Cán bộ, anh đi học hỏi kinh nghiệm hay du lịch trá hình?

 - Kinh phí cho những chuyến “du lịch núp bóng học tập kinh nghiệm” dù lấy từ ngân sách hay do doanh nghiệp đài thọ thì đều có những hệ lụy.

 

Mấy ngày qua, báo chí rộ lên thông tin một đoàn gồm hơn 30 hiệu trưởng đi dự “hội nghị” ở Côn Đảo, nhưng thực chất là đi tham quan du lịch gây xôn xao dư luận.

Thực tế thì chuyện đi học tập, trao đổi kinh nghiệm là phụ du ngoạn là chính tại các cơ quan hưởng lương từ ngân sách nhà nước vốn chẳng phải “hiếm có khó tìm”. Có chăng là vụ nào bị phanh phui mà thôi.

Khi tôi còn công tác tại địa bàn cấp huyện, vào mùa hè năm ngoái, có đến 10/17 xã, thị trấn trong huyện trong làm tờ trình về việc tổ chức đoàn đi tham quan, khảo sát và học tập kinh nghiệm. Việc này thường xuyên diễn ra vào mùa du lịch trong năm, hoặc vào các kỳ nghỉ lễ, ngày kỷ niệm quan trọng của đất nước, địa phương.

Cá biệt, một vài đơn vị địa phương có đặc thù kinh tế thuần nông, hoàn toàn không có liên quan gì đến kinh tế, du lịch biển, lại lấy lý do tổ chức đi học tập kinh nghiệm xây dựng nông thôn mới ở... Sầm Sơn - một bãi biển du lịch nổi tiếng tại tỉnh Thanh Hóa!

Đấy là câu chuyện “đi học tập kinh nghiệm” trong nước. Còn những chuyến công du nước ngoài cũng vô cùng phong phú.

Theo kết quả thanh tra của Thanh tra Chính phủ, trong giai đoạn 2012 - 2016, bốn bộ ngành và sáu tỉnh cử trên 17.500 đoàn đi nước ngoài với gần 53.000 lượt cán bộ với tổng kinh phí trên 1.200 tỷ đồng.

Qua kiểm tra cho thấy, các bộ, ngành, địa phương đã tổ chức nhiều đoàn đi nước ngoài không nằm trong chương trình, kế hoạch hoạt động đối ngoại được duyệt; còn nhiều đoàn đi với nội dung đi khảo sát, học tập kinh nghiệm nhưng thực chất là kết hợp đi tham quan, du lịch. Nhiều lãnh đạo cơ quan tham gia các đoàn do doanh nghiệp mời; nhiều đoàn có thành phần tham gia là người chuẩn bị nghỉ hưu hoặc đã nghỉ hưu (mang tính tri ân).

Năm ngoái, dư luận từng ngán ngẩm trước thông tin một vị chi cục trưởng ở Hà Nội, vào đúng ngày có quyết định nghỉ hưu đã dẫn đầu một đoàn cán bộ gồm 3 lãnh đạo chi cục đi 3 nước châu Âu trong 10 ngày để học tập, trao đổi kinh nghiệm. Toàn bộ kinh phí cho chuyến đi được lấy từ ngân sách nhà nước. Chẳng hiểu sau khi đi học hỏi về thì những kinh nghiệm của vị này sẽ áp dụng vào đâu? 

{keywords}
Đi du lịch núp bóng đi học hỏi kinh nghiệm không phải chuyện hiếm. Ảnh minh họa

Kinh phí cho những chuyến “du lịch núp bóng học tập kinh nghiệm” dù lấy từ ngân sách hay do doanh nghiệp đài thọ thì đều có những hệ lụy.

Thứ nhất, nếu nó có được nhờ “rút hầu bao” ngân sách nhà nước thì không cần nói nhiều cũng đủ hiểu việc làm này lãng phí tiền thuế của dân, nguy hại thế nào đối với ngân sách một đất nước còn nghèo như Việt Nam. Đây chẳng khác nào hành vi tham nhũng.

Thứ hai, nguồn kinh phí có thể đến từ những nhà “mạnh thường quân” là các công ty, doanh nghiệp nào đó. Nhưng có một câu nói rất đúng rằng “trên đời chẳng có bữa trưa nào miễn phí”, đã là doanh nghiệp thì khoản đầu tư nào cũng phải có lợi nhuận. Dư luận có thể đặt câu hỏi bao nhiêu chuyến đi thực chất là một hình thức “lại quả”, hối lộ trá hình?

Bằng cách này hay cách khác, nhiều doanh nghiệp khi có được sự hậu thuẫn từ một số nhân vật quyền lực đã dễ dàng có được trong tay những dự án ưu đãi, béo bở tại địa phương. Và sự thất thoát tiền bạc, tài sản đương nhiên thuộc về nhà nước, thuộc về nhân dân mà thôi.

Không ít địa phương đã ban hành quy định cấm công chức không được tham gia các đoàn đi công tác nước ngoài do các doanh nghiệp tổ chức và đài thọ hoặc do các doanh nghiệp nước ngoài mời đích danh. Những quy định về siết chặt việc phê duyệt các đoàn đi “học tập kinh nghiệm”, từ kế hoạch, mục đích, đối tượng tham gia, cho đến việc viết báo cáo thu hoạch cũng không thiếu.

Song quy định có chặt chẽ đến đâu e rằng cũng khó ngăn chặn được các “cao thủ” lách kẽ hở, khi thiếu đi một cơ chế giám sát công khai, minh bạch, đủ hiệu quả và những biện pháp xử lý nghiêm khắc với các đối tượng vi phạm. Mặt khác, nó còn phụ thuộc vào lòng tự trọng và đạo đức của mỗi cán bộ, công chức - những người vẫn mang “danh xưng” công bộc của dân. Mà điều này lại cũng đang là một nỗi trăn trở, nhức nhối của hầu hết người dân - chủ nhân đất nước!

Thảo Nguyễn

tin nổi bật

Ấn tượng sắc màu của đồng bào các dân tộc vùng Tây Bắc

Tối 2/12, tại Quảng trường Hùng Vương, thành phố Việt Trì, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch phối hợp tỉnh Phú Thọ và các tỉnh khu vực Tây Bắc khai mạc Ngày hội Văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XV năm 2022.

Tiêu thụ hàng hoá ở vùng đồng bào DTTS và MN đã khởi sắc

Sự kết hợp giữa giữa nông nghiệp và du lịch, đặc biệt ở những vùng miền núi, vùng sâu, vùng xa gần đây đang có sự gắn kết khá rõ rệt, tạo điều kiện cho sự phát triển thương mại và tiêu thụ sản phẩm hàng hoá của bà con trong vùng.

Lào Cai phát động chiến dịch phòng chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết cho đồng bào DTTS

Các hoạt động nhằm đạt được mục tiêu đến năm 2025 sẽ ngăn chặn và xóa bỏ tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh.

KH&CN đóng góp trên 30% giá trị gia tăng trong sản xuất nông nghiệp

Theo đánh giá của Bộ NN&PTNT, khoa học và công nghệ đóng góp trên 30% giá trị gia tăng trong sản xuất nông nghiệp, 38% trong sản xuất giống cây trồng, vật nuôi.

Tuyên Quang: Xây dựng điểm bán hàng tại những vùng phát triển du lịch

Cùng với việc phát triển du lịch - văn hóa, việc tiêu thụ các sản phẩm của tỉnh Tuyên Quang đã có ý nghĩa hết sức quan trọng, đặc biệt tại các vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Bảo tồn trang phục truyền thống của dân tộc Khơ Mú, tỉnh Điện Biên gắn với xây dựng NTM

Bộ VHTTDL vừa ban hành quyết định về việc tổ chức xây dựng và nhân rộng mô hình bảo tồn, phát huy trang phục truyền thống của dân tộc Khơ Mú, tỉnh Điện Biên gắn với xây dựng nông thôn mới.

Bình Phước: Khuyến công góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp

Hoạt động khuyến công Bình Phước đã không ngừng hỗ trợ, khuyến khích, động viên doanh nghiệp vượt qua khó khăn để ổn định sản xuất.

Phân bổ gạo cho học sinh ở xã đặc biệt khó khăn của Bình Phước

Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Phước vừa ban hành quyết định phân bổ gạo hỗ trợ học sinh và trường phổ thông ở các xã, thôn đặc biệt khó khăn trên địa bàn trong học kỳ 1 năm học 2022-2023.

Tiếp tục ưu tiên giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vừa ký ban hành Nghị quyết số 68/2022/QH15 về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023.

Bảo tồn khẩn cấp nghệ thuật làm gốm của người Chăm

Di sản Nghệ thuật làm gốm của người Chăm chính thức được UNESCO ghi danh vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp.

Quốc hội giám sát triển khai thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia

Ông Trần Quang Phương, Phó Chủ tịch Quốc hội, Trưởng Đoàn Giám sát vừa chủ trì Hội nghị triển khai Kế hoạch giám sát chuyên đề của Quốc hội năm 2023 về việc triển khai thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về 03 Chương trình mục tiêu quốc gia.

Phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị, của nền văn hóa và con người Việt Nam

Hội thảo quốc gia “Hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam trong thời kỳ mới” vừa diễn ra tại Hà Nội.

TPHCM đặt mục tiêu chi cho KH&CN từ 2% trở lên trong tổng chi ngân sách

TPHCM đặt mục tiêu đảm bảo chi cho khoa học và công nghệ từ 2% trở lên trong tổng chi ngân sách của TP. Chi đầu tư cho khoa học và công nghệ của xã hội đạt bình quân trên 1%/GRDP trở lên.

BR-VT tăng cường phòng, chống dịch bệnh động vật các tháng cuối năm 2022, đầu năm 2023

UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu vừa ban hành Chỉ thị số 7473/CT-BNN-TY về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh động vật các tháng cuối năm 2022 và đầu năm 2023 theo quy định.

Ngày hội việc làm dành cho thanh niên dân tộc thiểu số tỉnh Sơn La

Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Sơn La vừa tổ chức "Ngày hội việc làm dành cho thanh niên dân tộc thiểu số năm 2022".