Trao đổi sau loạt bài của VietNamNet, về những tồn tại của hệ thống công viên trên địa bàn Thủ đô, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh cho biết, thành phố sẽ lắng nghe các ý kiến một cách nhiều chiều của dư luận, chuyên gia và người dân.

Việc cầu thị lắng nghe này để đưa ra phương án tốt nhất trong việc cải tạo, xây mới công viên trên địa bàn trong thời gian tới. Để giải quyết vấn đề này một cách căn cơ, thành phố đã lập Ban Chỉ đạo cải tạo, xây dựng công viên trên địa bàn, có Tổ công tác hỗ trợ.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh.

“Tổ công tác đang nghiên cứu phương án cải tạo, xây dựng công viên với tinh thần làm từng bước một, cái nào dễ làm trước, cái nào khó làm sau”, ông Trần Sỹ Thanh chia sẻ.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh cho biết, trong thời gian tới thành phố sẽ ưu tiên cải tạo, nâng cấp đồng bộ Công viên Bách Thảo, Thủ Lệ, Thống Nhất. Đồng thời đốc thúc tiến độ đầu tư xây dựng các Công viên Chu Văn An, Kim Quy, Công viên hồ Phùng Khoang, Công viên thể thao cây xanh Hà Đông…

Vòng quay mặt trời trong khuôn viên Công viên Tuổi Trẻ ( Hai Bà Trưng) hoen rỉ, đổ nát, gây mất an toàn. Ảnh: Đình Hiếu

Theo ông Trần Sỹ Thanh, công viên trên địa bàn thành phố hiện nay có rất nhiều ‘trạng thái’ khác nhau. Trong đó, với những công viên có sẵn như Bách Thảo, Thủ Lệ, Thống Nhất… có thực tế đang bị xuống cấp.

Trên địa bàn thành phố cũng có những công viên làm sai quy hoạch như Công viên Thiên Văn học. Hoặc có những công viên đầu tư nửa chừng nhưng không có tiền hoàn thiện. Ngoài ra, còn có khu đất đã được quy hoạch làm công viên nhưng chưa được xây dựng.

“Mỗi công viên có một trạng thái khác nhau, nên phải có cách ứng xử khác nhau. Không thể làm ào ào được”, ông Trần Sỹ Thanh nói.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh cũng đồng quan điểm với tinh thần chung ‘đã là công viên thì không có hàng rào’. Bởi theo ông, công viên là công trình công ích, với mục tiêu hàng đầu là phục vụ người dân.

Sau nhiều năm khai thác, sử dụng, hệ thống đường, bờ kè, ghế đá... trong Công viên Bách Thảo đều đã xuống cấp, hư hỏng nhiều. Ảnh: Đình Hiếu

Về quá trình cải tạo, xây mới công viên trên địa bàn thành phố, ông Trần Sỹ Thanh cho biết, sẽ được tính toán kỹ nguồn lực tài chính để cân nhắc phương án đầu tư phù hợp. Trong đó, có dự án sử dụng nguồn ngân sách Nhà nước, có dự án thực hiện theo phương án xã hội hóa.

 “Phương án xây dựng như thế nào thì tinh thần chung của thành phố là cố gắng để người dân được hưởng lợi nhất. Thành phố sẽ tính toán hợp lý, công viên nào, hạng mục nào không thu phí là không thu phí tối đa”, ông Trần Sỹ Thanh nói thêm.