Thủ tướng Đức Olaf Scholz tuyên bố rằng, bản thân ông trong cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vào ngày 29/11 đã đưa ra cam kết về việc Berlin sẽ chuyển giao thêm pháo phòng không Gepard cho Kiev.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục quá trình cung cấp hệ thống phòng không cực kỳ hiệu quả này. Ngoài vấn đề cung cấp thêm xe phòng không Gepard, tôi cũng cam đoan với ông Zelensky về những hỗ trợ ngắn hạn mà Berlin có thể gửi cho Ukraine trong thời gian tới”, hãng tin CNN dẫn lời ông Scholz nói trong buổi họp báo sau cuộc họp với đại diện các tổ chức tài chính và kinh tế quốc tế được tổ chức tại Berlin, Đức.

Pháo phòng không Gepard. Ảnh: Army Recognition

Hồi đầu tháng này, tờ Bild của Đức đã có bản báo cáo chi tiết đầu tiên về hiệu quả của 30 hệ thống pháo phòng không tự hành Gepard được Berlin chuyển giao cho Kiev.

Theo lời kể của một sĩ quan Ukraine, một hệ thống pháo phòng không Gepard có thể đánh chặn 2 tên lửa của Nga, đồng thời phá hủy ít nhất 10 UAV cảm tử. Ngoài ra, radar lắp đặt trên Gepard còn phát hiện được tên lửa đạn đạo, dù không thể tấn công chúng.

Ở một diễn biến khác, Bộ trưởng Quốc phòng Slovakia Jaroslav Nad cùng ngày tuyên bố nước này sẽ sớm chuyển giao 30 xe chiến đấu bộ binh cho Ukraine. Sau đó, Đức sẽ gửi cho Slovakia 15 xe tăng Leopard 2A4 dựa theo một thỏa thuận trao đổi khí tài được công bố hồi hè năm nay

“Tôi rất vui mừng khi được xác nhận rằng, 30 chiếc BMP-1 đã được Slovakia chuyển giao cho Ukraine dựa trên thỏa thuận hỗ trợ khí tài từ Đức. Tôi xin cảm ơn người đồng cấp Đức Christine Lambrecht về sự hợp tác tuyệt vời này”, hãng tin RT dẫn bài đăng trên Twitter của ông Nad, viết.

Theo trang quân sự Military Today, BMP-1 là xe chiến đấu bộ binh lội nước bọc thép do Liên Xô nghiên cứu và đưa vào sản xuất hàng loạt trong thập niên 1960. Xe dài 6,74m, rộng 2,94m, cao 2,15m và nặng khoảng 13 tấn. Kíp chiến đấu của xe có 11 người, trong đó 3 binh sĩ phụ trách vận hành xe, số lính còn lại có nhiệm vụ tiêu diệt binh sĩ đối phương thông qua các lỗ châu mai được sắp xếp trên xe.

Hệ thống vũ khí được trang bị trên BMP-1 khá đa dạng, gồm một pháo 2A28 “Grom” cỡ nòng 73mm với cơ số 40 viên đạn; 4 tên lửa chống tăng có điều khiển 9K11 Malyutka (tên ký hiệu được khối quân sự NATO đặt cho là AT-3 Sagger) cùng một súng máy PKT với cơ số 2.000 viên đạn.