Vừa qua, Bộ GD-ĐT công bố kết luận thanh tra về việc liên kết tổ chức thi, cấp chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài tại Việt Nam đối với Công ty TNHH British Council Việt Nam (Hội đồng Anh).

Theo kết luận thanh tra, giai đoạn từ ngày 1/1/2022 đến ngày 17/11/2022, Hội đồng Anh đã liên kết tổ chức thi hàng trăm đợt trên toàn quốc, cấp sai phép 37.917 chứng chỉ tiếng Anh Aptis và 52.564 chứng chỉ tiếng Anh IELTS.

Phản hồi báo chí, Hội đồng Anh khẳng định tất cả các kỳ thi IELTS và Aptis do đơn vị này tổ chức tại Việt Nam vẫn đảm bảo chất lượng, tuân thủ đầy đủ quy định và tiêu chuẩn quốc tế, được áp dụng thống nhất trên toàn cầu.

“Bộ GD-ĐT ra thông báo nếu các chứng chỉ năng lực ngoại ngữ của nước ngoài do các đơn vị liên kết tổ chức thi cấp đáp ứng các điều kiện bảo đảm chất lượng, sẽ tiếp tục được sử dụng bình thường theo quy định của Bộ GD-ĐT về thi, tuyển sinh và đào tạo, không ảnh hưởng tới quyền lợi của người được cấp chứng chỉ.

Do đó, tất cả chứng chỉ IELTS và Aptis được Hội đồng Anh cấp tại Việt Nam đều có nguyên giá trị sử dụng cho các mục đích học tập, làm việc trong nước và quốc tế cũng như nhập cư ở nước ngoài”, đơn vị này khẳng định.

thi ielts may tinh 3 618.jpg

Trước đó, IDP, đơn vị đồng sở hữu bài thi IELTS tại Việt Nam, cũng phát đi thông báo về tính hợp lệ của hơn 56.000 chứng chỉ IELTS được cấp trong năm 2022.

Đơn vị này khẳng định: “Các chứng chỉ được cấp trong giai đoạn này vẫn được hơn 12.000 tổ chức trên toàn thế giới công nhận”.

Vụ hơn 56.000 chứng chỉ IELTS bị cấp sai: Bộ Giáo dục nói gì?Với những chứng chỉ IELTS cấp trái quy định trong năm 2022, Bộ GD-ĐT cho biết, nếu đáp ứng các điều kiện bảo đảm chất lượng, sẽ tiếp tục được sử dụng bình thường trong việc tuyển sinh, đào tạo và không ảnh hưởng tới quyền lợi của người thi.