Chợ bầu bí nghĩa tình: Kiếp nghèo đến bao giờ?

Đầu năm giải cứu dưa hấu, giữa năm là hành tím, hành tây...  cuối năm đến chuối tiêu hồng. Không còn mua hàng với tiêu chí đắt hay rẻ, ngon hay không ngon mà mua ủng hộ, mua nông sản bằng tình thương.

Đầu năm giải cứu dưa hấu, giữa năm là hành tím, hành tây... cuối năm đến chuối tiêu hồng. Không còn mua hàng với tiêu chí đắt hay rẻ, ngon hay không ngon mà mua ủng hộ, mua nông sản bằng tình thương.

Mua nông sản bằng tình thương

Câu chuyện “giải cứu” hàng ngàn buồng chuối tiêu hồng cho nông dân xã Liên Châu (Yên Lạc, Vĩnh Phúc) vào tháng 11 vừa qua không phải là trường hợp đầu tiên.

Trong 2015, đã có rất nhiều cuộc “giải cứu” diễn ra tương tự.

Tháng 4/2015, khi nông dân xứ Quảng ngồi trước cánh đồng dưa hấu đã đến độ thu hoạch nhưng không có người mua, phải ăn dưa hấu trừ bữa, phải đổ cho bò, cho trâu ăn... cả nước đã rộ lên phong trào “giải cứu dưa hấu”. Mỗi người mua một vài quả để giúp bà con xứ Quảng.

{keywords}
Năm 2015, người dân chủ yếu đi mua nông sản bằng tình thương, bằng con tim

Từ phố lớn tới ngõ chợ rồi lên cả mạng xã hội, đâu đâu cũng thấy lời kêu gọi chung sức tiêu thụ dưa hấu giúp nông dân. Thậm chí, Bộ Công thương cũng đi “bán dưa hấu”, còn sinh viên tình nguyện thì phơi mình dưới trời nắng lên đến 40 độ C để bán dưa.

Theo đó, mỗi người chung tay mua một hai quả, có người còn mua cả chục quả về nhà mặc dù biết rằng sẽ không thể ăn hết hay có người dù biết dưa không ngon, không ngọt vẫn cứ đặt mua. Đơn giản là mua ủng hộ vì nông dân khổ quá.

Nhờ đó, 1.500 tấn dưa được bán ra, giúp bà con từ bị lỗ chuyển thành có lãi.

Đợt giải cứu dưa hấu vẫn chưa kết thúc thì lại đến cuộc “giải cứu” hành tím Sóc Trăng khi hàng trăm ngàn tấn hành của nông dân làm ra chất đầy ruộng mà không biết bán đi đâu. Để giải cứu được hành, lần này Bộ Công thương còn làm công văn hỏa tốc gửi tới các đơn vị liên quan nhằm mở lối tiêu thụ hành tím đang rớt giá thê thảm.

Thế là, nhà nhà, người người lại đặt mua hành, có nhà mua chục cân hành về mà dù biết có ăn cả năm cũng không hết.

Hành tím mua về vẫn chưa ăn hết, người dân lại tiếp tục đi mua hành tây để “giải cứu” cho bà con nông dân Đà Lạt khi bị thương lái ép mua với giá rẻ vào hồi đầu tháng 5. Những tấm biển có ghi dòng chữ “ủng hộ nông sản Lâm Đồng” xuất hiện khắp các đường phố khiến ai đi qua cũng phải nhói lòng đừng xe lại mua.

{keywords}
Sau mỗi lần giải cứu nông sản, dân luôn tự đặt ra câu hỏi “Chợ bầu bí nghĩa tình phải họp đến bao giờ?”

Vào tháng 9 năm nay cũng diễn ra cuộc “giải cứu” 1.500 tấn thanh long tại Bình Thuận khi thương lái Trung Quốc ngưng mua và giá thanh long rớt xuống chỉ còn 1.000 đồng/kg. Đáng nói hơn, hầu như vào mùa thu hoạch thanh long năm nào cũng xảy ra những cuộc giải cứu thế này.

“Chợ bầu bí nghĩa tình”: Nghèo đến bao giờ?

"Giải cứu" nông sản ban đầu chỉ là giải pháp tình thế nhưng ngày càng được áp dụng rộng rãi với hầu hết các loại quen thuộc của Việt Nam. Song, bên cạnh những cuộc “giải cứu nông sản” thành công ngoài sự mong đợi ấy thì theo các chuyên gia trong ngành, nó thể hiện một nên nông nghiệp bế tắc, manh mún.

GS-TS Võ Tòng Xuân cho rằng, vấn đề nông sản “giải cứu” là hệ quả từ việc không có tổ chức sản xuất. Nhà nước mà cụ thể là Bộ NN-PTNT và Bộ Công thương hầu như đã để mặc cho nhà nông muốn trồng gì thì trồng. Miễn họ không dùng đất đó để làm việc khác như xây nhà, xây xưởng là được. Thế nên, điệp khúc trồng - chặt; bán không ai mua - giải cứu... xảy ra thường xuyên. Đáng trách hơn là sau những lần được giải cứu thành công, dường như các cấp quản lý vẫn chưa có chiến lược đủ mạnh để tổ chức thay đổi lại tình thế.

Còn về phía nhà nông, vẫn luôn giữ tư duy quá cũ, trồng cây theo kinh nghiệm và cảm tính hơn là hướng hiện đại. Thậm chí ở một số địa phương còn để thương lái Trung Quốc vào tận vườn mình mua rồi bán thì doanh nghiệp thua rồi. Tại sao doanh nghiệp lại không sang tận Trung Quốc, nắm được nhu cầu trực tiếp của thị trường rồi quay trở lại cùng nhà nông tổ chức trồng thế nào cho hiệu quả?, GS-TS Xuân đặt câu hỏi.

Những nông dân cũng nhiều lần đặt câu hỏi khi việ tìm kiếm đầu ra, mở rộng thị trường xuất khẩu cho nông sản đã có bao nhiêu kế hoạch, chiến lược, bao nhiều đoàn đi nước ngoài nhưng rồi... bao nhiêu năm qua vẫn chưa thoát khỏi cảnh được mùa - mất giá.

Và sẽ còn bao nhiêu mùa dưa, mấy lần thu hoạch hành nữa thì người dân mới để nông dân không còn cảnh khóc ròng trên mảnh ruộng của mình, không còn cảnh dưa hấu, cà chua đổ cho bò ăn, còn ở những vùng tiêu thụ lớn như Hà Nội, TP.HCM thì người tiêu dùng vẫn phải mua dưa hấu, hay hành tím, chuối với giá đắt đỏ như những ngày qua.

Và “Chợ bầu bí nghĩa tình phải họp đến bao giờ” để nông dân không còn phải khổ?

Bảo Hân

tin nổi bật

Ngành nào có triển vọng tăng lương trong năm 2023?

Trong 5 nhóm ngành phổ thông được tuyển dụng trực tuyến, shipper đang có mức tiền lương cao thứ hai thị trường, đạt 10,2 triệu đồng/tháng. Trong khi khối nhà hàng, khách sạn được dự báo có mức tăng trưởng lương trung bình từ 5-10% trong năm 2023.

Giá vàng tăng, giao dịch kỷ lục 4.741 tấn

Theo Hội đồng Vàng Thế giới (WGC), nhu cầu vàng toàn cầu hàng năm tăng 18% trong năm ngoái lên 4.741 tấn.

Hơn nửa triệu đồng một kg cá khoai, người dân tranh nhau mua

Những ngày sau Tết, cá khoai được người dân mua nhiều, giá bán dao động từ 600.000-800.000 đồng/kg vẫn không có để bán.

Các chính sách kinh tế nổi bật có hiệu lực từ tháng 2/2023

Từ tháng 2/2023, nhiều chính sách liên quan đến kinh tế có hiệu lực thi hành như: mua, chuyển, mang ngoại tệ ra nước ngoài; giảm 50% lệ phí đăng ký thường trú trực tuyến...

Doanh nghiệp than thắng lớn, lợi nhuận tính bằng 3 con số

Nhiều doanh nghiệp ngành than đạt tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận kỷ lục với 3 con số trong quý cuối cùng năm 2022.

Giá gas quay đầu tăng hơn 60.000 đồng/bình 12kg từ hôm nay

Giá gas bán lẻ trong nước từ 1/2 quay đầu tăng mạnh, tới hơn 60.000 đồng/bình 12kg. Giá gas trong nước tăng mạnh do giá gas thế giới đột ngột tăng cao.

Hoàng Anh Gia Lai của Bầu Đức lãi nghìn tỷ, vì sao muốn bỏ bóng đá?

Hoàng Anh Gia Lai của Bầu Đức ghi nhận lợi nhuận nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên, tình hình tài chính của doanh nghiệp vẫn còn nhiều điểm tối sau một thập kỷ khó khăn.

Mua vàng Thần Tài cầu may, nếu bán ngay lỗ hơn 1 triệu đồng/lượng

Chênh lệch giá vàng giữa mua và bán lên tới hơn 1 triệu đồng nên dù mua vàng Thần Tài cầu may, khách hàng vẫn lỗ nếu sau đó bán ngay trong ngày.

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 1/2

Các doanh nghiệp của tỷ phú Phạm Nhật Vượng ghi nhận doanh thu cao trong quý IV/2022; nhiều công ty thép, bất động sản gặp khó … là các thông tin và sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 1/2/2023.

Giá vàng hôm nay 1/2: Vừa lao dốc, vàng bật tăng mạnh trở lại

Giá vàng hôm nay 1/2 trên thị trường thế giới bật tăng. Giá vàng trong nước cũng tăng 300.000 đồng/lượng sau ngày vía Thần Tài. Đồng USD tăng nhanh trước cuộc họp của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed).

Đề xuất mới: 7 ngày chỉnh giá xăng dầu/lần, nghỉ lễ vẫn điều hành

Việc điều hành giá xăng dầu sẽ được thực hiện kể cả vào ngày nghỉ lễ nhằm tránh tình huống giá có biến động lớn, ảnh hưởng đến quyền lợi của người tiêu dùng hoặc doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu.

Quy định mới về quản lý, sử dụng tiền công đức

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư số 04/2023/TT-BTC hướng dẫn quản lý, thu chi tài chính cho công tác tổ chức lễ hội và tiền công đức, tài trợ cho di tích và hoạt động lễ hội.

Dấu ấn chiến dịch Tết 2023 của Coca-Cola

Với ý tưởng khai thác giá trị tình thân xuất phát từ bữa ăn sum vầy ngày Tết, Coca-Cola Việt Nam mang đến chiến dịch Tết 2023 ấn tượng. Thông điệp “Tết dẫu đổi thay, diệu kỳ vẫn ở đây” gợi nhắc về giá trị của những khoảnh khắc diệu kỳ làm nên Tết.

Mua vàng ngày Thần tài chủ yếu chuyển khoản, khách nhập chục lần mới thanh toán được

Thanh toán chuyển khoản mua vàng ngày vía Thần Tài, có khách phải nhập chục lần mới thanh toán được tiền mua 3 chỉ vàng, có khách phải nhờ người thân chuyển khoản hộ sau vài lần chuyển khoản không thành công.

Ra mắt vàng Kim Mão dịp ngày vía Thần Tài

Dịp ngày vía Thần Tài năm nay, Ngân hàng Tiên Phong (TPBank) phối hợp với Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI ra mắt “siêu phẩm” vàng Kim Mão - hình tượng mèo vàng mang ý nghĩa đem lại sự cát tường, thịnh vượng.