Cha đẻ chatbot ChatGPT đang có chuyến công du châu Âu, gặp gỡ các chính trị gia hàng đầu của khu vực tại Pháp, Tây Ban Nha, Ba Lan, Đức và Vương quốc Anh để thảo luận về tương lai của AI, cũng như sự phát triển của chatbot đình đám này.

Hơn 6 tháng sau khi OpenAI tung ra sản phẩm “khuấy động” giới công nghệ, chatbot AI của hãng bên cạnh tạo ra sự phấn khích, cũng bắt đầu xuất hiện những xung đột với các cơ quan quản lý.

Altman huỷ chuyến đi đến Brussels, nơi đặt trụ sở chính của các cơ quan quản lý EU đang xem xét về Đạo luật AI vốn được chờ đợi từ lâu. Đây có thể là bộ quy tắc đầu tiên trên thế giới được xây dựng để quản lý lĩnh vực công nghệ mới nổi.

CEO Sam Altman trong buổi gặp Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại Paris, Pháp ngày 23/5. Ảnh: Reuters

“Dự thảo hiện tại của Đạo luật AI đang chặt chẽ quá mức, nhưng chúng tôi nghe nói nó sẽ được điều chỉnh”, Altman cho biết tại London vào ngày 24/5 vừa qua.

Song, các nhà lập pháp đang xây dựng dự thảo đã bác bỏ tuyên bố của CEO OpenAI, khẳng định “không có sự nới lỏng nào sớm xảy ra”.

“Tuy nhiên, chúng tôi rất sẵn lòng mời ông Altman đến Nghị viện để có thể chia sẻ mối quan tâm cũng như lắng nghe suy nghĩ từ phía các nhà lập pháp EU về vấn đề này”, Dragos Tudorache, thành viên nghị viện EU chịu trách nhiệm soạn thảo các đề xuất của khối, cho biết.

Cùng chung nhận định, Thierry Breton, uỷ viên phụ trách thị trường nội khối EU lên tiếng chỉ trích phát biểu của Altman, nói rằng những quy tắc dự thảo không phải để thương lượng.

Không chấp nhận lời đe doạ

Kim van Sparrentak, uỷ viên nghị viện EU người Hà Lan, khẳng định bà cùng các đồng nghiệp sẽ “không bị tống tiền bởi một công ty Mỹ”, cho biết: “Nếu OpenAI không thể tuân thủ yêu cầu cơ bản về quản trị dữ liệu, minh bạch, an toàn và bảo mật, thì hệ thống của họ không phù hợp với thị trường châu Âu”.

Đến tháng Hai, ChatGPT trở thành ứng dụng Internet lập kỷ lục về cơ sở người dùng tăng trưởng nhanh nhất trong lịch sử. Song, đến tháng Ba, chatbot đình đám bị cơ quan quản lý dữ liệu Garante tại Ý “tuýt còi” tạm dừng hoạt động tại quốc gia này với cáo buộc vi phạm quyền riêng tư EU và yêu cầu phải cập nhật biện pháp bảo mật mới cho người tiêu dùng.

Trong khi đó, dự thảo luật quản lý AI đã bổ sung quy định tất cả các công ty sử dụng công cụ tạo sinh như ChatGPT, phải minh bạch những tài liệu có bản quyền nào đã được sử dụng trong quá trình đào tạo hệ thống.

Thậm chí, một số nhà lập pháp ban đầu đã đề xuất cấm hoàn toàn việc sử dụng tài liệu có bản quyền để “dạy học” cho các mô hình AI, song đã không được thông qua.

Dự thảo quản lý AI đạt được đồng thuận cao của các nghị sĩ EU vào đầu tháng này. Các quốc gia thành viên, Uỷ ban châu Âu và Nghị viện sẽ đưa ra những chi tiết cuối cùng của bộ luật trong thời gian tới.

Nils Rauer, đối tác công nghệ tại hãng luật Pinsent Masons nói rằng, “không ngạc nhiên” khi Altman phát biểu như vậy và OpenAI “khó có khả năng quay lưng với EU, thị trường khối với gần 500 triệu người và nền kinh tế giá trị hơn 15 nghìn tỷ Euro”.

(Theo Reuters)