ICT Việt Nam vươn cao trên các bảng xếp hạng quốc tế

Hôm nay, ngày 28/12, Bộ TT&TT tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2019 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2020. Trong phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, trong một năm đầy sóng gió và biến đổi của thế giới, Bộ TT&TT đã đóng góp cho đất nước thay đổi về chất trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0), góp phần giúp cho cuộc cách mạng này đang thấm dần vào từng cấp, từng ngành.

Cho biết những kết quả của ngành TT&TT đạt được trong năm 2019 đã chứng tỏ những lời nói của Bộ TT&TT đã đi đôi với việc làm, Thủ tướng đánh giá: “Năm 2019 là năm mà Việt Nam phát triển toàn diện cả về kinh tế lẫn an ninh, quốc phòng. Trong sự tăng trưởng đó không thể không nhắc tới những đóng góp của Bộ TT&TT”.

Theo Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng, nhìn lại một năm qua, dù vẫn những con người ấy nhưng chúng ta đã thay đổi nhận thức, thay đổi cách làm, lấy lại sự tự tin, lấy tinh thần phụng sự ngành, phục sự đất nước để hành động và chúng ta tự hào vì đã nhìn thấy những kết quả khích lệ ban đầu ở hầu hết các lĩnh vực của Bộ, không chỉ ở trung ương mà còn ở các địa phương, các doanh nghiệp, các hiệp hội.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại hội nghị tổng kết năm 2019 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2020 của Bộ.

Được coi là một năm khởi tạo mới của Bộ TT&TT, trong 2019, các chỉ số tăng trưởng của các lĩnh vực thuộc ngành TT&TT được các tổ chức quốc tế đánh giá cao. Trong đó, về viễn thông, điểm đánh giá chỉ số IDI của Việt Nam đạt khoảng 5,57 tương ứng với hạng 81 (ngang với Trung Quốc và Iran); Việt Nam đã có sự thăng tiến mạnh mẽ trong bảng xếp hạng về an toàn, an ninh mạng toàn cầu do Liên minh Viễn thông quốc tế (ITU) đánh giá, từ thứ hạng 100 năm 2017 lên thứ hạng 50 năm 2019. Việt Nam được đánh giá là nước có số lượng mã độc di động thấp thứ 2 Đông Nam Á, chỉ sau Singapore.

Việt Nam cũng được đánh giá là quốc gia có những bước tiến mạnh mẽ nhất trên bảng xếp hạng 140 quốc gia của WEF, với việc tăng 10 bậc về chỉ số GCI, từ  vị trí 77 năm 2018 lên thứ hạng 67, trong đó chỉ số thành phần về ứng dụng CNTT-TT  đóng vai trò hết sức quan trọng khi tăng hơn 50 bậc từ thứ hạng 95 (năm 2018) lên thứ hạng 41.

Thống kê cho thấy, tổng doanh thu toàn ngành TT&TT dự kiến đạt 3.100.000 tỷ đồng (gần 135 tỷ USD), tăng 8,8% so với năm 2018; nộp ngân sách đạt 99.820 tỷ đồng (hơn 43 tỷ USD), tăng 23,4% so với năm 2018.

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng cho biết, năm 2019 ngành TT&TT đã đi những bước đầu tiên theo định hướng mọi hoạt động đều vì phát triển bền vững và đã đạt một số kết quả. “Các đơn vị trong ngành TT&TT đã tự tin hơn và ngoài ngành cũng nhìn thấy Bộ TT&TT nhiều hơn”, Bộ trưởng chia sẻ.

Theo Bộ trưởng, có thể kể đến một số chủ trương lớn của ngành được bước đầu được triển khai trong năm nay, đơn cử như: thử nghiệm và thương mại hóa 5G; cấp tần số 4G; tắt sóng 2G; chuyển hạ tầng viễn thông thành hạ tầng số; Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số; Chuyển đổi số; Kinh tế số; Sandbox; tỉnh điểm - bộ điểm; trung tâm quốc gia về an toàn không gian mạng; SOC (Trung tâm giám sát an ninh mạng – PV) của các tỉnh, các bộ; hệ sinh thái an toàn, an ninh mạng Việt Nam; Make in Vietnam; sản phẩm ICT; phát triển các platform; sản xuất thiết bị điện tử viễn thông nói chung và thiết bị 5G nói riêng…

Bộ trưởng cũng chỉ rõ, Bộ TT&TT đã thay đổi cách làm từ hơn một năm nay, lắng nghe tham vấn chính sách, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, đơn vị, các hội, hiệp hội trong ngành. Bộ TT&TT cũng đã tuyên bố một cửa cho các đơn vị, đơn vị trong ngành. Đây là một sự chuyển dịch rất quan trọng, giờ đây Sở, doanh nghiệp khó gì đều có thể kêu với Bộ. Bây giờ cũng đã thành nếp, bất cứ chính sách gì, các Cục, Vụ của Bộ đều tham vấn các doanh nghiệp.

“Muốn cho Bộ này giỏi lên, tốt lên chỉ có một cách là các tỉnh, các Sở, các doanh nghiệp phải giao nhiều nhiệm vụ cho Bộ. Vì chúng ta chỉ có thể giỏi lên nếu có việc. Các Sở khi có việc đẩy về Bộ hoặc hỏi Bộ thì đấy chính là một cơ hội để Bộ tốt lên, đừng nghĩ là mình làm phiền Bộ”, Bộ trưởng cho hay.

Năm 2019, Bộ TT&TT cũng đã quan tâm, chỉ đạo các Sở TT&TT, quan tâm đến xây dựng quy hoạch, kế hoạch, định hướng. Theo Bộ trưởng, “đi tới tận nơi, trực tiếp làm việc với các tỉnh, các bộ nhằm nắm chắc tình hình, phát hiện đúng vấn đề, tháo gỡ dứt điểm khó khăn, nút thắt và tạo ra sự phát triển mới” là việc đã được Bộ TT&TT thực hiện trong năm 2019, dù chưa đi được nhiều nhưng đây là cách làm hiệu quả.

Ngành TT&TT tiếp tục góp sức vì một Việt Nam hùng cường

Tuy nhiên, trong kết luận tại hội nghị, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cũng chỉ rõ, ngành TT&TT vẫn còn một số tồn tại lớn như: chất lượng mạng di động băng rộng cũng như tỷ lệ thuê bao băng rộng còn thấp so với thế giới; mạng viễn thông chưa chuyển mạnh sang hạ tầng số; thị trường viễn thông còn thiếu động lực cạnh tranh; tình trạng rác viễn thông kéo dài; xếp hạng về Chính phủ điện tử, chuyển đổi số còn thấp; tỷ lệ dịch vụ công trực tuyến nhất là dịch vụ mức độ 4 còn thấp; an toàn, an ninh mạng còn nhiều bất cập và chưa được quan tâm đúng mức; thiếu vắng những doanh nghiệp công nghệ lớn có khả năng làm chủ công nghệ, có sức cạnh tranh toàn cầu; các doanh nghiệp ICT vẫn gia công, lắp ráp là chính…

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm các gian hàng tại Diễn đàn Phát triển doanh nghiệp công nghệ Việt Nam được Bộ TT&TT lần đầu tổ chức vào ngày 9/5/2019 tại Hà Nội (Ảnh: TK).

Nhấn mạnh năm 2020 là một năm đặc biệt, năm kết thúc kế hoạch 5 năm và định hình kế hoạch 5 năm tới, định hình chiến lược 10 năm tiếp theo, tổ chức Đại hội Đảng các cấp, Bộ trưởng đề nghị ngành TT&TT tập trung vào một số nội dung công việc quan trọng.

Cụ thể, theo chỉ đạo của Bộ trưởng, năm 2020, cần đưa vào khai thác bộ mã bưu chính đến địa chỉ cùng mạng lưới chuyển phát đến 24 triệu hộ gia đình; nâng cao chất lượng 4G, thương mại hóa 5G và chuẩn bị sóng 2G; xử lý căn bản các loại rác viễn thông.

Bên cạnh đó, cũng cần thay đổi căn bản cách làm Chính phủ điện tử trên tinh thần kết nối, chia sẻ dữ liệu, đảm bảo an ninh mạng, dịch vụ công trực tuyến cấp độ 4; kết hợp hài hòa giữa tập trung vào phân tán, đặc biệt là vai trò điều phối thống nhất của Bộ TT&TT và của các Sở TT&TT địa phương; Hoàn thành hệ sinh thái sản phẩm an toàn, an ninh mạng Việt Nam; Phát triển các doanh nghiệp công nghệ số với tinh thần là Make in Vietnam; sản xuất thiết bị 5G Việt Nam và coi đây là sản phẩm công nghệ tiêu biểu nhất của năm 2020.

Cùng với việc hoàn thành quy hoạch báo chí, giải quyết căn bản các tồn tại kéo dài của báo chí, trong năm 2020, Bộ trưởng cũng chỉ đạo phải quản lý được thông tin trên không gian mạng, đảm bảo không bị lợi dụng để phá hoại Đại hội Đảng các cấp; đưa công nghệ mới vào hệ thống thông tin cơ sở và xây dựng Chiến lược sách quốc gia.

Các Sở TT&TT phải đưa được các định hướng và công việc của Bộ, Sở vào Nghị quyết, chương trình của tỉnh. Các doanh nghiệp, các đơn vị trong ngành thì phải đổi mới cách làm, vươn lên mạnh mẽ, nhận lấy sứ mệnh quốc gia làm nhiều việc cho đất nước phát triển, qua đó thì mình phát triển. Các hiệp hội cần hoạt động lành mạnh, thiết thực hơn, lấy hiệu quả công việc đóng góp cho sự phát triển lĩnh vực, cho các đơn vị trong hội.

“Bộ TT&TT sẽ tiếp tục là nơi luôn lắng nghe, tiếp thu những ý kiến hay để phát triển ngành. Tất cả chúng ta cùng trong một ngành, cùng trong một nhà. Năm 2020, công việc nhiều và đều là việc quan trọng, có ý nghĩa lâu dài, là năm Bộ, ngành chúng ta cần phải tạo ra được nhiều kết quả để khẳng định sự đúng đắn của những định hướng chúng ta đã đề ra. Những thành công của ngành sẽ góp phần cho đất nước phát triển vì một Việt Nam hùng cường, vì một Việt Nam phát triển thịnh vượng vào năm 2045, khi chúng ta tròn 100 năm Việt Nam mới”, Bộ trưởng nhấn mạnh.