Cách làm bánh mì nguyên cám đơn giản tại nhà

Bánh mì nguyên cám chứa nhiều chất dinh dưỡng và tốt cho người ăn kiêng, giảm cân. Cách làm bánh mì nguyên cám tại nhà khá đơn giản, bạn có thể tự tay làm cho gia đình thưởng thức.

Xem nhanh
  • 1. Nguyên liệu làm bánh mì nguyên cám
  • 2. Cách làm bánh mì nguyên cám
  • 3. Một số lưu ý khi làm bánh mì nguyên cám

1. Nguyên liệu làm bánh mì nguyên cám

- Bột mì nguyên cám: 250g
- Men nở instant: 4g
- Hạt hạnh nhân: 20g
- Dầu ăn: 20ml
- Mật ong: 2 thìa cà phê
- Một ít vừng trắng
- Nước ấm: 180ml

{Nguyên liệu làm bánh mì nguyên cám}
Nguyên liệu làm bánh mì nguyên cám (Ảnh: dienmayxanh.com)

2. Cách làm bánh mì nguyên cám

Bước 1: Cho một ít nước ấm vào một cái tô lớn, sau đó cho bột mì nguyên cám, men nở và hạt hạnh nhân vào trộn đều. Tiếp đó, cho mật ong, dầu ăn vào hỗn hợp bột trên rồi từ từ đổ nước ấm vào và trộn đều chúng.

Bước 2: Cho khối bột ra bàn và nhồi theo kỹ thuật Folding and Strectching. Đầu tiên, kiểm tra bột bằng cách ấn lòng bàn tay vào khối bột, thấy bột có độ đàn hồi nhẹ thì dàn bột ra. Tiếp đó, gấp bột lại, dùng mu bàn ấn và miết bột ra xa. Tiếp theo, xoay khối bột một góc 90 độ rồi lặp lại các bước trên trong khoảng 10 phút. Sau đó, kiểm tra khối bột, khi bột thành một khối dẻo mịn, không dính tay, ấn ngón tay vào có độ đàn hồi là đạt. Ngược lại, nếu thấy bột chưa có độ gắn kết và mịn thì phải nhào để đạt được độ mịn.

Bước 3: Khi hỗn hợp bột đã được độ mịn và độ đàn hồi, bạn để bột trong một cái nồi sạch rồi bọc lại bằng bọc ni lông bảo quản thực phẩm. Tiếp đó, ủ bột trong khoảng thời gian từ 2-3 tiếng để bột nở gấp 2 là được.

Bước 4: Sau khi ủ bột xong, bạn mang bột ra, nhồi sơ bột bánh, vê tròn lại rồi tạo hình bánh theo sở thích của mình. Để khuôn không bị dính vào bánh, bạn nên quét 1 ít dầu vào khuôn. Sau đó, bạn có thể khía 1 đường dài trên bánh để giúp bánh chín đều khi nướng trong lò. Tiếp theo, phết một lớp nước mỏng rồi rắc vừng trắng lên mặt bánh sao cho vừng dính vào bánh.

Bước 5: Bật lò nướng bánh trước khoảng 15 phút để lò nóng đều và nhiệt độ khoảng 160-190 độ C. Sau đó, nướng bánh trong khoảng 30-35 phút, khi bánh chuyển được sang màu vàng cánh gián và có mùi thơm là được.

{Cách làm bánh mì nguyên cám}
Bánh mì nguyên cám chứa nhiều chất dinh dưỡng và tốt cho người ăn kiêng, giảm cân (Ảnh: beemart.vn)

3. Một số lưu ý khi làm bánh mì nguyên cám

Khi làm bánh mì nguyên cám, bạn cần chú ý về trạng thái hỗn hợp bột để bột ở trạng thái tốt nhất, không quá khô và cũng không quá ướt. Để bánh mì thơm ngon hơn bạn có thể cho thêm hạt bí, hạt chia hay một số loại ngũ cốc mình thích để tăng thêm hương vị mới lạ, thơm ngon cho món bánh mì.

Bánh mì nguyên cám sau khi hoàn thành sẽ có màu vàng sẫm hơi ngả nâu trông cực kỳ bắt mắt và hấp dẫn. Bánh có mùi thơm quyến rũ, khi ăn sẽ cảm thấy mềm dai, không hề bị khô.

Món bánh mì nguyên cám có thể ăn cùng một ít mứt trái cây tươi hoặc kẹp cùng một ít thịt nguội và rau xà lách sẽ rất ngon.

Hi vọng cách làm bánh mì nguyên cám trên đây có thể giúp bạn làm ra được những chiếc bánh mì hoàn hảo cho gia đình thưởng thức. Chúc các bạn thành công!

>>> Xem thêm các công thức món ngon mỗi ngày mới nhất

Phương Anh (Tổng hợp)

Cách làm bánh mì hoa cúc thơm ngon, bổ dưỡng

Cách làm bánh mì hoa cúc thơm ngon, bổ dưỡng

Bánh mì hoa cúc là một món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, có hàm lượng calo tương đối cao. Cách làm bánh mì hoa cúc không quá cầu kỳ, nguyên liệu lại dễ kiếm. Bạn có thể làm bánh mì hoa cúc tại nhà cho gia đình thưởng thức.

Cách làm bánh mì bơ tỏi thơm ngon

Cách làm bánh mì bơ tỏi thơm ngon

Bánh mì bơ tỏi là món ăn được nhiều người yêu thích vì thơm ngon, giòn rụm. Cách làm bánh mì bơ tỏi khá dễ. Chỉ qua vài bước đơn giản dưới đây là bạn sẽ có ngay món ăn thơm ngon để chiêu đãi cả nhà.

Cách làm bánh mì nướng muối ớt nóng giòn, thơm ngon

Cách làm bánh mì nướng muối ớt nóng giòn, thơm ngon

Bánh mì nướng muối ớt là món ăn được nhiều người yêu thích bởi vị cay cay, mặn mặn. Cách làm bánh mì nướng muối ớt khá đơn giản. Bạn có thể tự tay làm bánh mì nướng muối ớt để mời người thân, bạn bè.

tin nổi bật

Đều là biểu tượng ẩm thực Nhật Bản, tại sao rượu sake và sushi không đi cặp với nhau?

Đã bao giờ bạn thắc mắc tại sao dù cùng là biểu tượng của ẩm thực Nhật Bản, tuy nhiên rượu sake và sushi lại không thường được dùng cùng nhau hay chưa?

'Chỉ số kimbap' là gì mà khiến người Hàn lo sợ

Những người hâm mộ của Kdrama chắc chắn không còn xa lạ gì với kimbap hay cơm cuộn rong biển. Trên phim và cả trong đời thực, món ăn bình dân này luôn ẩn chứa nhiều ý nghĩa.

Đổi vị sau Tết với loạt món chua ngọt dễ làm

Những món ăn đan xen hương vị chua chua, ngọt ngọt, mặn mặn là ưu tiên hàng đầu để chống ngán sau những ngày Tết.

7 món dễ làm, chống ngán sau Tết

Sau những ngày Tết với đủ các món thịt mỡ và thừa đạm, loạt món từ rau củ quả hấp dưới đây không chỉ giúp cân bằng dinh dưỡng mà còn tốt cho sức khỏe.

Cách làm nộm giò lụa dưa chuột giải ngấy sau Tết

Hướng dẫn cách làm nộm giò lụa với dưa chuột đơn giản sau những ngày nghỉ tết Nguyên đán chống ngán. Cùng tham khảo cách làm trong bài viết này.

3 cách làm nộm từ thịt gà luộc thừa sau tết Nguyên đán

Hướng dẫn cách làm nộm từ thịt gà luộc cho dịp tết Nguyên đán. Cùng vào bếp với VietNamNet để thực hiện món nộm gà ngon này.

Gợi ý mâm cúng và văn khấn mùng 2 tết Quý Mão

Về cơ bản, mâm cúng mùng 2 Tết cũng tương tự như cúng mùng 1 nhưng cần thay đổi vài món ăn cho mới lạ.

Mâm cúng hóa vàng theo gợi ý của chuyên gia

Tùy điều kiện kinh tế và phong tục tập quán, mỗi gia đình sẽ chuẩn bị mâm cỗ hóa vàng khác nhau. Tuy nhiên, mâm cúng phải đầy đủ các lễ vật, nghi thức đúng chuẩn.

Gợi ý mâm cúng và văn khấn mùng 3 tết Quý Mão

Nhiều gia đình chọn ngày mùng 3 Tết để cúng hóa vàng, cầu mong một năm vạn sự tốt lành.

Gợi ý mâm cỗ cúng mùng 1 Tết đầy đủ, chi tiết

Với mong muốn năm mới đủ đầy, bình an, mâm cúng mùng 1 Tết được mọi nhà chuẩn bị chu đáo, bày biện đủ món.

Gợi ý mâm cỗ cúng giao thừa trong nhà, ngoài trời

Khi thực hiện lễ cúng giao thừa, mọi người thường chuẩn bị 2 mâm cúng, gồm mâm cúng giao thừa ngoài trời và mâm cúng giao thừa trong nhà.

Món ăn giải ngấy ngày Tết dễ chế biến, hợp khẩu vị

Mâm cỗ ngày Tết thường có nhiều món dầu mỡ, khó tiêu. Vì vậy, thời điểm này bạn cần chế biến các món giải ngấy.

3 cách làm nước chấm gà luộc ngon cho ngày tết Nguyên đán

Gợi ý 3 cách làm nước chấm gà luộc đơn giản cho dịp tết Nguyên đán. Hãy theo dõi bài viết sau đây để biết thêm những cách làm nước chấm cho món đặc trưng ngày Tết này nhé.

Gợi ý mâm cúng tất niên đơn giản, đầy đủ

Mâm cúng tất niên tết Quý Mão 2023 đơn giản nhưng vẫn đầy đủ với ý nghĩa tổng kết năm cũ và mong cầu năm mới thịnh vượng.

Nem cá, món ăn không thể thiếu trong dịp Tết của người Thái xứ Thanh

Dịp Tết Nguyên đán, người dân tộc Thái ở huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) làm món cá muối chua (nem cá) truyền thống để cúng ông bà tổ tiên.