'Cán bộ có khuyết điểm, không đủ uy tín nên từ quan để lương tâm thanh thản'

Cán bộ, đảng viên không làm tròn nhiệm vụ được giao sẵn sàng chuyển sang công tác khác là phù hợp nhất. Cán bộ đảng viên từ chức trong tâm thế như vậy lương tâm họ cũng thanh thản.

Trao đổi với PV VietNamNet, GS.TSKH Phan Xuân Sơn, giảng viên cao cấp Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh cho biết, cá nhân ông rất ủng hộ chủ trương của Trung ương về việc khuyến khích cán bộ từ chức khi có khuyết điểm.

Tổng Bí thư vừa ký ban hành Nghị quyết 28 Hội nghị Trung ương 6, trong đó đề cập đến việc khuyến khích cán bộ từ chức khi có khuyết điểm. Với công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực đang được đẩy mạnh hiện nay, quy định này có ý nghĩa như thế nào, thưa ông?

Việc ‘treo ấn từ quan’ của mỗi cán bộ, đảng viên có nhiều lý do khác nhau như không đáp ứng được công việc được giao; có ‘vấp váp’ trong quá trình thực thi công vụ gây ảnh hưởng đến uy tín bản thân, không tiện cho việc lãnh đạo điều hành…

Theo tôi, việc cán bộ, đảng viên không làm tròn nhiệm vụ được giao sẵn sàng chuyển sang công tác khác là phù hợp nhất. Cán bộ đảng viên từ chức trong tâm thế như vậy lương tâm họ cũng thanh thản.

Việc cán bộ, đảng viên từ chức khi có khuyết điểm cũng góp phần giải phóng cho bộ máy, tạo điều kiện cho tổ chức bố trí nhân sự phù hợp hơn.

GS. TSKH Phan Xuân Sơn, giảng viên cao cấp Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh. Ảnh: Tuấn Anh.

Mỗi cán bộ, đảng viên có khuyết điểm xin từ chức cũng phù hợp về mặt đạo đức. Tức là phải sẵn sàng chịu trách nhiệm với toàn bộ quyết định của mình trong quá trình thực thi công vụ.

Tổng Bí thư ký ban hành Nghị quyết 28 Hội nghị Trung ương 6, trong đó đề cập đến việc khuyến khích cán bộ từ chức khi có khuyết điểm là khái quát những quy định trước đây trong công tác cán bộ, đặc biệt là vấn đề từ chức và xử lý cán bộ, đảng viên, tổ chức đảng có khuyết điểm.

Với tư cách là nhà khoa học tôi rất ủng hộ chủ trương này. Thế nhưng cách triển khai như thế nào để tránh bệnh hình thức  cũng cần phải nghiên cứu, bàn thảo kỹ lưỡng. Từ đó, khắc phục được tình trạng có quy định nhưng không thực hiện hoặc làm nhưng không tương xứng với thực tế công việc. Tức là nhiều người xứng đáng từ chức nhưng vẫn né tránh không thực hiện quy định.

Thực tế nhiều năm qua rất ít cán bộ có khuyết điểm xin từ chức. Theo ông, đâu là nguyên nhân?

Những cán bộ có khuyết điểm nhưng không từ chức vì nhiều lý do khác nhau.

Điển hình nhất đó là dư luận xã hội hiểu chưa đúng về việc từ chức. Cho nên chúng ta cần phải tuyên truyền như thế nào về nhân dân thấy rằng việc cán bộ có khuyết điểm từ chức là câu chuyện bình thường. Tức là có lên, có xuống, có vào, có ra, không làm được hoặc có khuyết điểm, không còn đủ uy tín thì giao lại công việc cho người khác làm.

Đối với dòng họ, gia đình, bạn bè nhiều khi cũng gây áp lực quá cao đối với những người có chức vụ. Người có chức vụ phải luôn là người thế này, thế kia, phải thăng tiến thành ông nọ bà kia. Khi một cán bộ từ chức thì ảnh hưởng rất lớn đến dòng họ, gia đình, bạn bè.

Đặc biệt, nhiều cán bộ không chịu từ chức do không sẵn sàng từ bỏ lợi ích mà chức danh đó mang lại. Phải nói thật là khi làm lãnh đạo, quản lý có quyền quyết định, cán bộ đó có thể được hưởng rất nhiều bổng lộc.

Làm cách nào để khắc phục được vấn đề trên, thưa ông?

Để khắc phục được những vấn đề mà tôi vừa chỉ ra, chúng ta phải làm công tác tư tưởng cho tất cả các bên, trong đó có cán bộ, đảng viên có khuyết điểm và cả dư luận xã hội, người thân, bạn bè của họ hiểu rằng từ chức là điều bình thường.

Ở nhiều nước, việc từ chức đã trở thành văn hoá. Còn ở nước ta xưa nay có ít cán bộ từ chức nên việc thực hiện còn nặng nề. Theo tôi, nếu cán bộ, công chức từ chức khi còn trẻ tuổi sẽ có nhiều điều kiện làm việc ở lĩnh vực, ngành nghề phù hợp với năng lực, trình độ của mình.

Điểm mới trong Hội nghị Trung ương 6 vừa qua đó là lần đầu tiên 3 cán bộ thuộc diện Trung ương quản lý thôi tham gia Ban Chấp hành Trung ương Đảng. Theo ông, quyết định này có mở đường cho văn hoá từ chức?

Thực tế, 3 Ủy viên Trung ương được chấp thuận cho thôi tham gia Ban Chấp hành Trung ương Đảng vừa qua cũng có những khuyết điểm và đã được cơ quan kiểm tra của Đảng công bố công khai. Qua việc này tôi cũng hy vọng văn hoá từ chức sẽ trở thành điều bình thường trong mỗi cán bộ, đảng viên từ Trung ương đến địa phương. Điều đó có nghĩa là trong công tác cán bộ phải có vào, có ra, có lên, có xuống.

Theo ông, làm cách nào để các cấp ngành, địa phương và mỗi cán bộ, đảng viên nhận thức và thực hiện đúng yêu cầu khuyến khích cán bộ từ chức khi có khuyết điểm?

Trước hết, chúng ta phải thống nhất quán triệt nội dung Nghị quyết 28 Hội nghị Trung ương 6 từ Trung ương xuống địa phương, đến mỗi cán bộ, đảng viên.

Bên cạnh đó, cũng phải tuyên truyền sâu rộng đến quần chúng nhân dân. Nghĩa là phải quán triệt tư tưởng từ trong Đảng và ngoài xã hội. Đối với quy trình, thủ tục từ chức cũng phải làm gọn nhẹ, có tình, có lý, tránh hệ lụy về mặt tư tưởng trong mỗi cán bộ, đảng viên.

tin nổi bật

Tổng Bí thư chủ trì họp Ban Bí thư đánh giá việc tổ chức Tết Quý Mão

Tổng Bí thư yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương lập kế hoạch cụ thể năm 2023, phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu nhiệm vụ năm 2023, năm bản lề của nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng.

Cuốn sách 600 trang của Tổng Bí thư trả lời nhiều câu hỏi về phòng chống tham nhũng

Cuốn sách "Kiên quyết, kiên trì đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, góp phần xây dựng Đảng và Nhà nước ta ngày càng trong sạch, vững mạnh” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là tư liệu bổ ích đối với cán bộ, đảng viên và Nhân dân.

'Báo chí phải nhanh hơn, nhạy hơn, chính xác hơn, chuyên nghiệp hơn'

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà mong muốn báo chí phải "nhanh hơn, nhạy hơn, chính xác hơn, chuyên nghiệp hơn và sát với thực tiễn hơn", xây dựng đội ngũ chuyên nghiệp am hiểu nhiều vấn đề, lĩnh vực…

Bộ Quốc phòng đề xuất sửa Luật nghĩa vụ quân sự

Luật Nghĩa vụ quân sự có hiệu lực từ năm 2016, qua 6 năm thi hành, Bộ Quốc phòng cho biết, bên cạnh những kết quả đạt được, luật vẫn còn những vướng mắc, bất cập.

Bộ Công an có chánh văn phòng mới, ông Tô Ân Xô vẫn là người phát ngôn

Đại tá Đặng Hồng Đức, Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái được điều động giữ chức vụ Chánh văn phòng Bộ Công an. Quyết định có hiệu lực thi hành từ ngày 1/2.

Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco tổ chức đón Tết Quý Mão

Ngày 28/1, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco, Mỹ đã tổ chức chương trình Xuân Quê hương mừng xuân Quý Mão 2023 tại quận Cam, Nam California.

Xây dựng chiến lược quốc gia phòng chống tham nhũng đến năm 2030

Chiến lược quốc gia phòng chống tham nhũng đến năm 2030 nhằm hoàn thiện thể chế, chính sách, xây dựng văn hoá liêm chính; phòng ngừa tham nhũng trong khu vực nhà nước và khu vực ngoài nhà nước.

Nghị quyết 31 của Bộ Chính trị là động lực cho TP.HCM cất cánh

Theo các chuyên gia, cơ chế đặc thù, chính sách vượt trội từ Nghị quyết 31 của Bộ Chính trị là động lực để TP.HCM cất cánh, nhưng cũng là thách thức không nhỏ cho thành phố.

Làm bằng được 544km cao tốc, quyết tâm thay đổi giao thông ĐBSCL trong nhiệm kỳ này

Chiều 30/1, tại Cần Thơ, sau khi đi kiểm tra hiện trường, Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với các bộ, ngành, địa phương để kiểm điểm, đôn đốc tiến độ, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc của các dự án đường bộ cao tốc khu vực ĐBSCL...

Bạn bè nhiều nước ấn tượng với Tết Việt, bánh chưng, giò, phở

Trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão, đại sứ quán và cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở các nước đã tổ chức nhiều hoạt động vui Xuân, đón Tết để lại ấn tượng cho kiều bào và bạn bè quốc tế.

Thủ tướng kiểm tra các dự án giao thông trọng điểm tại Đồng bằng sông Cửu Long

Tiếp tục chương trình kiểm tra, đôn đốc triển khai các công trình, dự án trọng điểm quốc gia trong những ngày đầu năm mới, sáng 30/1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính kiểm tra các dự án giao thông tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Chủ tịch Quốc hội dự Lễ phát động thi đua và Tết trồng cây tại Tuyên Quang

Sáng 30/1, tại thôn Trường Sơn, xã Chân Sơn, huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự Lễ phát động thi đua và Tết trồng cây năm 2023.

Xây dựng tập đoàn kinh tế-quốc phòng hàng đầu Việt Nam về kinh tế biển và logistics

Thủ tướng đề nghị Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn hướng tới mục tiêu trở thành “Tập đoàn kinh tế-quốc phòng hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực kinh tế biển và dịch vụ logistics; thương hiệu uy tín, chất lượng toàn cầu”...

Đại tá Hồ Việt Triều làm Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu

Đại tá Hồ Việt Triều, 50 tuổi, được điều động, bổ nhiệm làm Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu.

Niềm tin năm 2023 và tinh thần khẩn trương từ ngày làm việc đầu tiên

Theo các chuyên gia, những thành công trong năm 2022 tạo niềm tin cho năm 2023 phát triển một cách vững chắc, phấn đấu đạt được mục tiêu đã đề ra trên tinh thần khẩn trương ngay từ ngày làm việc đầu tiên.