Đã có lúc, ông Nadella chưa từng nghĩ đến việc dẫn dắt một trong những công ty công nghệ hàng đầu thế giới. Thay vào đó, ông chỉ cảm thấy phấn khích khi làm việc ở Microsoft.

Ông gia nhập Microsoft ở vị trí kỹ sư năm 1992. Sau 22 năm, ông trở thành CEO thứ ba của Microsoft vào năm 2014.

“Tôi còn nhớ rõ lúc bước vào tòa nhà 22 tại Microsoft và nghĩ rằng đây là công việc tuyệt vời nhất Trái đất mà tôi có thể có, tôi không còn cần gì nữa”, ông Nadella chia sẻ với CEO LinkedIn Ryan Roslansky trong cuộc phỏng vấn vừa được công bố.

CEO Microsoft Satya Nadella luôn tập trung làm tốt nhất công việc hiện tại. (Ảnh: Reuters)

Trở thành CEO “chưa bao giờ” xuất hiện trong kế hoạch sự nghiệp lâu dài của ông. Thay vì nghĩ về phía trước, ông chỉ tập trung làm tốt vai trò mà ông có. Tuy nhiên, ông đã học được một trong những bài học quan trọng nhất trong vài thập kỷ làm việc tại Microsoft. “Lời khuyên sự nghiệp tốt nhất” của ông vô cùng đơn giản: “Đừng chờ đến công việc tiếp theo mới làm tốt nhất”.

Ông giải thích, ông cảm thấy công việc đang làm là điều quan trọng nhất và không để ý tới các công việc khác. Như vậy, CEO Microsoft khuyên nhân viên đừng xem công việc hiện tại như chướng ngại vật trong việc đạt được những thành tựu sự nghiệp. Hãy xem nó như cơ hội để chứng minh lòng nhiệt huyết và cam kết với công việc, cũng như ý chí sẵn sàng học hỏi.

Sự nghiệp của ông Nadella là ví dụ điển hình cho thái độ làm việc sẽ đưa bạn trên con đường thăng tiến hay tăng lương nhanh hơn bất kỳ kế hoạch 5 năm nào khác. Trong suốt nhiệm kỳ của mình, ông liên tục thay đổi, tùy thuộc vào các bộ phận mà ông làm việc hay quản lý. Ông đã dẫn dắt một số sản phẩm phức tạp như Bing và Xbox Live.

“Bạn không thể trưởng thành nếu không nghĩ rằng sự trưởng thành đến từ những thứ đang làm”, ông nói thêm.

Nếu cảm thấy đang mắc kẹt trong công việc hay khó khăn trong tìm kiếm động lực làm việc, ông Nadella cũng có lời khuyên. Khi ở độ tuổi 30, cuộc trò chuyện với Doug Burgum – thị trưởng North Dakota thời bấy giờ - đã giúp ông suy nghĩ về mục đích của mình tại Microsoft. Ông Burgum chỉ ra tầm quan trọng khi nghĩ về ý nghĩa sâu xa hơn của công việc vì chúng ta dành rất nhiều thời gian để làm việc.

Nó khiến ông Nadella tự hỏi: “Vì sao mình lại ở Microsoft? Điều gì cho mình năng lượng tại Microsoft, ngày này qua ngày khác”. Và ông phát hiện động lực đó xuất phát từ “sự tò mò, yêu thích ý tưởng, khả năng biến điều đó thành hiệu ứng”.

Bạn có thể hỏi bản thân những câu tương tự để xem công việc đang làm có phù hợp với đam mê của bạn không và tác động bạn muốn tạo ra cho thế giới không.

(Theo CNBC)