng đề nghị Sở TN&MT, UBND TP.Bảo Lộc tổ chức kiểm điểm, xử lý hoặc đề xuất kỷ luật nghiêm đối với các cán bộ khác, đó là: Phó Chủ tịch UBND TP.Bảo Lộc phụ trách lĩnh vực đất đai, xây dựng; Chủ tịch UBND Phường Lộc Phát; Chủ tịch UBND Phường Lộc Sơn; Trưởng Phòng quản lý đô thị TP.Bảo Lộc và các tổ chức, cá nhân khác liên quan. 

UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu các đơn vị thực hiện các nội dung trên và báo cáo kết quả trong tháng 6/2021. 

Như VietNamNet thông tin, ngày 2/6/2021, UBND tỉnh Lâm Đồng có văn bản chỉ đạo Sở TN&MT, UBND các huyện và thành phố tạm dừng giải quyết hồ sơ tách thửa đất trên địa bàn cho đến khi có chỉ đạo mới, trừ trường hợp tách thửa do tặng – cho trong gia đình. 

Chỉ đạo nói trên của tỉnh Lâm Đồng xuất phát từ tình trạng nhiều khu đất nông nghiệp, đồi chè, nhất là tại TP.Bảo Lộc, được phân lô bán nền tràn lan dưới hình thức rao bán dự án biệt thự nghỉ dưỡng. 

Hầu hết những khu đất “gắn mác” dự án bất động sản thương mại này đều do cá nhân, hộ gia đình đứng tên sử dụng. Chủ đất xin hiến đất làm đường sau đó kết hợp cùng doanh nghiệp bất động sản vẽ sơ đồ phân lô, đặt tên dự án và rao bán. 

Với “chiêu” xin hiến đất làm đường để phục vụ sản xuất nông nghiệp, nhiều chủ đất đã biến những đồi chè ô long hoặc cà phê bạt ngàn thành dự án bất động sản, làm biến dạng cảnh quan môi trường. 

Loạn đất phân lô ‘gắn mác’ dự án, Lâm Đồng dừng giải quyết hồ sơ tách thửa

Loạn đất phân lô ‘gắn mác’ dự án, Lâm Đồng dừng giải quyết hồ sơ tách thửa

Trừ trường hợp tách thửa do tặng – cho trong gia đình, UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo các địa phương tạm dừng giải quyết hồ sơ tách thửa trên địa bàn tỉnh. 

Phương Anh Linh 

 

tin nổi bật

Nóng ruột gom tiền lao vào cơn sốt, bạc mặt chôn vốn ôm hận 10 năm

Nhiều nhà đầu tư tay ngang mua đất trong cơn sốt với kỳ vọng sẽ có lợi nhuận cao. Thế nhưng thực tế, không ít người ôm hận vì bị chôn vốn suốt chục năm.

Nguyên nhân hồ sơ mua bán nhà đất ‘khai giá thấp’ tại TP.HCM bị ‘ngâm’

Thời gian xử lý hồ sơ chuyển nhượng nhà đất tại TP.HCM bị phản ánh chậm trễ, nhất là những trường hợp kê khai giá chuyển nhượng thấp hơn giá thị trường. Lãnh đạo Sở TN&MT đã chỉ ra nguyên nhân.

'Vắng bóng' nhà giá rẻ, TP.HCM kiến nghị hạn chế cấp tín dụng cho dự án BĐS cao cấp

Với các dự án BĐS cao cấp, quy mô lớn và các chủ đầu tư có nhiều dự án vay vốn, UBND TP.HCM kiến nghị cần tăng cường theo dõi, kiểm tra việc cấp tín dụng.

15-25 triệu đồng/m2: Người nghèo khó mua nhà ở xã hội

Giá bán nhà ở xã hội trung bình ở mức 15 triệu đồng/m2, có khu vực lên tới 21 - 25 triệu đồng/m2 hoặc cao hơn khiến cho nhiều người nghèo có nhu cầu không thể tiếp cận được.

'Cuộc chiến thang máy' chung cư: Không sử dụng cụ bà kiện đòi hàng trăm triệu

Cụ bà hơn 70 tuổi đệ đơn kiện ra tòa án đòi bồi thường sau khi cho rằng thang máy không cần thiết và gây nên nhiều phiền toái, giá căn hộ sụt giảm.

‘Kêu cứu’ cho khối tài sản 30 tỷ USD mắc kẹt có hiện tượng ‘lạ’

Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, dù đã có Nghị định vẫn có một số hội, hiệp hội tổ chức các cuộc “toạ đàm” tiếp tục kiến nghị “giải cứu” bất động sản du lịch. Kiến nghị “luật hóa đất ở không hình thành đơn vị ở” có dấu hiệu “lợi ích cục bộ”.

Định nghĩa mới về thiên đường nghỉ dưỡng 5 sao thế hệ mới: Hồ Tràm đi trước về sau

Từ năm 2011, Hồ Tràm đã khẳng định vị thế tiên phong phát triển bất động sản nghỉ dưỡng cao cấp 5 sao tiêu chuẩn quốc tế.

Hà Nội quy định mới khi nhiều hộ gia đình chung một thửa đất bị thu hồi

Theo quy định mới, trường hợp nhiều hộ gia đình có chung quyền sử dụng một thửa đất ở bị thu hồi, thì mỗi hộ gia đình được giao một suất tái định cư bằng hạn mức giao đất ở tại địa phương và không vượt quá diện tích đất ở bị thu hồi.

Loạt hạ tầng tỷ đô thúc đẩy bất động sản Đồng Xoài

Thị trường bất động sản (BĐS) Bình Phước đang bước vào chu kỳ tăng trưởng mạnh. Trong đó, những khu vực có hạ tầng phát triển, đón đầu các tuyến cao tốc đang mở lối cho thị trường BĐS phát triển theo.

Bà Rịa - Vũng Tàu ‘đón sóng’ đầu tư bất động sản liền kề TP.HCM

Trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 cùng hiện trạng khan hiếm nguồn cung, xu hướng tiến về các sản phẩm bất động sản liền kề TP.HCM ngày càng được giới đầu tư ưa chuộng. Bà Rịa - Vũng Tàu tiếp tục là bến đỗ đón làn sóng “đông tiến”.

Kiểm soát nguồn vốn vào bất động sản tránh ‘giật cục’, ‘đánh đồng’

Chuyên gia cho rằng, việc có lộ trình hạn chế tín dụng vào bất động sản (BĐS) là cần thiết nhưng cũng cần có chính sách “tỉnh táo” để tiếp tục cung ứng nguồn vốn tín dụng ở mức độ cần thiết cho thị trường BĐS, cho những nhà đầu tư có năng lực.

Vân Đồn - ‘Vùng mỏ du lịch’ thu hút các nhà đầu tư chiến lược

Trong những năm gần đây huyện đảo Vân Đồn với hệ thống hạ tầng giao thông đồng bộ, hiện đại dần được hoàn chỉnh, cùng các tiềm năng to lớn về du lịch, giao thương, phát triển kinh tế... trở thành nơi thu hút các dự án du lịch nghỉ dưỡng cao cấp.

Dân chung cư ‘hãi hùng’ khi thang máy hết hạn kiểm định vẫn không được bảo trì

Gần nửa năm qua, cả ngàn cư dân tại một chung cư ở TP.HCM luôn lo sợ mỗi khi đi thang máy. Đã hết thời hạn kiểm định nhưng các thang máy tại đây vẫn không được bảo trì, bảo dưỡng định kỳ.

Bộ Xây dựng đề xuất sửa luật căn hộ chung cư sở hữu 50 năm

Trong đề cương Luật Nhà ở (sửa đổi) Bộ Xây dựng đưa ra phương án chung cư sở hữu có thời hạn theo thời hạn sử dụng của công trình. Theo hướng này, giấy chứng nhận cấp cho căn hộ chung cư sẽ có thời hạn 50 năm, 70 năm thay vì lâu dài như hiện nay.

Nguồn cung nhà ở TP.HCM giảm mạnh, nhiều dự án bị thanh tra

Trong 3 tháng đầu năm, TP.HCM chỉ có 5 dự án đủ điều kiện bán nhà ở hình thành trong tương lai. Nguồn cung giảm mạnh có nguyên nhân nhiều dự án đang bị thanh kiểm tra, thậm chí bị điều tra.