Tú Anh đặc biệt quan tâm, đồng cảm với những khó khăn, thiếu thốn của trẻ em vùng cao. (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

“Chủ nhật yêu thương”

Chiều, Nguyễn Tú Anh (SN 1985, TP.Thủ Đức, TP.HCM) trở về nhà trong nền trời u ám. Nhìn những đám mây nặng trĩu, anh lo lắng mưa lớn sẽ thình lình đổ xuống, làm ướt số sách anh vừa xin được từ người quen.

Đây là những cuốn sách anh sẽ quyên tặng vào mục tiêu lập 1001 thư viện miễn phí cho trẻ em vùng sâu, vùng xa. Hoạt động nhân văn này được Tú Anh khởi xướng từ năm 2011 sau lần anh lên vùng cao du lịch.

Lần ấy, dọc đường đi, anh thấy các em nhỏ có cuộc sống rất vất vả. Dù tuổi còn rất nhỏ, các em đã phải “đi núi, đi rừng, phải cầm cuốc để cuốc những rẻo đất nhỏ hẹp, toàn sỏi đá ở bên đường”.

Trở về nhà, anh bị những hình ảnh ấy ám ảnh. Anh băn khoăn suy nghĩ "phải làm gì đó để giúp các em có cuộc sống sau này tốt hơn". Thế rồi anh nghĩ, muốn thoát nghèo, thoát khổ, các em phải có tri thức. 

11 năm trước anh quyết định "cõng sách" lên vùng cao cho các em nhỏ. (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

Anh chia sẻ: “Thế là tôi nghĩ đến việc mang những quyển sách từ dưới xuôi lên tặng các em. Việc này sẽ giúp các em giàu thêm tâm hồn, có thêm kiến thức”.

“Mỗi lần tôi đem sách lên, các em đều đón nhận và say sưa đọc. Từ đó, tôi nhận ra rằng, mình cần phải mang nhiều sách hơn lên cho các em. Tôi đặt ra mục tiêu lập 1001 thư viện cho trẻ em vùng sâu, vùng xa”, anh nói thêm.

Để hiện thực hóa mục tiêu, ngay khi trở lại TP.HCM, Tú Anh bắt đầu chiến dịch quyên góp sách cũ, sách mới. Anh cũng tự bỏ tiền túi mua bổ sung các loại sách không xin được. 

Có sách, anh lại một mình tỉ mẩn phân loại, đóng gói rồi chở lên tặng cho trẻ em vùng cao. Mục đích lúc đó của anh chỉ gói gọn trong việc hỗ trợ các em một phần trong việc học tập.

Sau nhiều năm hoạt động đơn độc, Tú Anh bắt đầu lan tỏa được công việc đầy nhân văn của mình ra cộng đồng. Không lâu sau, anh có thêm nhóm bạn, người cùng sở thích đồng hành trên hành trình hiện thực hóa giấc mơ xây 1001 thư viện sách khắp bản làng xa. 

Sau này, hành trình thiện nguyện của anh được nhiều người đồng hành. (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

Tú Anh đặt tên nhóm là Chủ Nhật yêu thương. Mỗi sáng cuối tuần, Chủ Nhật yêu thương lại tập hợp tại căn nhà rộng khoảng 90m2 ở TP.Thủ Đức để phân loại, đóng gói, gửi sách đến nơi có nhu cầu nhận sách miễn phí.

Tú Anh chia sẻ: “Hiện nay, chúng tôi đang thực hiện 5 -6 hệ thống thư viện. Đầu tiên là thư viện trong trường học, thư viện trong nhà văn hóa thôn bản, thư viện trong gia đình, trong cơ sở tôn giáo như: nhà thờ, chùa, thậm chí là nhà tù…”.

“Do đó, ngoài việc nhận sách từ người có tấm lòng, nhóm còn trích tiền đóng góp của các thành viên để mua các loại sách lịch sử, văn học nghệ thuật, truyện tranh, sách giáo dục kỹ năng, nhân cách, khoa học thường thức, thể thao, ngoại ngữ… 

Sau đó, chúng tôi phân loại sách cho phù hợp với từng hệ thống thư viện, từng cấp học, người đọc… rồi mới đóng gói, gửi tặng”, anh nói thêm.

Nhóm Chủ Nhật yêu thương ra đời, Tú Anh đặt mục tiêu thực hiện 1001 thư viện khắp các làng, bản xa. (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

Hạnh phúc vô hình

Suốt 11 năm qua hoạt động tặng sách, xây dựng thư viện của Tú Anh và nhóm Chủ Nhật yêu thương đều hoàn toàn miễn phí. Tất cả các chi phí từ thu mua sách, vận chuyển sách đến tay người nhận đều do nhóm tự chi trả.

Tính đến thời điểm hiện tại, nhóm đã tặng trên 1 triệu quyển sách các loại. Riêng năm 2022, tính từ đầu năm đến nay, nhóm đã tặng hơn 100.000 quyển. Hoạt động tặng sách, lập thư viện sách miễn phí của Tú Anh và nhóm bạn trải dài trên các tỉnh thành từ Bắc vào Nam.

Hiện nay, Chủ Nhật yêu thương đã có hàng nghìn thành viên trên khắp cả nước. Nhóm đã thực hiện được 600 thư viện. Đều đặn 2-3 lần mỗi năm, Tú Anh và nhóm đến các làng, bản, thôn, xóm thuộc vùng sâu vùng xa để tổ chức lễ hội sách cho các em nhỏ. 

Một lễ hội sách do Tú Anh và Chủ Nhật yêu thương tổ chức cho các em nhỏ. (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

Trong những lần như vậy, anh đều nhận về những niềm hạnh phúc vô hình. Hạnh phúc ấy thôi thúc anh và những người đồng hành tiếp tục hành trình mang tri thức đến với trẻ em nghèo.

Anh kể: “Có lần chúng tôi đi ra một hòn đảo xa thuộc tỉnh Kiên Giang. Đảo rất nhỏ, chỉ có vài chục hộ dân. Chúng tôi đem sách ra để tổ chức lễ hội sách cho các bé. Lúc này, tôi vô tình nghe lỏm được cuộc nói chuyện của 2 em đang học lớp 4 hoặc lớp 5”. 

“Một bé chỉ về phía tôi và nói với bạn: “Chú áo xanh này có nhiều sách hay lắm”. Điều này làm tôi rất hạnh phúc. Nó khẳng định những quyển sách chúng tôi trao đi rất chất lượng và được các bé đón nhận nồng nhiệt”, anh nói thêm.

Một lần khác, Tú Anh “cõng sách” lên một bản làng cao nhất ở núi Tây Côn Lĩnh, tỉnh Hà Giang. Lần ấy, ngoài sách, nhóm của Tú Anh còn mang tặng cho các em sữa, bánh kẹo, thức ăn nhanh…

Tuy nhiên, nhiều em nhỏ lại chỉ thích đọc sách và quên luôn việc ăn những hộp bánh, sữa, kẹo, trái cây do anh vừa gửi tặng. Các bé cứ say sưa với những cuốn sách như thể đó là thứ các em lần đầu tiên được thấy trong đời.

Những quyển sách của Chủ Nhật yêu thương đều được các bạn nhỏ nồng nhiệt đón nhận. (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

Tú Anh chia sẻ: “Sau hơn 10 năm thực hiện ước mơ giúp đỡ các em, tôi nhận thấy con đường mình đang đi là đúng đắn dù rất chậm. Dù không thể giúp tương lai các em tốt hơn trong ngày một, ngày hai nhưng chúng tôi đã và đang tạo cho các em thói quen đọc sách, trau dồi kiến thức”.

Những năm gần đây, Tú Anh và Chủ Nhật yêu thương nhận về nhiều hơn những kết quả ngoài mong đợi từ hành trình này. Đơn cử như trường hợp của một bạn sinh viên người đồng bào S'tiêng. Sinh viên này là người đầu tiên của bản có thể học đến đại học.

Tú Anh và nhóm bạn tin tưởng, hành trình thiện nguyện của mình đang đi đúng hướng khi giúp các em có thói quen đọc sách. (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

Gặp lại Tú Anh và các thành viên Chủ Nhật yêu thương, nam sinh viên không khỏi xúc động nói: “Nhờ các cô chú mà con tiếp tục được việc học. Nếu không có những quyển sách của cô chú, chắc chắn con không thể tiếp tục, không đủ kiến thức để rời bản, xuống xuôi đi học”.

“Những kỷ niệm, hạnh phúc vô hình ấy cho chúng tôi thấy việc làm này thật ý nghĩa. Hơn thế, nó chứng minh hành trình ấy mang lại hiệu quả và giúp chúng tôi có thêm động lực để đóng sách, xây thư viện đến khi nào không còn sức nữa”, Tú Anh chia sẻ.

Cô gái trẻ thành bà chủ sau lần dọn phòng cho khách nước ngoàiCâu chuyện với người khách nước ngoài đã nhen nhóm trong Huyền ý định đưa thương hiệu nến thơm “made in Viet Nam” phát triển mạnh ở thị trường Việt.