Video: Voenhronika.ru

Đoạn video được trang quân sự Voenhronika.ru công bố đêm 26/11 cho thấy, UAV trinh sát Nga đang bay trên một khu vực không xác định ở vùng Donbass, Ukraine thì phát hiện pháo tự hành 2S3 Akatsiya của đối phương đang hoạt động ở nơi nhiều cây cối che phủ. Lập tức, UAV trinh sát chuyển tọa độ cho sở chỉ huy để điều một UAV cảm tử tới đó tấn công mục tiêu.

Pháo 2S3 cháy lớn sau khi bị UAV tấn công. Ảnh: Voenhronika.ru 

Đòn tấn công của chiếc UAV cảm tử ban đầu chỉ gây cháy bên ngoài cỗ pháo tự hành. Tuy nhiên, khối thuốc nổ được lắp trên UAV đã kích nổ các viên đạn pháo trong xe và phá hủy hoàn toàn khí tài này.

2S3 Akatsiya, trong tiếng Nga nghĩa là Keo hoa vàng, là pháo tự hành được Liên Xô chế tạo và đưa vào trang bị trong quân đội từ năm 1971. Xe có khối lượng 27,5 tấn; dài 7,65m tính cả nòng; rộng 3,25m; cao 2,62m. Khả năng nâng góc nòng của 2S3 nằm trong khoảng -4 đến 60 độ, kíp vận hành 4 binh sĩ. Tốc độ bắn tối đa đạt 4 phát/phút.

Pháo tự hành 2S3 Akatsiya của Ukraine. Ảnh: Wikipedia

2S3 được trang bị một động cơ diesel V-59 với sức kéo 520 mã lực. Nhờ vậy, xe có thể di chuyển với vận tốc 60 km/h trên địa hình bằng phẳng, với phạm vi hoạt động lên tới 500km.

Bản thiết kế pháo 2S3. Ảnh: Army Recognition

Theo trang Military Today, vũ khí chính của 2S3 là pháo D-20 có tầm bắn tối đa lên tới 17,4km. Với đạn tăng tầm Krasnopol, khả năng tác chiến của 2S3 sẽ được nâng lên hơn 20km. Ngoài ra, xe còn được trang bị vũ khí phụ là một súng máy PKT sử dụng cỡ đạn 7,62 x 54mmR với cơ số 1.000 viên, để chống lại bộ binh đối phương trên chiến trường.

Vũ khí phụ của 2S3 là súng máy PKT được lắp trên nóc xe. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Lớp giáp của 2S3 được thiết kế cho việc chống lại đạn từ súng bộ binh cũng như mảnh bom văng trên chiến trường, đồng thời bảo vệ kíp lái khỏi ảnh hưởng từ các cuộc tấn công bằng vũ khí hạt nhân, sinh học và hóa học (NBC).