Cần Thơ tích cực giải quyết thủ tục bảo hiểm thất nghiệp và tư vấn việc làm trực tuyến

Để hỗ trợ người lao động trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Trung tâm Dịch vụ việc làm TP Cần Thơ đã tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động tư vấn việc làm cho người tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

Bà Nguyễn Thị Bích Vân, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm TP Cần Thơ cho biết, thời gian qua thành phố tập trung triển khai thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ, Quyết định 23 và Kế hoạch số 148/KH-UBND của UBND thành phố về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19.

Theo bà Vân, Trung tâm đã tổ chức tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả đối với người lao động thực hiện thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp bằng nhiều hình thức như: Qua bưu điện, fax hoặc thư điện tử, đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Thống kê của đơn vị từ đầu năm đến nay, đã tiếp nhận hồ sơ người lao động đề nghị hưởng bảo hiểm thất nghiệp với số lượng 10.828 hồ sơ; số lượng người lao động có nhu cầu đăng ký học nghề với số lượng 1.925 người.

Còn từ tháng 9/2021 đến nay, Trung tâm thực hiện tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động qua hình thức trực tuyến với chất lượng tổ chức tốt hơn. Kết quả, đã tư vấn việc làm cho 10.303 lượt người, số kết quả đạt 307 lượt người.

Bên cạnh thực hiện các thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động đúng đối tượng, đảm bảo thời gian, Trung tâm cũng tăng cường công tác tư vấn, giới thiệu việc làm cho người lao động theo hình thức trực tuyến thông qua các phiên việc làm online.

Hai lần tổ chức phiên giao dịch việc làm trực tuyến

{keywords}
Ông Nguyễn Ngọc Hè, Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ phát biểu chỉ đạo Phiên giao dịch việc làm trực tuyến khu vực ĐBSCL – TP.HCM, Bình Dương vào đợt 1/năm 2021

Thời gian qua, Trung tâm dịch vụ việc làm TP Cần Thơ với vai trò là cầu nối giữa người lao động với doanh nghiệp đã chủ động cập nhật biến động về nhu cầu sử dụng lao động của các doanh nghiệp trong và địa bàn thành phố, nhằm định hướng, tư vấn việc làm phù hợp với nhu cầu điều kiện của người lao động tìm việc.

Trước tình hình đại dịch diễn biến hết sức phức tạp, Trung tâm đã duy trì hỗ trợ tư vấn và kết nối việc làm cho các ứng viên qua hình thức trực tuyến trên các kênh Zalo, Facebook của Trung tâm, qua email đến người lao động và gián tiếp qua điện thoại.

Đặc biệt, Trung tâm đã hai lần phối hợp tổ chức phiên giao dịch việc làm trực tuyến khu vực ĐBSCL – TP.HCM, Bình Dương - Bà Rịa Vũng Tàu.

Đợt 1 vào ngày 29/10, Trung tâm đã phối hợp tổ chức Phiên giao dịch việc làm trực tuyến khu vực ĐBSCL – TP.HCM, Bình Dương. Tại phiên giao dịch việc làm có 201 doanh nghiệp tham gia tuyển dụng trực tiếp và trực tuyến với 37.441 vị trí việc làm trống. Kết quả, đã có 838 lượt người tham dự, tư vấn 753 lượt người và kết nối việc làm 365 lượt lao động trong khu vực. Riêng tại Trung tâm Cần Thơ đã tư vấn cho 119 lượt người lao động, kết nối việc làm cho 62 lượt lao động có nhu cầu tìm việc.

Đợt 2 vào ngày 26/11, Trung tâm phối hợp tổ chức phiên giao dịch việc làm trực tuyến khu vực ĐBSCL – TP.HCM, Bình Dương và Bà Rịa -Vũng Tàu.

Tại phiên có 248 doanh nghiệp tham gia tuyển dụng trực tiếp và trực tuyến với 63.548 vị trí việc làm trống. Kết quả, đã có 1.055 lượt người tham dự, tư vấn 997 lượt người và kết nối việc làm 514 lao động trong khu vực. Riêng tại Trung tâm Cần Thơ đã tư vấn cho 41 lượt người lao động, kết nối việc làm cho 18 lượt lao động có nhu cầu tìm việc.

Lãnh đạo trung tâm cho biết, đơn vị cũng gặp không ít khó khăn trong việc hỗ trợ việc làm cho người lao động bị ảnh hưởng bởi Covid -19. Nguyên nhân là do nhiều lao động vẫn còn tâm lý e dè, sợ dịch bệnh nên chưa muốn đi làm, vì vậy rất khó khăn trong việc kết nối việc làm. Chủ yếu người lao động chờ hưởng xong bảo hiểm thất nghiệp hoặc các chính sách hỗ trợ khác mới tính đến việc đi làm lại.

Dự báo thị trường việc làm Tết

{keywords}
Phiên giao dịch việc làm trực tuyến do Trung tâm Dịch vụ việc làm TP. Cần Thơ thực hiện

Lãnh đạo Trung tâm Dịch vụ việc làm TP Cần Thơ cho biết, theo nhận định chung tình hình cung - cầu việc làm ở Cần Thơ trong giai đoạn sát Tết có những chuyển biến tích cực, song tình trạng mất cân đối giữa cung - cầu lao động còn tiếp tục diễn ra.

Cụ thể, về cầu lao động nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp vào cuối năm khá cao so với giai đoạn giữa năm, công việc cũng đa dạng về lĩnh vực, ngành nghề như: Sản xuất may mặc, thực phẩm, chế biến thủy sản, dịch vụ nhà hàng, dịch vụ vận chuyển hàng hóa, lao động giúp việc nhà... mở ra cơ hội cho người lao động quay trở lại làm việc hoặc tìm kiếm cho mình một công việc mới.
Cung lao động cũng mang xu hướng tăng do tác động bởi làn sóng lao động trở về quê những ngày qua nhưng chủ yết tập trung ở lực lượng lao động phổ thông chưa sẵn sàng tìm việc làm ngay, họ muốn tự làm công việc nhỏ lẻ tại địa phương, hoặc đợi sau Tết sẽ tìm việc vì tình hình dịch bệnh chưa thực sự ổn định khiến quan hệ cung - cầu lao động bị mất cân đối cục bộ.

Vẫn theo bà Vân, hiện Trung tâm đang phối hợp cùng các đơn vị tạo điều kiện tốt nhất cho người lao động sớm tìm được việc làm mới, ổn định cuộc sống. đo đó ở thời điểm cuối năm, lao động có nhiều cơ hội để tìm được việc làm mới thông qua các kênh hỗ trợ tư vấn kết nối việc làm trực tuyến mà Trung tâm đang thực hiện như Zalo/Facebook địa chỉ: Trung tâm Dịch vụ việc làm Cần Thơ, tổng đài điện thoại qua số 0292 3838399.

“Việc triển khai kết nối việc làm trực tuyến giữa doanh nghiệp và người lao động của Trung tâm vừa tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp và người lao động, vừa tạo điều thuận lợi trong kết nối ngay ứng viên với nhà tuyển dụng vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19”, bà Vân nói thêm.

Hoài Thanh

Hơn 10.000 lao động Cần Thơ được tư vấn việc làm

Hơn 10.000 lao động Cần Thơ được tư vấn việc làm

Để giúp người lao động và người sử dụng lao động; lao động tự do, người nghèo, cận nghèo vượt qua khó khăn do đại dịch Covid-19, TP Cần Thơ đã và đang khẩn trương thực hiện chi hỗ trợ các đối tượng trên địa bàn.

 

tin nổi bật

Phát triển dược liệu quý của Lai Châu thành hàng hóa chất lượng cao

Phát triển dược liệu là giải pháp được UBND tỉnh Lai Châu quan tâm, xác định là hướng đi phù hợp với tái cơ cấu, khai thác được tiềm năng, thế mạnh của vùng và mang lại giá trị thu nhập cao.

Lai Châu: Đảm bảo an ninh quốc phòng vững mạnh và mở rộng quan hệ đối ngoại

Những năm qua trên địa bàn tỉnh Lai Châu, tình hình chính trị ổn định, quốc phòng - an ninh được bảo đảm, quan hệ đối ngoại được mở rộng.

Lai Châu: Phát triển kinh tế - xã hội gắn với tăng cường củng cố quốc phòng – an ninh

Tọa đàm Phát triển kinh tế - xã hội gắn với tăng cường củng cố quốc phòng - an ninh là sự kiện do Học viện Quốc phòng phối hợp với Huyện ủy Mường Tè (Lai Châu) tổ chức vào sáng 25/5.

Bình Phước: Quyết liệt giải ngân vốn đầu tư công

Tổng kế hoạch vốn năm 2022 đã giao UBND thành phố Đồng Xoài, thị xã Bình Long, thị xã Phước Long và Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh là 3.362 tỷ 520 triệu đồng. Kết quả giải ngân tính đến 24/5 đạt 14,4% kế hoạch tỉnh giao.

Đòn bẩy cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh tỉnh Lai Châu

Xây dựng chính quyền điện tử, đẩy mạnh cung cấp dịch vụ công trực tuyến, giải quyết thủ tục hành chính trên môi trường điện tử là đòn bẩy để Lai Châu cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh.

Đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công tại Lai Châu

Sáng 25/5, UBND tỉnh Lai Châu tổ chức cuộc họp trực tuyến về giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 nhằm chỉ đạo quyết liệt các giải pháp đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công.

Lai Châu: Phát huy hiệu quả phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi

Chất lượng và hiệu quả phong trào "Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững" ở Lai Châu ngày càng được nâng lên, xuất hiện nhiều hộ có thu nhập cao, góp phần giảm hộ nghèo trên địa bàn.

Lai Châu: Nâng cao hiệu quả công tác thông tin đối ngoại 2022

Hai năm qua, dù đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, công tác đối ngoại của tỉnh Lai Châu vẫn được triển khai linh hoạt, đảm bảo giữ vững đường biên, mốc giới, phát triển kinh tế - xã hội.

Bước chuyển mạnh mẽ từ phong trào nông thôn mới ở Lai Châu

Phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới đã mang lại kết quả tích cực, góp phần phát triển kinh tế, cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân ở các địa phương trong tỉnh Lai Châu.

Nam Định: 13 nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội

Nam Định xác định 13 nhiệm vụ, giải pháp thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội quý II cũng như năm 2022.

Đa dạng hình thức tuyên truyền, nâng cao kiến thức pháp luật cho hội viên phụ nữ Nam Định

Tỉnh Nam Định xác định nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật cho hội viên phụ nữ là một trong những nhiệm vụ quan trọng.

Nam Định đẩy mạnh chuyển đổi số trong nông nghiệp

Nông nghiệp là một trong 5 lĩnh vực được ưu tiên trong lộ trình chuyển đổi số của tỉnh Nam Định đến giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030, nhằm tạo bước đột phá trong quản lý, sản xuất và tiếp cận thị trường.

Quy hoạch vùng liên huyện: Nam Định khai thác tối đa tiềm năng phát triển

Đối với vùng liên huyện Hải Hậu - Giao Thủy, trên cơ sở tiềm năng, lợi thế của khu vực, xây dựng các phương án phát triển tầm nhìn đến năm 2070 trở thành một vùng kinh tế biển trọng điểm có vị thế của cả nước.

Lai Châu tăng tốc chuyển đổi số, thúc đẩy kinh tế số

Lai Châu đang tập trung tăng tốc triển khai chuyển đổi số các ngành, lĩnh vực để hướng tới mục tiêu tiếp tục xây dựng chính quyền số, phát triển kinh tế số, nâng cao thứ hạng chuyển đổi số của tỉnh trên cả nước.

Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ I: Cơ hội kết nối, phát huy giá trị kinh tế về Sen

Tối 19/9, Chương trình nghệ thuật khai mạc Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ I – năm 2022 đã diễn ra thành công rực rỡ tại thành phố Cao Lãnh. Trong 3 ngày, từ 19–21/5, Lễ hội Sen Đồng Tháp dự kiến đón khoảng 10.000 lượt người đến tham quan, trải nghiệm.