Trong một vụ điều tra của cơ quan thực thi pháp luật Hàn Quốc, cựu Chủ tịch Hệp hội Esports Hàn Quốc (gọi tắt là KeSPA) và một số trợ lý có liên quan tới một vụ bê bối tham nhũng.

Jun Byung-hun, cựu Chủ tịch KeSPA, hiện đang bị tình nghi "đi đêm" để thu lợi bất chính từ các khoản tài trợ và biển thủ công quỹ, lọt vào đề cử những người có tầm ảnh hưởng lớn nhất trong ngành eSports Hàn Quốc vào năm ngoái

Chủ tịch và những phụ tá của ông đang bị tiến hành điều tra khi nhận một khoản tiền lớn từ “gã khổng lồ” bán lẻ Hàn Quốc, Lotte Homeshopping, cũng như hành vi biển thủ tiền quỹ của Hiệp hội – theo một đại diện của Văn phòng Công tố Hàn Quốc nói với tờ Hankyoreh.

Một cuộc khám xét văn phòng làm việc của KeSPA diễn ra vào ngày hôm qua (07/11) sau khi các điều tra viên đã bắt giữ ba trợ lý – trong đó có một người đã không còn làm việc cho vị Chủ tịch.

Quá trình điều tra dẫn tới khám xét nhà riêng của cựu phụ tá và rồi nhà chức trách đã bất ngờ khám xét trụ sở của KeSPA.

Jun Byung-hun có mặt tại studio tổ chức giải đấu LMHT LCK Hàn Quốc

Tên tuổi của vị cựu Chủ tịch cũng như những trợ lý liên quan đã được công khai, nhưng dựa trên các báo cáo ở thời điểm hiện tại, Chủ tịch Văn phòng Công tố Hàn Quốc muốn đề cập đến có thể là Jun Byung-hun.

Trong nhiệm kỳ làm việc tại KeSPA, Jun Byung-hun cũng đã có ghế trong ủy ban nghị viện về phát thanh và truyền thông – và hiện đang bị tình nghi ngờ “đi đêm” với Lotte Homeshopping trong việc làm mới hợp đồng giấy phép phát sóng của công ty này, theo thông tin của hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap Times.

Lotte, đang là hệ thống bách hóa tổng hợp lớn nhất tại quốc gia Hàn Quốc, đã đánh mất quyền phát sóng các chương trình mua sắm tại nhà (home-shopping) trong khung giờ cao điểm vào năm 2016 sau khi công ty này đưa ra thông tin sai lệch để gia hạn giấy phép kinh doanh. Kết quả là Giám đốc của Lotte Homeshopping đã bị kết án 18 tháng tù giam.

Bộ Y tế cho biết, Lotte Homeshopping đã cố tình cắt giảm số lượng giám đốc điều hành và nhân viên có liên quan tới việc hối lộ để gia hạn giấy phép kênh (truyền hình) của họ trong vòng ba nắm vào tháng 4 năm 2015, được phát giác bởi kiểm toán viên nhà nước vào hồi tháng Hai”, Yonhap Times thông tin vào ngày 27/5/2016.

Các công tố viên dường như đang tiếp tục điều tra xem có hợp đồng tài trợ nào giữa KeSPA với Lotte Homeshopping được ký kết dưới thời của Jun Byung-hun hay không. Trong đó, đáng chú ý phải kể tới mùa giải thứ hai của KeSPA Cup, theo báo cáo của Team Liquid.

Chịu (Theo Dot Esports)