Vợ chồng ông Hoàng Đăng Lân (SN 1963) và bà Vũ Thị Thanh (SN 1974, cùng trú thôn Phú Thọ, xã Hà Lai, huyện Hà Trung, Thanh Hoá) đến với nhau khi tuổi đã lớn. Mặc dù vậy, họ vẫn có với nhau hai người con trai là Hoàng Minh Quân (học lớp 5) và Hoàng Tiến Đạt (học lớp 1), đem lại niềm an ủi lúc tuổi già.

Gia đình ông Lân thuộc diện hộ nghèo ở địa phương. Bản thân ông bị viêm đa khớp mãn tính từ năm 1997, thường xuyên phải đi bệnh viện. Mọi việc trong nhà chỉ đành trông chờ vào vợ cáng đáng. Kinh tế chủ yếu dựa vào chút tiền lương làm công nhân giày da ít ỏi của bà Thanh.

Đứa trẻ khóc lóc, vật vã vì đau đớn khiến cha già buốt ruột.

Khoảng tháng 11/2022, sau một chiều đi học về, cháu Đạt có biểu hiện ho, sốt và liên tục nôn. Khi ấy, ông Lân đang trong bệnh viện điều trị bệnh khớp. Từ công ty trở về, bà Thanh vội vã đưa con đến Bệnh viện Nhi Thanh Hoá thăm khám. Tại đây, bác sĩ đưa ra kết luận khiến ông bà rụng rời, Đạt có một khối u trong não.

Tưởng con ho, sốt bình thường, không ngờ lại mắc bệnh hiểm nghèo khiến vợ chồng tôi suy sụp. Lúc nghe vợ gọi, tôi đang ở bệnh viện, chẳng nghĩ được gì, vội bỏ điều trị để sang với con. Thấy con cứ liên tục khóc, nôn, tôi già 2 thứ tóc vẫn khóc hu hu", ông Lân buồn bã nhớ lại.

Trong nhà chẳng còn đồng nào, bản thân cũng đang mang bệnh cần chữa, ông vẫn chẳng quan tâm, chạy đi khắp nhà người thân, quen hỏi vay tiền đưa con ra Hà Nội.

Vết mổ khối u trên đầu như xoáy sâu vào tâm can người cha, đau nhói.

Thế nhưng việc vay mượn vốn chẳng mấy dễ dàng. Nhiều năm qua, ông đã vay khắp nơi, nợ cũ còn chưa trả hết. May thay anh em, hàng xóm vẫn rủ lòng thương, tìm cách xoay sở cho gia đình ông Lân mượn chút tiền cứu chữa cho cháu Đạt. Sau hai lần mổ cắt khối u ở Bệnh viện Việt Đức, hiện Đạt được chuyển sang điều trị tại Bệnh viện K Tân Triều. 

Từ lúc tập trung lo cho con, sức khoẻ ông Lân ngày càng suy kiệt. Bệnh tật chữa dang dở, tuổi cũng đã cao, ông vẫn không dám nghĩ cho mình vì muốn dành dụm tiền lo cho con. Bà Thanh vốn là trụ cột kinh tế duy nhất cũng phải xin nghỉ làm, theo chồng con ra Hà Nội.

"Chúng tôi ở ngoài này nhưng chỉ được một người vào chăm cháu, một người ở ngoài để nếu cần gì thì gọi. Hơn 1 tháng nằm đây, cũng may có nhiều đoàn từ thiện đến phát cơm, cháo miễn phí, chịu khó xếp hàng xin đỡ được khoản ăn uống", ông nói.

Sau mỗi đợt điều trị, cháu Đạt được về nhà nghỉ ngơi một thời gian.

Điều khiến ông Lân lo nhất lúc này là đợt xạ của con còn hơn 1 tháng nữa mới xong. Tuy nhiên, khoản tiền 200 triệu đồng vay mượn từ đầu đã hết sạch. Thời gian tới, vợ chồng ông không biết phải xoay sở thế nào để tiếp tục cùng con "chiến đấu" với căn bệnh. Chứng kiến đứa trẻ non nớt vật vã, đau đớn, mắt ông đỏ hoe bởi "lực bất tòng tâm".

Ông Nguyễn Văn Tuyên, Chủ tịch UBND xã Hà Lai cho biết, hoàn cảnh của gia đình ông Lân thực sự rất đáng thương. Khi phát hiện cháu Đạt bị u não, chính quyền địa phương cũng đã kêu gọi các tổ chức, đoàn thể hỗ trợ cho gia đình được hơn 20 triệu đồng.

“Chi phí chữa bệnh của Đạt như hiện nay đang vượt tầm kiểm soát của gia đình ông Lân. Để cháu có thể vượt qua được bạo bệnh, rất cần đến sự quan tâm, chung tay của các nhà hảo tâm”, ông Tuyên kêu gọi.

Mọi sự giúp đỡ xin gửi về: 

1. Gửi trực tiếp: Ông Hoàng Đăng Lân, thôn Phú Thọ, xã Hà Lai, huyện Hà Trung, Thanh Hoá. SĐT 0384427930.

2. Ủng hộ qua Báo VietNamNet: Ghi rõ ủng hộ MS 2023.059 (em Hoàng Tiến Đạt)

Chuyển khoản: Báo VIETNAMNET

Số tài khoản: 0011002643148. Sở giao dịch Ngân hàng Ngoại Thương Việt Nam - 198 Trần Quang Khải, Hà Nội

- Chuyển khoản từ nước ngoài: Bank account: Báo VIETNAMNET

- The currency of bank account: 0011002643148

- Bank:- BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM

- Address: 198 Tran Quang Khai, Hanoi,Vietnam

- SWIFT code: BFTVVNV X

- Qua TK ngân hàng Vietinbank:

Chuyển khoản: Báo VietNamNet

Số tài khoản: 114000161718

Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Đống Đa

- Chuyển tiền từ nước ngoài:

Vietnam Joint Stock Commercial Bank for Industry and Trade, Dong Da Branch

- Address: 183 Nguyễn Lương Bằng, quận Đống Đa, Hà Nội

- Swift code: ICBVVNVX126

3. Hoặc trực tiếp báo VietNamNet:

- Phía Bắc địa chỉ: tầng 3, tòa nhà C’Land,156 Xã Đàn 2, phường Nam Đồng, quận Đống Đa, Hà Nội.

- Phía Nam: Văn phòng đại diện báo VietNamNet phía Nam, số 27 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Quận 1, TP.HCM. Điện thoại: 19001081.