Theo đó, ngày 30/3, Trung tâm Chính sách AI và Kỹ thuật số (CAIDP) đã đệ đơn khiếu nại, cáo buộc OpenAI vi phạm Mục 5 của Đạo luật FTC, nghiêm cấm các hoạt động kinh doanh không công bằng và lừa đảo cũng như các hướng dẫn của cơ quan này với lĩnh vực AI.

GPT4 và các mô hình ngôn ngữ lớn tương tự có thể bị dừng phát hành tại Mỹ

CAIDP gọi GPT4 là “thiên vị, lừa đảo và có rủi ro với quyền riêng tư và an toàn cộng đồng”. Nhóm cho biết mô hình ngôn ngữ lớn này không đáp ứng các tiêu chuẩn của cơ quan về AI như minh bạch, có thể giải thích, công bằng, hợp lý trên thực tế đồng thời thúc đẩy trách nhiệm giải trình.

Đơn khiếu nại đề nghị FTC yêu cầu OpenAI thiết lập quy trình đánh giá độc lập các sản phẩm GPT trước khi triển khai trong tương lai. Cùng với đó, công ty sở hữu ChatGPT phải xây dựng hệ thống báo cáo sự cố công khai cho GPT4, tương tự như hệ thống báo cáo vi phạm, gian lận của người dùng.

Cuối cùng, CAIDP mong muốn FTC đưa ra sáng kiến xây dựng quy tắc tạo ra tiêu chuẩn đối với các sản phẩm AI sinh tạo.

Trước đó, Chủ tịch CAIDP Marc Rotenberg đã ký vào bức thư ngỏ, cùng Elon Musk và hơn 1.000 chuyên gia trong lĩnh vực AI, kêu gọi tạm dừng ít nhất 6 tháng việc phát triển “các hệ thống AI mạnh hơn GPT4".

Bức thư ngỏ được phát hành rộng rãi vào ngày 29/3, đã nhận được sự ủng hộ của tầng lớp “tinh hoa” AI như CEO Stability AI, DeepMind, nhà đồng sáng lập Apple Steve Wozniak,…

Open AI và FTC đã từ chối bình luận về thông tin trên.

Theo Reuters

Những điều GPT thế hệ mới ‘ăn đứt’ ChatGPT

Những điều GPT thế hệ mới ‘ăn đứt’ ChatGPT

Ngay khi ra mắt, GPT-4, thế hệ AI sinh ngữ tiếp theo ChatGPT đã khiến người dùng phải ngỡ ngàng với khả năng soạn thảo hồ sơ pháp lý, vượt qua các kỳ thi tiêu chuẩn và dựng website dựa trên bản phác thảo bằng tay.