Chuyên gia về giường ngủ, Karen Yu (người Anh), cho biết: “Sử dụng một chiếc gối kém chất lượng có thể làm tăng khả năng bạn thức giấc trong đêm. Giấc ngủ bị gián đoạn khiến chúng ta cảm thấy mệt mỏi, uể oải trong ngắn hạn và có tác động rất lớn đến sức khỏe, tinh thần về lâu dài".

Ảnh minh họa: Healthline

Giấc ngủ kém chất lượng tác động xấu tới sức khỏe 

Tiến sĩ Lindsay Browning chia sẻ trên Express: “Giấc ngủ rất quan trọng đối với tuổi thọ của chúng ta. Khi chúng ta ngủ, bộ não tự sửa chữa và điều chỉnh các hormone quan trọng, kiểm soát hoạt động của cơ thể trong ngày”.

“Nếu chúng ta ngủ không đủ giấc hoặc không ngủ ngon trong thời gian dài, cơ thể sẽ không được phục hồi đúng cách vào ban đêm”.

Tiến sĩ Browning giải thích, giấc ngủ chất lượng cần thiết để làm sạch sự tích tụ của các mảng amyloid có thể gây ra bệnh Alzheimer. "Khi chúng ta thiếu ngủ, não sẽ không có thời gian để thực hiện việc làm sạch", Tiến sĩ Browning nói. 

Vị chuyên gia nhận định, thiếu ngủ là một yếu tố nguy cơ của chứng sa sút trí tuệ. "Ngoài ra, nếu chúng ta không ngủ ngon, não sẽ không điều chỉnh các hormone kiểm soát cơn đói của chúng ta (ghrelin và leptin). Điều này có thể dẫn đến tăng cân và béo phì", cô nói thêm. Tình trạng béo phì có liên quan đến nhiều bệnh từ huyết áp cao đến ung thư.

Tiến sĩ Browning nhấn mạnh, người ngủ ít hơn 7 giờ mỗi đêm có nguy cơ tử vong sớm hơn do mọi nguyên nhân so với những người ngủ từ 7 đến 9 giờ. Thiếu ngủ cũng tác động tiêu cực đến tâm trạng, làm tăng nguy cơ trầm cảm và lo lắng.

Khi nào cần thay gối mới?

Được thông báo về những nguy hiểm đối với sức khỏe của giấc ngủ bị gián đoạn, làm thế nào để bạn biết đã đến lúc nên mua một chiếc gối mới?

Trước hết, chuyên gia Karen Yu khẳng định, gối được thiết kế để thúc đẩy sự liên kết lành mạnh của đầu, cổ và cột sống. Nếu bạn thức dậy với cổ cứng, đau đầu và đau nửa đầu, đó có thể là dấu hiệu cho thấy chiếc gối của bạn cần thay mới.

Một dấu hiệu khác là khi chiếc gối không vượt qua bài kiểm tra “gập gối”. Theo đó, bạn gập gối làm đôi và và giữ trong 30 giây. Khi bạn thả tay ra, chiếc gối chất lượng sẽ trở lại hình dạng bình thường. Nếu không, bạn nên mua một chiếc gối mới. 

Ngoài ra, bạn cũng nên bỏ những chiếc gối có mùi, thiếu độ mềm mịn.