Choáng với kiểu đấu giá đất dự án Hà Nội

Lô đất nằm ở vị trí được xem là đất “làng” mới lên phường được nhà đầu tư canh đấu, với giá trúng 860 tỷ. Nhiều câu hỏi được đặt ra về mức giá khủng này, cũng như tình trạng “mua tranh, bán cướp” đất đấu giá trên địa bàn...

Lô đất nằm ở vị trí được xem là đất “làng” mới lên phường, chưa hề có hạ tầng nhưng được nhà đầu tư canh đấu, với giá trúng 860 tỷ đồng. Nhiều câu hỏi được giới đầu tư đặt ra về mức giá khủng này, cũng như tình trạng “mua tranh, bán cướp” đất đấu giá trên địa bàn Hà Nội hiện nay.

Đất “làng” được đấu giá 860 tỷ đồng

Ngày 25/7, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) đã phối hợp với Cty CP Đấu giá Số 5 - Quốc gia tổ chức, đối với quyền sử dụng đất khu đất ký hiệu ĐM1 thuộc phường Đại Mỗ (Nam Từ Liêm).

Theo thông tin chào mời các nhà đầu tư, đấu giá quyền sử dụng đất (để thực hiện dự án đầu tư) xây dựng tại lô đất ĐM1 có diện tích 64.090 m2 (6,4ha). Với giá khởi điểm là 320 tỷ đồng; Bước giá là 3 tỷ đồng.

{keywords}

Phía quận Nam Từ Liêm đã phát hành hồ sơ công khai không hạn chế từ ngày 22/6/2017. Còn phía các nhà đầu tư để tham gia đấu giá, ngoài hồ sơ còn phải nộp các khoản tiền đặt trước, phí tham gia đấu giá.

Kết quả của buổi đấu giá đã làm cho không những các nhà đầu tư mà ngay cả các đơn vị tổ chức cũng phải choáng.

Bởi trong số 17 nhà đầu tư tham gia phiên đấu giá, một nhà đầu tư được xem là “đại gia” trong lĩnh vực BĐS nhưng cũng nhiều tai tiếng hiện nay đã trúng đấu giá quyền sử dụng khu đất trên với giá trúng đưa ra là 860 tỷ đồng, cao gần gấp 3 lần mức giá khởi điểm.

“Chúng tôi đã tham gia nhiều phiên đấu giá đất của Hà Nội, nhưng với mức giá trúng quả là khủng. Nhiều người cũng đặt ra với mức giá của lô đất này, nhà đầu tư sẽ làm gì để có lợi nhuận. Nhiều người nói đùa phải chăng, họ bỏ số tiền khủng trên để ủng hộ ngân sách cho quận hay họ đang mưu toan việc khác”, một nhà đầu tư phân tích.

Được biết, sau kết quả của buổi đấu giá trên hiện nhà đầu tư đang hoàn tất các thủ tục tiếp theo với UBND TP. Hà Nội và các cơ quan ban ngành để bắt tay đầu tư xây dựng dự án tại lô đất ĐM1.

Nguồn tin cho hay, nhà đầu tư sẽ đầu tư khu đô thị gồm 91 căn liền kề; 54 căn biệt thự; chung cư cao tầng, thậm chí là dự định xây nhà ở xã hội, nhà giá rẻ với diện tích nhỏ trên khu đất này… Với dự kiến hoàn thành và đưa vào sử dụng vào cuối quý II/2019.

Khốn đốn “mua tranh bán cướp” đất đấu giá

Điều mà giới nhà đất choáng với mức giá gần 1.000 tỷ đồng của lô đất ĐM1, theo phân tích, khu vực này hiện là đất sản xuất nông nghiệp; Hạ tầng xung quanh chưa có gì, chưa được đầu tư. Trong khi Đại Mỗ cũng vừa từ xã lên phường, người dân ở đây vẫn quen với tập quán làng xã.

“Khi họ trả mức giá khủng này thì phải có lý do, phải tính toán kỹ. Nhưng kỳ thực vào thời điểm này khi khu vực Đại Mỗ nhiều dự án BĐS vẫn đắp chiếu, xây cầm chừng.

Nhiều dự án nhà ở xây lên nhưng vẫn khó bán, đơn cử như dự án Garden City cũng gần đấy, thì nhiều ý kiến nghi ngại cho nhà đầu tư trúng giá là đúng thôi. Có thể, khi làm dự án họ sẽ chạy quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch để nâng tầng, nâng mật độ hay chia nhỏ căn hộ”, một vị môi giới đầu tư lý lẽ.

Ngay cả một số cán bộ của quận Nam Từ Liêm cũng đầy bất ngờ với con số khủng của lô đất trên mà nhà đầu tư trả giá. Vị này dẫn chứng, Nam Từ Liêm cũng mới từ huyện lên quận. Năm 2015, quận Nam Từ Liêm được thành phố giao chỉ tiêu thu về 250 tỷ đồng từ đấu giá đất.

Để đạt chỉ tiêu này, quận đã phải tạo quỹ đất sạch để đấu giá đất tại hai dự án. Trong đó, một dự án quy mô GPMB tạo quỹ đất sạch tại phường Đại Mỗ vào khoảng 7,1ha, có tổng mức đầu tư gần 123 tỷ đồng, thực hiện từ năm 2015.

Câu chuyện, kiểu “mua tranh bán cướp” đất đấu giá cũng đang làm cho nhiều nhà đầu tư khốn đốn. Trong tháng 6 vừa qua, quận Cầu Giấy đã thông báo đấu giá thành công 24 thửa đất thuộc Khu đô thị mới Cầu Giấy. Theo đó, căn cứ vào vị trí, diện tích, 24 thửa đất này đã được Ban tổ chức chia ra thành 6 nhóm.

Chẳng hạn, nhóm 1 gồm 10 thửa với diện tích từ 105 – 157,5m2 với mức giá khởi điểm là 115,2 triệu đồng/m2; Nhóm 2, gồm 3 thửa có diện tích từ 157,5 – 295m2, mức giá khởi điểm là 125,6 triệu đồng/m2…

“Sau nhiều giờ đấu giá căng thẳng, gần 300 hồ sơ của 221 khách hàng tham gia đã đua nhau đẩy giá khởi điểm vốn đã cao lại lên đỉnh cao chót vót so mức giá đất của khu vực xung quanh. Nên giờ này mới xảy ra câu chuyện đắng lòng, khi nhiều nhà đầu tư lại rao bán cắt lỗ những ô đất đã đấu trúng”, một nhà đầu tư đất khu vực Cầu Giấy cho hay.

Theo vị này, dù đấu giá thành công sẽ được UBND quận tạo mọi điều kiện để hoàn thành các thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và Giấy phép xây dựng nhưng nhiều nhà đầu tư vẫn khốn đốn.

“Ngoài mức giá trúng rất cao so với đất khu vực xung quanh thì các thửa đất, ô đất đấu giá khống chế về chiều cao công trình nên không ai dại gì bỏ hàng tỷ đồng mua mảnh đất mà chỉ xây dựng được 3-5 tầng”. vị phân tích.

Ông Nguyễn Minh Giảng, Chủ tịch UBND phường Đại Mỗ (quận Nam Từ Liêm) cho biết, lô đất ĐM1 vừa tổ chức đấu giá thành công với mức giá 860 tỷ đồng hiện là đất sản xuất nông nghiệp. “Ở đây là đất sản xuất nông nghiệp, chưa có hạ tầng gì mà chỉ vừa GPMB xong thôi”, ông Giảng nói.

(Theo Tiền Phong)

tin nổi bật

Mỗi tỉnh 1 kiểu, vừa rời rạc vừa xung đột làm suy yếu lợi thế chung

Trưởng ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh cho rằng, các địa phương còn lúng túng, bị động và thiếu người ‘nhạc trưởng” trong điều phối liên kết vùng Nam Trung Bộ.

Đề xuất thanh toán giao dịch kinh doanh bất động sản phải qua ngân hàng

HoREA kiến nghị quy định việc thanh toán trong giao dịch kinh doanh bất động sản phải qua ngân hàng sẽ làm tăng tính minh bạch của thị trường bất động sản, chống rửa tiền.

Vietnam Airlines dự kiến lỗ gần 10.000 tỷ năm 2022

Mặc dù doanh thu tăng, công ty vẫn dự kiến lỗ ròng 9.335 tỷ đồng trong năm nay, giảm 23,5% so với khoản lỗ năm trước.

Người Việt nhịn ăn tiêu 12 năm để mua một chiếc ô tô bình dân

Với thu nhập bình quân đầu người một tháng năm 2020 đạt 4,25 triệu đồng thì người Việt Nam phải tiết kiệm khoảng 143 tháng, tương đương 12 năm không ăn tiêu gì, mới đủ tiền mua ô tô bình dân giá 600 triệu đồng.

Đổ vốn nghìn tỷ đi bán hàng giá rẻ, đại gia gom khách lẻ vỉa hè

Với nguồn tài chính mạnh, các ông lớn đang từng bước đưa mọi lĩnh vực bán lẻ, từ thượng vàng - hạ cám về quy mô chuỗi cửa hàng chuyên nghiệp.

Giá xăng đắt nhất 8 năm qua, vé máy bay tăng mạnh, hàng không chật vật

Không chỉ hàng không quốc tế, giá xăng liên tục tăng cao cũng khiến các hãng bay trong nước chật vật với bài toán kinh doanh, lợi nhuận. Giá vé máy bay vì thế cũng nóng lên hàng ngày.

Xăng tăng giá, tài xế bỏ nghề, hãng xe lo trụ không nổi

Nhiều doanh nghiệp vận tải đang trụ không nổi khi giá xăng dầu lên quá cao.

TP.HCM: Hết tiền, công ty vận hành metro số 1 'cầu cứu' Chính phủ

Theo Công ty TNHH MTV Đường sắt đô thị số 1 (đơn vị vận hành metro số 1), hiện nay đơn vị hết sức khó khăn, có nguy cơ phải gián đoạn hoạt động do không có bất kỳ nguồn kinh phí nào kể từ tháng 8/2021.

Liên kết vùng, tiểu vùng để phát triển kinh tế

Hoạt động liên kết mới được thực hiện chủ yếu ở vùng Duyên hải Nam Trung Bộ và một số lĩnh vực như du lịch, hạ tầng giao thông.

Việt Nam đầu tư gần 350 triệu USD qua Mozambique

Các DN Việt Nam có cơ hội lớn khi đầu tư vào Mozambique trong các lĩnh vực nông sản, công nghiệp nặng, phát triển hạ tầng, tài chính, y tế.

Nghìn tỷ mua kit test Việt Á: Nơi giá 500 nghìn, chỗ đắt nhất hơn 1 triệu/bộ

Hầu như địa phương nào cũng có đơn vị mua kit test PCR của Việt Á. Giá cả cũng mỗi nơi mỗi khác, chỗ vài trăm nghìn, chỗ mua cả triệu đồng/bộ kit test.

Nhà đầu tư ồ ạt bỏ cọc sau khi đấu giá đất ở mức 'trên trời'

Nhiều địa phương cho rằng, việc nhà đầu tư rầm rộ đấu giá đất nông thôn và miền núi ở mức cao ngất rồi đồng loạt bỏ cọc có thể là chiêu thức để “thổi giá” các lô đất xung quanh khu vực đấu giá mà họ đã mua trước đó.

Lo doanh nghiệp phải gánh thêm chi phí, Chính phủ ra văn bản gỡ vướng

Việc ban hành Nghị định 41/2022/NĐ-CP nhằm tháo gỡ các vướng mắc trong việc lập hóa đơn đối với hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng giảm thuế GTGT xuống 8%.

Bao ngày mong ngóng, điện gió dở dang sắp được 'cứu'

Bộ Công Thương đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư Quy định phương pháp xây dựng khung giá phát điện nhà máy điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp.

10 quốc gia “nhiều vàng” nhất thế giới năm 2022: Mỹ đứng đầu

Trong khi nhiều nước gửi vàng dự trữ trong các hầm ngầm của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) thì tất cả vàng dự trữ của Trung Quốc đều được cất trong nước.