Video: UAWeapons/ Twitter

Video được trang Ukr.net đăng hôm 27/11 cho thấy, chiếc máy bay không người lái (UAV) trinh sát Ukraine đã phát hiện một xe tải chở binh sĩ Nga hoạt động tại tỉnh Kherson. Sau một thời gian theo dõi, UAV đã ghi lại hình ảnh chiếc xe tải trên chở lính tới vị trí triển khai cỗ lựu pháo 2A65 Msta-B của quân đội Nga. Lực lượng pháo binh Ukraine sau đó liền sử dụng đạn pháo thông minh M982 Excalibur, được Mỹ sản xuất, để nã vào vị trí khí tài đối phương. 

Cỗ lựu pháo 2A65 Msta-B của Nga bị tập kích. Ảnh: UAWeapons/ Twitter

Giới quân sự Nga tới nay chưa đưa ra bình luận về thông tin và hình ảnh được truyền thông Ukraine công bố.

2A65 Msta-B là lựu pháo được Liên Xô chế tạo và đưa vào trang bị trong quân đội từ năm 1986. Pháo nặng 7 tấn; dài 12,7m, trong đó chiều dài nòng là 7,2m. Khả năng nâng góc nòng của Msta-B nằm trong khoảng -3,5 đến 70 độ, kíp pháo thủ gồm 8 binh sĩ, tốc độ bắn tối đa đạt 8 phát/phút. 

Pháo 2A65 Msta-B. Ảnh: Military Today

Loại xe được sử dụng để kéo lựu pháo Msta-B ra trận địa là xe tải KamAZ-6350 có vận tốc chạy trên địa hình bằng phẳng là 80 km/h. Thời gian để kíp chiến đấu chuyển pháo từ trạng thái hành quân sang tác chiến là khoảng 2-3 phút.

2A65 Msta-B và xe tải dùng để kéo pháo. Ảnh: Military Today

Theo trang Military Today, Msta-B sử dụng loại đạn cỡ 152mm có trọng lượng 46kg, tầm bắn tối đa lên tới 28,9km. Ngoài những loại đạn thông thường, Msta-B trong một số trường hợp cũng sử dụng đạn pháo thông minh Krasnopol để nhằm vào một số mục tiêu đối phương quan trọng.

Binh sĩ nạp đạn cho pháo 2A65 Msta-B. Ảnh: Military Today