Tân Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions trong năm ngoái đã 2 lần gặp đại sứ Nga ở Washington, người cũng từng trò chuyện với Mike Flynn trong bê bối khiến vị tướng này phải rời khỏi chức cố vấn an ninh quốc gia.

Thông tin trên vừa được Bộ Tư pháp Mỹ xác nhận. Theo CNN, ông Sessions không nhắc hề nhắc đến các cuộc gặp này trong buổi chất vấn phê chuẩn tại thượng viện. Khi đó, ông cam kết mình không biết có cuộc liên lạc nào giữa các đại diện của ông Trump với người Nga. Một quan chức Bộ Tư pháp khẳng định Sessions không nói dối các thượng nghị sĩ trong buổi chất vấn.

{keywords}

Ông Jeff Sessions. (Ảnh: CNBC)

Washington Post là tờ báo đầu tiên đưa tin về các cuộc gặp của Sessions với quan chức Nga. Theo đó, ông gặp Đại sứ Sergey Kislyak 2 lần, hồi tháng 7 bên lề một hội nghị Cộng hòa, và vào tháng 9 tại văn phòng của mình khi còn là một thành viên của Ủy ban Quân vụ Thượng viện.

Sessions là người ủng hộ Donald Trump ngay từ đầu và là một đại diện thường xuyên của ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa.

Phản hồi lập tức về thông tin trên, tân Bộ trưởng Tư pháp Mỹ tuyên bố ông chưa từng thảo luận vấn đề nào liên quan đến chiến dịch tranh cử với bất kỳ ai từ Nga.

"Tôi chưa từng gặp gỡ quan chức Nga nào để bàn các vấn đề của chiến dịch. Tôi không biết cáo buộc này là về điều gì. Nó không đúng", ông Sessions quả quyết.

Mới đây, tướng Flynn đã phải rời khỏi vị trí cố vấn an ninh quốc gia vì giấu chuyện ông đã trò chuyện với Đại sứ Kislyak.  

Ngay sau khi có thông tin mới trên, các nhà lập pháp chủ chốt của đảng Dân chủ đã lập tức kêu gọi Bộ trưởng Sessions từ chức. Nancy Pelosi, lãnh đạo phe thiểu số tại Hạ viện, gọi những bình luận của Session trong buổi chất vấn phê chuẩn ông là "khai man".

Trong buổi chất vấn để được chấp thuận làm Bộ trưởng Tư pháp, Sessions được hỏi về nước Nga và ông đáp rằng mình "không liên lạc với người Nga". Phát ngôn viên Sarah Isgur Flores của Sessions giải thích rằng không có gì "dối trá về câu trả lời" của ông trước Quốc hội, bởi thành viên Cộng hòa bang Alabama này được hỏi "về sự liên lạc giữa Nga và chiến dịch của Trump - chứ không phải về các cuộc gặp ông thực hiện với tư cách Thượng nghị sĩ và thành viên của Ủy ban Quân vụ".

"Năm ngoái, Thượng nghị sĩ có 25 cuộc hội thoại với các đại sứ nước ngoài trên cương vị thành viên cấp cao của Ủy ban Quân vụ, trong đó có các đại sứ của Anh, Hàn Quốc, Nhật Bản, Ba Lan, Ấn Độ, Trung Quốc, Canada, Australia, Đức và Nga", Isgur Flores nêu cụ thể.

CNN cho biết, một quan chức Bộ Tư pháp xác nhận về 2 cuộc gặp của Sessions nhưng nói rằng ông gặp vị đại sứ "trên cương vị một thượng nghị sĩ trong Ủy ban Quân vụ".

Một quan chức Nhà Trắng bình luận: "Đây là đòn tấn công mới nhất của phe Dân chủ nhằm vào chính quyền Trump. Bộ trưởng Sessions đã gặp vị đại sứ với tư cách chính thức là một thành viên Ủy ban Quân vụ Thượng viện, điều hoàn toàn khớp với lời chứng thực của ông. Không có gì ngạc nhiên khi Thượng nghị sĩ Al Franken làm ầm chuyện này ngay sau khi Tổng thống Trump có bài phát biểu thành công trước cả nước".

Thanh Hảo