"Nức lòng" cả vùng quê

Cậu bé 14 tuổi Quan Tử Khâm hiện đang là học sinh lớp 9 tại một trường trung học ở huyện Bác Bạch, tỉnh Quảng Tây, phía Nam Trung Quốc.

Cuối năm 2022, Quan Tử Khâm đã vinh dự lọt vào danh sách trúng tuyển của Chương trình đào tạo tài năng hàng đầu về khoa học toán học của Đại học Thanh Hoa danh giá. 

Cậu bé 14 tuổi Quan Tử Khâm.

Điều này có nghĩa là cậu bé lớp 9 sẽ "nhảy cấp". Thường có những học sinh xuất sắc "nhảy" từ lớp 2 lên lớp 4, hay lớp 4 lên lớp 6.

Trường hợp "nhảy cấp" từ trung học cơ sở lên thẳng đại học, mà lại là Đại học Thanh Hoa như trường hợp của Tử Khâm thì rất hiếm ở Trung Quốc.

Được biết, Tử Khâm sẽ học liên thông 8 năm Chương trình đại học, thạc sĩ và tiến sĩ của Đại học Thanh Hoa.

Cậu không những không cần tham gia kỳ thi tuyển sinh trung học phổ thông, kỳ thi tuyển sinh đại học, mà còn không phải tham gia tuyển chọn đầu vào thạc sĩ và tiến sĩ. Tử Khâm sẽ tham gia vào khóa học dự bị vào học kỳ mùa xuân này.

Sau khi tốt nghiệp với học vị tiến sĩ, Tử Khâm mới 22 tuổi, thậm chí còn trẻ hơn cả sinh viên tốt nghiệp đại học. 

Câu chuyện "kỳ tích" của cậu bé thần đồng đã làm "nức lòng" cả một vùng quê. Ngày mùng 6 Tết Nguyên đán vừa qua, dân làng đã tổ chức múa lân, đánh chiêng và diễu hành đến nhà Quan Tử Khâm để ăn mừng và chia vui với gia đình.

Đây đúng là "một người đỗ đạt, cả làng mát mặt".

Năng lực phi thường

Từ tiểu học đến trung học cơ sở, Tử Khâm đã "nằm lòng" các môn toán đại học như giải tích, đại số tuyến tính, toán rời rạc và thống kê toán học.

Khi Tử Khâm học lớp 6, giáo viên đã yêu cầu cậu làm bài kiểm tra toán của kỳ thi tuyển sinh đại học. Cậu đã đạt được 141/150 điểm.

Năm lớp 7, Tử Khâm tham gia cuộc thi học sinh giỏi toán và đứng đầu toàn tỉnh Quảng Tây.

Với thành tích toán học xuất sắc của mình, Tử Khâm được tiến cử, thi tuyển và lọt vào Chương trình đào tạo nhà lãnh đạo toán học của Đại học Thanh Hoa.

Được biết, Quan Tử Khâm đã vượt qua 4 vòng để lọt vào danh sách cuối cùng của Chương trình đào tạo tài năng toán học Đại học Thanh Hoa, bao gồm: đánh giá sơ bộ, kiểm tra toàn diện, kiểm tra chuyên môn và kiểm tra thể lực.

Trong đó, kiểm tra toàn diện đánh giá khả năng đọc, năng lực toán và vật lý bằng tiếng Trung và tiếng Anh. Bài thi chuyên môn kiểm tra tất cả các nội dung toán THCS, giải tích, đại số tuyến tính, các khái niệm cơ bản về nhóm và hàm nhóm cùng một số nội dung khác.

Trầm tính, bạn bè nể phục

Quan Tử Khâm được nhận xét là một cậu bé trầm tính, thích đọc sách tiếng Anh, thích suy luận, có trí nhớ siêu phàm và khả năng tư duy logic tuyệt đỉnh.

Tử Khâm là một thiên tài, nhưng cậu rất khiêm tốn, kiên nhẫn, có tính kỷ luật tự giác với tinh thần ham học. Các bạn học của Tử Khâm nhận xét "hóm hỉnh" về cậu dưới dạng bài thơ như sau:

"Khi bọn em học tiếng Trung và tiếng Anh, bạn ấy cũng học tiếng Trung và tiếng Anh;

Khi bọn em học thêm tiếng Anh, bạn ấy học Toán;

Khi bọn em ca hát và nhảy nhót, bạn ấy vẫn học Toán;

Và bạn ấy vẫn học Toán khi bọn em chơi đùa dưới sân trường..."

Chương trình đào tạo tài năng toán học Đại học Thanh Hoa do giáo sư người Mỹ gốc Hoa Khâu Thành Đồng làm chủ nhiệm. Hằng năm, đại học số 1 châu Á này chọn không quá 50 sinh viên xuất sắc nhất toàn quốc cho chương trình này.

Giáo sư Khâu là một bậc thầy về toán học và được nhận xét là một trong những nhà toán học có ảnh hưởng nhất trên thế giới hiện nay.

Sau 35 năm nghiên cứu và giảng dạy tại Đại học Havard (1987-2022), tháng 4/2022, giáo sư Khâu tuyên bố chuyển công tác về Đại học Thanh Hoa để xây dựng nền toán học Trung Quốc mạnh hơn.

Bảo Huy