Chợ bầu bí nghĩa tình: Kiếp nghèo đến bao giờ?

Đầu năm giải cứu dưa hấu, giữa năm là hành tím, hành tây...  cuối năm đến chuối tiêu hồng. Không còn mua hàng với tiêu chí đắt hay rẻ, ngon hay không ngon mà mua ủng hộ, mua nông sản bằng tình thương.

Đầu năm giải cứu dưa hấu, giữa năm là hành tím, hành tây... cuối năm đến chuối tiêu hồng. Không còn mua hàng với tiêu chí đắt hay rẻ, ngon hay không ngon mà mua ủng hộ, mua nông sản bằng tình thương.

Mua nông sản bằng tình thương

Câu chuyện “giải cứu” hàng ngàn buồng chuối tiêu hồng cho nông dân xã Liên Châu (Yên Lạc, Vĩnh Phúc) vào tháng 11 vừa qua không phải là trường hợp đầu tiên.

Trong 2015, đã có rất nhiều cuộc “giải cứu” diễn ra tương tự.

Tháng 4/2015, khi nông dân xứ Quảng ngồi trước cánh đồng dưa hấu đã đến độ thu hoạch nhưng không có người mua, phải ăn dưa hấu trừ bữa, phải đổ cho bò, cho trâu ăn... cả nước đã rộ lên phong trào “giải cứu dưa hấu”. Mỗi người mua một vài quả để giúp bà con xứ Quảng.

{keywords}
Năm 2015, người dân chủ yếu đi mua nông sản bằng tình thương, bằng con tim

Từ phố lớn tới ngõ chợ rồi lên cả mạng xã hội, đâu đâu cũng thấy lời kêu gọi chung sức tiêu thụ dưa hấu giúp nông dân. Thậm chí, Bộ Công thương cũng đi “bán dưa hấu”, còn sinh viên tình nguyện thì phơi mình dưới trời nắng lên đến 40 độ C để bán dưa.

Theo đó, mỗi người chung tay mua một hai quả, có người còn mua cả chục quả về nhà mặc dù biết rằng sẽ không thể ăn hết hay có người dù biết dưa không ngon, không ngọt vẫn cứ đặt mua. Đơn giản là mua ủng hộ vì nông dân khổ quá.

Nhờ đó, 1.500 tấn dưa được bán ra, giúp bà con từ bị lỗ chuyển thành có lãi.

Đợt giải cứu dưa hấu vẫn chưa kết thúc thì lại đến cuộc “giải cứu” hành tím Sóc Trăng khi hàng trăm ngàn tấn hành của nông dân làm ra chất đầy ruộng mà không biết bán đi đâu. Để giải cứu được hành, lần này Bộ Công thương còn làm công văn hỏa tốc gửi tới các đơn vị liên quan nhằm mở lối tiêu thụ hành tím đang rớt giá thê thảm.

Thế là, nhà nhà, người người lại đặt mua hành, có nhà mua chục cân hành về mà dù biết có ăn cả năm cũng không hết.

Hành tím mua về vẫn chưa ăn hết, người dân lại tiếp tục đi mua hành tây để “giải cứu” cho bà con nông dân Đà Lạt khi bị thương lái ép mua với giá rẻ vào hồi đầu tháng 5. Những tấm biển có ghi dòng chữ “ủng hộ nông sản Lâm Đồng” xuất hiện khắp các đường phố khiến ai đi qua cũng phải nhói lòng đừng xe lại mua.

{keywords}
Sau mỗi lần giải cứu nông sản, dân luôn tự đặt ra câu hỏi “Chợ bầu bí nghĩa tình phải họp đến bao giờ?”

Vào tháng 9 năm nay cũng diễn ra cuộc “giải cứu” 1.500 tấn thanh long tại Bình Thuận khi thương lái Trung Quốc ngưng mua và giá thanh long rớt xuống chỉ còn 1.000 đồng/kg. Đáng nói hơn, hầu như vào mùa thu hoạch thanh long năm nào cũng xảy ra những cuộc giải cứu thế này.

“Chợ bầu bí nghĩa tình”: Nghèo đến bao giờ?

"Giải cứu" nông sản ban đầu chỉ là giải pháp tình thế nhưng ngày càng được áp dụng rộng rãi với hầu hết các loại quen thuộc của Việt Nam. Song, bên cạnh những cuộc “giải cứu nông sản” thành công ngoài sự mong đợi ấy thì theo các chuyên gia trong ngành, nó thể hiện một nên nông nghiệp bế tắc, manh mún.

GS-TS Võ Tòng Xuân cho rằng, vấn đề nông sản “giải cứu” là hệ quả từ việc không có tổ chức sản xuất. Nhà nước mà cụ thể là Bộ NN-PTNT và Bộ Công thương hầu như đã để mặc cho nhà nông muốn trồng gì thì trồng. Miễn họ không dùng đất đó để làm việc khác như xây nhà, xây xưởng là được. Thế nên, điệp khúc trồng - chặt; bán không ai mua - giải cứu... xảy ra thường xuyên. Đáng trách hơn là sau những lần được giải cứu thành công, dường như các cấp quản lý vẫn chưa có chiến lược đủ mạnh để tổ chức thay đổi lại tình thế.

Còn về phía nhà nông, vẫn luôn giữ tư duy quá cũ, trồng cây theo kinh nghiệm và cảm tính hơn là hướng hiện đại. Thậm chí ở một số địa phương còn để thương lái Trung Quốc vào tận vườn mình mua rồi bán thì doanh nghiệp thua rồi. Tại sao doanh nghiệp lại không sang tận Trung Quốc, nắm được nhu cầu trực tiếp của thị trường rồi quay trở lại cùng nhà nông tổ chức trồng thế nào cho hiệu quả?, GS-TS Xuân đặt câu hỏi.

Những nông dân cũng nhiều lần đặt câu hỏi khi việ tìm kiếm đầu ra, mở rộng thị trường xuất khẩu cho nông sản đã có bao nhiêu kế hoạch, chiến lược, bao nhiều đoàn đi nước ngoài nhưng rồi... bao nhiêu năm qua vẫn chưa thoát khỏi cảnh được mùa - mất giá.

Và sẽ còn bao nhiêu mùa dưa, mấy lần thu hoạch hành nữa thì người dân mới để nông dân không còn cảnh khóc ròng trên mảnh ruộng của mình, không còn cảnh dưa hấu, cà chua đổ cho bò ăn, còn ở những vùng tiêu thụ lớn như Hà Nội, TP.HCM thì người tiêu dùng vẫn phải mua dưa hấu, hay hành tím, chuối với giá đắt đỏ như những ngày qua.

Và “Chợ bầu bí nghĩa tình phải họp đến bao giờ” để nông dân không còn phải khổ?

Bảo Hân

tin nổi bật

Giá vàng hôm nay 29/11: Giá vàng tăng, nhà đầu tư cần thận trọng

Giá vàng thế giới tăng ngay phiên đầu tuần, tuy nhiên, nhiều dự báo, vàng còn gặp nhiều khó khăn do Fed chưa quyết định rõ việc giảm tốc độ tăng lãi suất.

Cò đất qua thời 'ăn dày'

Người mua đã thận trọng hơn, hết thời một mảnh đất qua tay nhiều cò, giá bị đẩy lên hàng trăm triệu đồng.

Bỏ việc nghìn USD về quê nuôi trùn quế, anh kỹ sư có cơ ngơi 40 tỷ

Bỏ việc lập trình viên với mức lương hơn 2.000 USD về quê nuôi trùn quế, đến nay anh kỹ sư ở miền Tây có cơ ngơi hơn 40 tỷ đồng.

Tín hiệu tích cực cho nhóm cổ phiếu bất động sản

Hàng nghìn tỷ đồng đổ vào bắt đáy Novaland của ông Bùi Thành Nhơn. Trong khi đó, nhóm cổ phiếu bất động sản khác đồng loạt bứt phá. Đây là tín hiệu tích cực cho nhóm này sau một thời gian dài giảm mạnh.

Gạo Việt dần vắng bóng tại thị trường Trung Quốc

Liên tiếp nhận được những tín hiệu tích cực trong xuất khẩu, song đến nay khách hàng lớn nhất mua gạo Việt vẫn là Philippines, còn hạt gạo Việt lại dần vắng bóng tại thị trường Trung Quốc.

Giá vàng miếng diễn biến lạ

Giá vàng miếng của SJC hôm nay (28/11) có diễn biến lạ khi tăng nhẹ ở chiều mua vào nhưng giảm khá mạnh ở chiều bán ra. Mức tăng, giảm giữa 2 chiều của giá vàng miếng hôm nay cũng không đồng nhất.

Mỹ chi hơn 13 tỷ USD mua máy tính, đồ điện tử của Việt Nam

Xuất khẩu vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện của Việt Nam tiếp tục tăng tưởng ở mức 2 con số, trong đó Mỹ vẫn là thị trường chính.

Vinamilk tiên phong trồng cây hướng đến mục tiêu Net Zero 2050

Ngày 25/11 tại Hà Nội, Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) và Báo Tài nguyên và Môi trường đã ký kết biên bản ghi nhớ về việc triển khai Hoạt động trồng cây để trung hòa carbon hướng đến Net Zero, sẽ được triển khai chính thức từ năm 2023.

Ngành điện thực hiện nhiều giải pháp tiết kiệm chi phí

Trong bối cảnh khó khăn do giá nhiên liệu đầu vào sản xuất điện tăng đột biến, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm tiết kiệm chi phí.

Thủ tướng: Không hy sinh môi trường để chạy theo tăng trưởng kinh tế đơn thuần

Việt Nam lấy con người làm mục tiêu cho sự phát triển, người dân hưởng thụ thành quả của kinh tế xanh và Chính phủ không hy sinh môi trường để chạy theo tăng trưởng đơn thuần.

Trung Quốc mạnh tay bơm tiền giải cứu thị trường bất động sản

Chính phủ và các ngân hàng ban hành một loạt chính sách tín dụng nhằm cứu thị trường bất động sản.

Sunhouse hoàn thiện hệ sinh thái sản phẩm gia dụng với máy rửa bát

Máy rửa bát thương hiệu Sunhouse vừa được tung ra thị trường, được người dùng đón nhận tích cực.

Hàng điện máy, công nghệ tăng giá

Giá USD tăng mạnh từ cuối tháng 9/2022 kéo tỉ giá tăng theo đã tác động rõ rệt đến giá sản phẩm điện máy, công nghệ ở thị trường trong nước

Việt Nam lãng phí 3 tỷ USD/năm do không tái chế nhựa: Làm gì để biến rác thành tiền?

Hàng chục nghìn tấn rác thải ra môi trường mỗi ngày đang bị coi là rác, là thứ bỏ đi, nhưng ít tai biết rằng rác chính là tiền.

Độc đáo nghề ‘đi giật lùi’ kiếm nửa triệu mỗi ngày ở cửa biển

Tờ mờ sáng, khi mọi người đang chìm trong giấc ngủ thì hàng trăm người dân vùng bãi ngang ở huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) lại chuẩn bị đồ nghề mang ra biển để kéo cá, bắt ngao. Công việc tuy vất vả nhưng người dân lại thu nhập khá....