XEM VIDEO:

Nguồn: Truyền hình Quốc phòng Việt Nam

Tối 21/2, đoàn cứu hộ, cứu nạn của QĐND Việt Nam đã trao gần 25 tấn hàng viện trợ của Bộ Quốc phòng Việt Nam gồm lương khô, gạo, sữa, thiết bị y tế và nhiều nhu yếu phẩm khác tặng Thổ Nhĩ Kỳ để phục vụ công tác khắc phục hậu quả động đất.

Lễ trao tặng được tổ chức tại nơi đóng quân của đoàn cứu hộ, cứu nạn QĐND Việt Nam tại sân vận động Hatay ở Antakya, thủ phủ tỉnh Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ với sự tham dự của Đại sứ Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ Đỗ Sơn Hải, Thiếu tướng Phạm Văn Tỵ, Phó chánh Văn phòng Thường trực Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, Phó cục trưởng Cục Cứu hộ, cứu nạn, Trưởng đoàn.

Về phía Thổ Nhĩ Kỳ có Đại sứ Hakan Cakil, đại diện Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ tại tỉnh Hatay cùng đại diện Cơ quan điều phối tình huống khẩn cấp và thảm họa Thổ Nhĩ Kỳ (AFAD).

Thiếu tướng Phạm Văn Tỵ khẳng định số hàng viện trợ trên là tình cảm, sự sẻ chia của nhân dân, đất nước và Bộ Quốc phòng Việt Nam trước những mất mát vô cùng to lớn về người và tài sản của nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ; mong muốn Thổ Nhĩ Kỳ sớm khắc phục được hậu quả động đất vừa qua.

Ký bàn giao số hàng viện trợ của Bộ Quốc phòng Việt Nam cho Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Văn Hiếu/QĐND

Thay mặt phía Thổ Nhĩ Kỳ, Đại sứ Hakan Cakil bày tỏ cảm ơn sâu sắc đối với những nỗ lực không mệt mỏi của QĐND Việt Nam trong thời gian qua giúp Thổ Nhĩ Kỳ khắc phục hậu quả động đất; những món quà thiết thực trên sẽ góp phần giúp nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ vượt qua khó khăn, mất mát.

Đặc biệt, vật tư y tế mà phía Việt Nam trao tặng sẽ nhanh chóng được chuyển tới các bệnh viện và trung tâm hỗ trợ y tế địa phương để phục vụ công tác thu dung, cấp cứu, điều trị bệnh nhân.

Trước đó, đoàn đã tặng vật dụng thiết yếu cho  25 hộ dân - đây là các gia đình may mắn chạy thoát được khỏi nhà trước khi bị đổ sập do động đất nhưng đều mất trắng tài sản. Họ đã được chính quyền chu cấp nơi ở tạm thời.

Thiếu tướng Phạm Văn Tỵ, Đại sứ Đỗ Sơn Hải cùng Đại sứ Hakan Cakil.

Ngày 21/2, Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Quốc phòng đã chủ trì Hội nghị Thường vụ Quân ủy Trung ương nhằm đánh giá về hoạt động và những kết quả của lực lượng cứu hộ, cứu nạn QĐND Việt Nam tham gia hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ khắc phục hậu quả động đất.

Theo đánh giá, trong thời gian ở tỉnh Hatay, đoàn đã triển khai tìm kiếm tại nhiều vị trí, phát hiện nhiều điểm có nạn nhân và bàn giao cho lực lượng cứu hộ của nước sở tại theo hiệp đồng để đưa các nạn nhân ra khỏi đống đổ nát; ngoài ra còn hỗ trợ một số hộ gia đình ở địa phương tìm lại tài sản.

Ngày 20/2, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã trực tiếp có mặt tại tỉnh Hatay để cảm ơn QĐND Việt Nam đã cử lực lượng sang giúp Thổ Nhĩ Kỳ khắc phục hậu quả động đất.

Lãnh đạo tỉnh Hatay và các cơ quan liên quan của địa phương cũng gặp gỡ, cảm ơn và bày tỏ sự cảm kích trước việc lực lượng QĐND Việt Nam đã không quản ngại khó khăn, nguy hiểm đến giúp đỡ nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ; đồng thời đánh giá cao kết quả của đoàn Việt Nam trong công tác cứu hộ, cứu nạn.

Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ cho biết nước bạn đã dừng các hoạt động tìm kiếm cứu nạn và chuyển sang giai đoạn thu dọn các khu vực đổ nát, tái thiết sau động đất; lực lượng cứu hộ của một số nước cũng đã rời Thổ Nhĩ Kỳ. Về phía đoàn Việt Nam, tất cả thành viên hiện có sức khỏe và tinh thần tốt, đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Đại tướng Phan Văn Giang nhấn mạnh, Thường vụ Quân ủy Trung ương biểu dương, đánh giá cao những kết quả mà lực lượng cứu hộ, cứu nạn QĐND Việt Nam đã đạt được trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Các thành viên trong đoàn đã đoàn kết, khắc phục mọi khó khăn, đặc biệt là về thời tiết để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; thường xuyên phối hợp chặt chẽ với các cơ quan của nước sở tại và lực lượng của các nước để triển khai công tác cứu hộ, cứu nạn. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tại Thổ Nhĩ Kỳ, đoàn thường xuyên nhận được sự quan tâm, chỉ đạo, động viên của lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Bộ Tổng Tham mưu và các cơ quan, đơn vị liên quan.

Đại tướng Phan Văn Giang cho biết Bộ Quốc phòng sẽ có hình thức khen thưởng xứng đáng cho các tập thể và cá nhân sau khi đoàn hoàn thành nhiệm vụ tại Thổ Nhĩ Kỳ về nước.