giấy phép con

Cập nhập tin tức giấy phép con

Lại đẻ thêm ‘giấy phép con’ cho nhà đầu tư, xây dựng nhà ở

Quy định bắt buộc các nhà đầu tư thực hiện một dự án nhà ở phải ủy quyền cho một đơn vị để làm thủ tục công nhận chủ đầu tư là trái nguyên tắc của Luật Dân sự và xâm phạm quyền tự định đoạt trong hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Bàn thêm về giấy phép con cho dự án nhà ở

Quy định bắt buộc các nhà đầu tư thực hiện một dự án nhà ở phải ủy quyền cho một đơn vị để làm thủ tục công nhận chủ đầu tư là trái nguyên tắc của Luật dân sự và xâm phạm quyền tự định đoạt trong hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Cửa hàng tiện lợi khác gì tiệm tạp hóa mà phải tiêu chí và tiêu chí để làm gì?

Bà Nguyễn Thị Minh Thảo, Trưởng Ban nghiên cứu môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh chia sẻ với phóng viên VietNamNet góc nhìn về dự thảo Thông tư quy định về phân loại và quản lý một số loại hình hạ tầng thương mại.

Muốn nhanh phải từ từ, đừng vội rồi bị 'toang'

Hoạt động kinh tế tại khu vực TP.HCM được mở lại là điều ai cũng muốn, song các chuyên gia nhận định, việc mở cửa cần có lộ trình, không thể để bị “toang”.

Đất chính chủ, tiền sẵn túi: Trần ai xin được xây nhà

Xin cấp phép xây dựng vẫn là nỗi khổ “trần ai” của doanh nghiệp. Tuy thủ tục hành chính trong lĩnh vực này đã được cải cách, song vẫn đầy “nỗi sợ” từ những quy định phức tạp của pháp luật đến bị cán bộ giải quyết hồ sơ “hành”.

Mắc kẹt giữa 'rừng' văn bản, tháo cái này lại vướng cái khác

Luật chồng luật, quy định nọ “đá” quy định kia khiến nhiều hoạt động lâm cảnh bế tắc. Không phải chỉ doanh nghiệp, người dân “chịu trận”, cơ quan nhà nước cũng không thoát khỏi những thủ tục rườm rà do chính mình tạo ra.

TS. Nguyễn Đình Cung: 'Tôi bị chửi vì đề nghị cắt bỏ điều kiện kinh doanh'

"Trước đây, khi tôi đề xuất phải cắt 3/4 điều kiện kinh doanh thì có rất nhiều người chất vấn tôi, có người hỏi lấy căn cứ vào đâu, không ít người chửi tôi vì việc cắt bỏ này", ông Cung nói.

Việt Nam mơ top đầu khu vực, cố rất nhiều nhưng còn rất xa

Các chỉ số đo lường như Năng lực cạnh tranh, môi trường kinh doanh, đổi mới sáng tạo,... cho thấy Việt Nam còn phải nỗ lực nhiều hơn để lọt top đầu khu vực.

Mơ lọt top đầu ASEAN, cố rất nhiều nhưng còn xa lắm

Chúng ta vẫn đứng sau Singapore (xếp thứ 2), Malaysia (xếp thứ 15), Thái Lan (xếp thứ 27) và Brunei (xếp thứ 55) về cải cách môi trường kinh doanh. Muốn vào Top 4 ASEAN thì phải vượt được 42 bậc nữa, đó là hành trình gian nan. 

Để ‘đàn chim Việt’ bay cao, bay xa

 - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gần đây khẳng định: “Chúng ta cần những con sếu đầu đàn và chúng ta cần có cả "đàn chim Việt" bay cao, bay xa trong nền kinh tế toàn cầu".

Hai năm liên tiếp tụt hạng, cảnh báo mục tiêu top đầu Asean

Xếp hạng về môi trường kinh doanh Việt Nam nhìn từ xếp hạng mới nhất của Ngân hàng Thế giới cho thấy Việt Nam chỉ tiến bộ ít, trong khi các nước tiến rất nhanh.

Cải cách rất nhiều, DN thành lập hơn 1 tháng mới hoạt động được

 Cộng đồng DN đánh giá cao những nỗ lực gần đây của Chính phủ trong việc tạo lập một môi trường kinh doanh ngày càng thuận lợi. Dù vậy, vẫn còn có những điểm nghẽn. DN vẫn gặp khăn trong việc xin giấp phép để hoạt động.

Thủ tục rối bời, nụ cười hiếm hoi, thuê dịch vụ 2 triệu cho khỏe

DN than “chỉ có thể bán DN nếu tự nghiên cứu thủ tục” và sẵn sàng chi 2 triệu để thuê dịch vụ làm thủ tục cho nhanh, cho khỏe.

Tưởng được nhận quà, không ngờ nhiêu khê tốn kém hơn nhiều

 Nhiều bộ ngành bãi bỏ văn bản bị tố gây khó, doanh nghiệp vui mừng như được một món quà, trút một gánh nặng. Nhưng thực tế sau đó lại nằm ngoài sức tưởng tượng của doanh nghiệp.

Điều gì làm bệ đỡ cho lòng tin, cho tài sản của doanh nghiệp Việt?

 - Doanh nghiệp nước ngoài có cả một nền tảng tư tưởng, hệ triết lý, pháp lý làm bệ đỡ, trong đó bao gồm triết lý chính trị, thể chế nhà nước, hệ thống luật pháp, và niềm tin xác tín nơi dân chúng. Còn doanh nghiệp Việt Nam?

 

 

Cán bộ ‘hư’, dân đi ‘cửa trước’ cũng khó… lọt

Có biết bao sự cản trở trớ trêu khiến nhiều lúc người ta phải lựa chọn giữa tuân thủ và vi phạm, đâu chỉ là chuyện dừng đèn đỏ hay không.

 

2019: Hàng vạn hộ kinh doanh phải thay đổi nếu quy định này ra đời

Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa có báo cáo đánh giá tình hình thực hiện Nghị quyết số 35/NQ-CP ngày 16/5/2016 của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020.

Cải cách rất nhiều nhưng thiếu đột phá: Còn xa mới bằng Thái Lan

Năm 2018, cộng đồng DN ghi nhận có nhiều cải cách về môi trường đầu tư kinh doanh. Tuy nhiên, các thay đổi nhìn chung chỉ ở mức vừa phải, cải thiện rất tốt hầu như không có.

Quyết liệt cải cách môi trường kinh doanh: Xóa bỏ 'trên nóng dưới lạnh'

Những năm gần đây Chính phủ đã chọn xóa bỏ giấy phép con, điều kiện kinh doanh bất hợp lý là một yêu cầu quan trọng trong cải thiện môi trường kinh doanh, tạo điều kiện cho người dân, doanh nghiệp đầu tư kinh doanh.

Lợi nhuận tăng DN lạc quan về triển vọng kinh tế đất nước

Theo kết quả khảo sát của Công ty Cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report), đa số các DN tỏ ra lạc quan với kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh trong năm 2018.