Căng băng rôn trước cổng bộ: Bỏ vốn kinh doanh sao khó thế!

Những rào cản kinh doanh được lập nên đã khiến DN muốn bỏ tiền kinh doanh nhưng không hẳn đã dễ dàng.

Nhiều doanh nhân mong muốn được bỏ vốn đi đầu tư kinh doanh, Chính phủ cũng khuyến khích khởi nghiệp, bỏ tiền đầu tư phát triển kinh tế. Tuy nhiên, thực tế có không ít những rào cản kinh doanh được lập nên đã khiến DN muốn bỏ vốn kinh doanh mà cũng không dễ dàng gì.

Salon ô tô kiêm bán nước ngọt

Buổi trưa một ngày cuối tháng 7, tại salon ô tô nhỏ ở khu vực Thanh Xuân, Hà Nội, nhóm các DN nhỏ đang bàn thảo về kiến nghị nghị bãi bỏ quy định nhập khẩu ô tô phải có giấy ủy quyền chính hãng tại Thông tư 20 của Bộ Công Thương.

Ông Nguyễn Tuấn, Công ty TNHH Thiên Phúc An là người được 50 DN nhập khẩu ô tô không chính hãng trên khắp Việt Nam ủy quyền dự thảo kiến nghị lần cuối này. 

Trước đó, các DN nhập khẩu ô tô không chính hãng đã phải căng băng rôn trước cổng Bộ Công Thương “kêu cứu” đề nghị bãi bỏ Thông tư 20, tạo cơ hội nhập khẩu ô tô bình đẳng cho các DN.

{keywords}
Băng rôn được các DN treo trước cổng Bộ Công Thương

Bởi lẽ, từ khi có Thông tư 20, khoảng 200 DN đã bị loại khỏi cuộc chơi. Bởi vì không thể có được giấy ủy quyền chính hãng từ những đại gia ô tô ngoại.

Còn tại salon ô tô mà các DN đang nhóm họp, ông chủ của nó cũng phải vừa buôn bán, sửa chữa ô tô cũ, vừa phải buôn thêm nước ngọt nhập khẩu. Nhiều người không khỏi bất ngờ khi trong salon ô tô này, có một khu vực dùng làm nơi chứa… nước ngọt.

“Mong muốn của chúng tôi là quy định hạn chế nhập khẩu ô tô được bãi bỏ, để chúng tôi được đem tiền đầu tư, đóng thuế cho nhà nước và tạo việc làm. Thế nhưng điều đó lại không thể thực hiện được chỉ vì thiếu một cái giấy phép con” – ông Nguyễn Tuấn băn khoăn.

Câu chuyện của các DN ô tô kể trên là minh chứng cho thấy những rào cản kinh doanh hạn chế DN gia nhập thị trường. Những 'giấy phép con' trái quy định đã phần nào được Chính phủ loại bỏ trong đợt rà soát “chưa từng có trong lịch sử” vừa qua. Nhưng vẫn còn những quy định tồn tại dưới nhiều hình thức khác nhau gây tranh cãi.

Ngay trong các luật hiện hành cũng có rất nhiều các điều kiện kinh doanh cần được loại bỏ, sửa đổi. Con số rà soát của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho thấy, có đến 37 luật với 100 điều cần có sự sửa đổi, bổ sung.

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI đã phải thốt lên: “Người dân có tiền mang tiền đi kinh doanh, đi đầu tư để tạo việc làm, tăng thu cho ngân sách và nộp thuế mà lại gian nan như thế.”

Càng ngậm ngùi khi thấy các DN tư nhân VN cứ nhỏ đi qua thời gian, ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban pháp chế VCCI càng cảm thấy khó hiểu khi ngày càng có nhiều quy định lại “tẩy chay” các DN nhỏ.

Đơn cử như việc muốn xuất khẩu gạo phải có kho chứa 5.000 tấn thóc, phải có thêm cơ sở xay xát với công suất tối thiểu 10 tấn mỗi giờ. Với DN vận tải, muốn kinh doanh hành khách theo tuyến cố định ở thành phố lớn, DN phải có từ 20 xe trở lên, ở tỉnh phải có từ 10 xe trở lên…

Những quy định ấy đã “bóp nghẹt” cơ hội kinh doanh của nhiều DN, nhất là DN nhỏ và vừa.

Nơi hỗ trợ, chỗ cản trở

Nhiều điều kiện gia nhập thị trường khắt khe khiến DN mất đi cơ hội được bỏ tiền đầu tư. Nhưng các DN đã gia nhập thị trường và có chỗ đứng trên thị trường cũng không thể an tâm khi nhìn về môi trường kinh doanh hiện tại.

Trước đó, giới khởi nghiệp (start up) cũng cùng chung tâm trạng khi điều 292 Bộ luật hình sự đã có quy định khiến những doanh nhân khởi nghiệp có thể đi tù bất cứ lúc nào.

{keywords}
Những thùng nước ngọt xếp cạnh những chiếc ô tô trong một salon . Ảnh: L.Bằng

Những rào cản các DN đang gặp phải, dường như trái ngược hẳn với tinh thần hỗ trợ DN được thể hiện trong dự thảo Luật Hỗ trợ DN nhỏ và vừa mà Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang lấy ý kiến đông đảo các bên. Chính phủ cũng đã ban hành hẳn một Nghị quyết chuyên đề về hỗ trợ và phát triển DN đến năm 2020 (Nghị quyết 35) với nhiều nội dung quan trọng liên quan đến sự sinh tồn và phát triển của cộng đồng DN.

Các chuyên gia lẫn giới kinh doanh đều đồng tình với quan điểm hỗ trợ DN không phải chỉ nhìn từ góc độ tài chính. Một trong những sự hỗ trợ lớn nhất mà các DN cần chính là được tạo môi trường kinh doanh lành mạnh, minh bạch, công bằng, và bình đẳng.

Nhắc đến tinh thần hỗ trợ DN trong Nghị quyết 35, ông Nguyễn Văn Thời, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư và Thương mại TNG cho rằng: Chỉ cần thực hiện đúng và đủ tinh thần của Nghị quyết 35 thì tạo điều kiện môi trường kinh doanh rất lớn cho DN. Như thế đã là điều tuyệt vời, hỗ trợ cho DN chúng tôi.

Dù vậy, ông Thời cũng mong muốn không lặp lại tình trạng “con đường xa nhất là từ lời nói đến việc làm”.

Lương Bằng

tin nổi bật

'Phản đòn' iết tín dụng bất động sản: Chỉ mới nghe tin, giá nhà đã tăng

“Kinh tế Trung Quốc đã phải trả giá đắt vì việc siết tín dụng BĐS, buộc nước này phải nới lỏng chính sách từ cuối tháng 4 vừa qua. Đây chính là một bài học kinh nghiệm cho Việt Nam trong việc nhìn nhận đúng vai trò của thị trường BĐS”.

Thâu tóm doanh nghiệp nhà nước: 'Giết chết' sản xuất, chiếm lấy đất vàng

Một số DN Nhà nước sau khi cổ phần hóa đã chuyển đổi mô hình sản xuất kinh doanh để khai thác lợi thế từ đất đai, dẫn đến hệ lụy “giết chết” hoạt động sản xuất kinh doanh.

Rộ săn đất nghỉ dưỡng ven sông núi, view tiền tỷ

30 năm làm việc ở TP.HCM, nay tích lũy kha khá, vợ chồng anh Tiến Bình lên Đà Lạt, Bảo Lộc, Lâm Hà (Lâm Đồng) lùng mua đất làm nơi dưỡng già...

Chơi 'tất tay' giữa cơn sốt, nhà đầu tư F0 sập bẫy, ôm đất không thể giao dịch

Nhiều nhà đầu tư tay ngang, ít kinh nghiệm, lần đầu lao vào cơn sốt đất đã lâm vào cảnh nợ nần, phá sản vì mua phải đất vướng pháp lý, không thể giao dịch.

Nhức nhối 35 dự án băm nát xã nghèo

Khi cơn sốt nở rộ các dự án bất động sản Hà Nội lan tới tỉnh lân cận Hòa Bình, người ta bắt đầu thấy những ngọn núi, rừng cây bên cạnh tuyến quốc lộ mới mở (từ Đại lộ Thăng Long chạy thẳng lên TP Hòa Bình) bị máy xúc ngoạm nham nhở.

Qua "sốt nóng", chủ nhà đất tự giảm giá rao bán xuống cả tỷ đồng

Từng rao bán căn nhà diện tích hơn 50 m2 xây 4 tầng ở quận Hoàng Mai (Hà Nội) với giá 5,8 tỷ đồng nhưng sau nhiều tháng không có người mua, chủ nhà đã phải giảm xuống gần 1 tỷ đồng.

Ôm mảnh ruộng ngàn m2 rồi bỏ hoang: Giấc mộng 10 năm ăn cú đậm

Trong khi nhiều nhà đầu tư đất nền khóc ròng vì bán cắt lỗ cũng không có người mua thì một số nhà đầu tư khác lại chuyển sang đất nông nghiệp, chấp nhận đọng vốn 5 đến 10 năm chờ thời tăng gấp chục lần giá trị.

Loạt ‘ông lớn’ đổ hàng tỷ USD vào Bình Dương

Hàng loạt doanh nghiệp nước ngoài đã đăng ký đầu tư 1,9 tỷ USD vào Bình Dương trong quý đầu tiên của năm 2022. Trong số này, riêng một “ông lớn” từ Đan Mạch đã đầu tư hơn 1 tỷ USD.

Đâu là giá đất thị trường để tính thuế?

Ngành thuế đang quyết liệt rà soát từng giao dịch chuyển nhượng bất động sản để hạn chế nạn kê khai hai giá, nhưng thực tế triển khai còn nhiều bất cập.

Chung cư hết thời hạn 50 năm, đang ở nhà mình bỗng ra đứng đường?

Nhiều ý kiến khác nhau về việc quy định căn hộ chung cư chỉ được sở hữu 50 năm, 70 năm hay lâu dài.

Tiền 'ế' trong két chục nghìn tỷ nhưng làm cây cầu vật vã 6 năm không xong

Vốn đầu tư được giao giải ngân rất chậm, trên thực tế nhiều dự án tại địa phương đang chậm tiến độ, gây lãng phí. Nhu cầu hạ tầng cho phát triển lớn nhưng triển khai rất ì ạch.

Biến động khó lường, lời cảnh báo tới hai trụ cột kinh tế Việt Nam

Những thay đổi về chính sách cần tính đến tác động tới hai ngành trụ cột của nền kinh tế là bất động sản và ngân hàng; cũng như những tác động mang tính dây chuyền tới thị trường tài chính.

Hơn 10 năm lao đao, dự án 2 tỷ USD 'hồi sinh'

Dự án nhiệt điện Thái Bình 2 từng khiến Tập đoàn Dầu khí Việt Nam phải đau đầu đã chính thức 'hồi sinh' khi phát điện tổ máy số 1 chạy dầu lên lưới điện quốc gia.

Rủi ro từ những hợp đồng góp vốn mua bất động sản

Hàng trăm khách hàng tại Đà Nẵng đặt cọc mua đất thông qua hình thức ký kết hợp đồng góp vốn đã gặp những phiền phức về pháp lý, thậm chí có nguy cơ không nhận được sổ đỏ.

Siết tín dụng bất động sản: Con dao 2 lưỡi?

Siết tín dụng vào bất động sản đột ngột khiến thị trường gặp khó, nguồn cung càng giảm và thiếu so với nguồn cầu đang tăng.