Chủ tịch nước dâng hoa tại tượng đài Bác Hồ, viếng Lenin ở Moscow

Tại thủ đô Moscow, Liên bang Nga, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân cùng đoàn đại biểu Việt Nam đến dâng hoa tại tượng đài Bác Hồ, đặt vòng hoa tại đài tưởng niệm các chiến sĩ vô danh và vào lăng viếng V.I. Lenin

XEM CLIP:

Sáng 1/12 giờ địa phương, chiều nay theo giờ Việt Nam, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới dâng hoa tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, đặt vòng hoa tại đài tưởng niệm các chiến sĩ vô danh, đặt vòng hoa, viếng lăng Lenin ở thủ đô Moscow.

Tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch nước và các đại biểu đã đặt những bông hoa tươi thắm, bày tỏ lòng biết ơn vô hạn và sự tôn kính đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh, người bạn lớn của nhân dân Nga, người đã đặt nền móng cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước Việt Nam và Liên bang Nga.

Trong không khí trang nghiêm, Chủ tịch nước và các đại biểu đã dành một phút mặc niệm, tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh, người anh hùng giải phóng dân tộc, lãnh tụ kính yêu của nhân dân Việt Nam, nhà lãnh đạo lỗi lạc của Đảng Cộng sản Việt Nam và phong trào cộng sản thế giới, anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới.

Tượng đài nằm tại Quảng trường Hồ Chí Minh, bên cạnh nhà ga tàu điện ngầm "Hàn lâm" ở thủ đô Moscow. Quần thể tượng đài ra đời ngày 18/5/1990 nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của Bác Hồ.

{keywords}{keywords}{keywords}{keywords}{keywords}{keywords}{keywords}{keywords}{keywords}

Tại đài tưởng niệm các chiến sĩ vô danh, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu Việt Nam nghiêng mình tưởng nhớ tới những chiến sĩ Hồng quân Liên Xô với chiến công anh dũng và lòng quả cảm phi thường đã hy sinh khi đánh tan đội quân Đức quốc xã bao vây Moscow năm 1941, cũng như trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại của nhân dân Liên Xô, những người đã nằm xuống để mang lại hòa bình không chỉ cho nước Nga mà cho cả nhân loại.

Đài tưởng niệm các chiến sĩ vô danh với ngọn lửa vĩnh cửu và lá cờ chiến thắng cùng chiếc mũ sắt Hồng quân là biểu tượng của lòng biết ơn đối với những người lính đã hy sinh vì nước Nga và cả thế giới. Tại đây còn có các khối đá hoa khắc tên các thành phố anh hùng thời Chiến tranh Vệ quốc.

Ngay bên trên nơi chôn cất người chiến sĩ vô danh, chính quyền Liên Xô đã lập một ngôi mộ bằng đá hoa, bên trên đắp nổi ngôi sao 5 cánh. Bên cạnh ngôi mộ, trên bờ thành cao chừng nửa mét có lá cờ Chiến thắng, cành nguyệt quế và một chiếc mũ sắt Hồng quân (tất cả đều được làm bằng đồng). Hàng ngày luôn có hai quân nhân trẻ túc trực bên mộ, hai tiếng đồng hồ được thay phiên một lần

{keywords}{keywords}{keywords}{keywords}{keywords}{keywords}{keywords}{keywords}

Tiếp đó, Chủ tịch nước và đoàn đi bộ tới Quảng trường Đỏ, đặt vòng hoa và vào lăng viếng Vladimir Ilyich Lenin, người đã lãnh đạo thực hiện thành công cuộc cách mạng vô sản làm thay đổi trật tự thế giới, mở ra con đường phát triển mới cho các quốc gia, dân tộc trong đó có Việt Nam theo chiều hướng tiến bộ của lịch sử.

Đoàn đại biểu đã dành phút mặc niệm, tưởng nhớ vị lãnh tụ của giai cấp vô sản và là bạn của nhân dân lao động trên toàn thế giới.

{keywords}
{keywords}

Trần Thường (từ Moscow, Liên bang Nga)

Chủ tịch nước nói về cuộc hội đàm lịch sử với Tổng thống Nga

Chủ tịch nước nói về cuộc hội đàm lịch sử với Tổng thống Nga

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết, cuộc hội đàm lịch sử kéo dài 3h45 phút với Tổng thống Nga Putin đã thành công tốt đẹp với nhiều nội dung quan trọng.

 

tin nổi bật

Quân đội 6 nước khổ luyện thao trường, ngày mai thi đấu 'vùng tai nạn' ở Việt Nam

Ngày mai, cuộc thi các đơn vị cứu hộ khẩn cấp "Vùng tai nạn" (Emergency area) của Army Games lần thứ VIII sẽ khai mạc tại trung tâm huấn luyện quân sự Miếu Môn, với sự tham gia của 6 nước.

Thủ tướng: Giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sáng 14/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự và phát biểu tại Hội nghị tổng kết 30 năm hợp tác trực tiếp giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh giữa BQL Lăng và Viện Nghiên cứu khoa học dược liệu và tinh dầu Liên bang Nga.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đoàn các nhà khoa học Nga

Các chuyên gia y tế của Liên bang Nga sẽ tiếp tục phối hợp hiệu quả, hợp tác chặt chẽ với Ban Quản lý Lăng trong việc giữ gìn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Nạn nhân người Việt đầu tiên được nhận dạng trong vụ cháy ở Anh

Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Anh, ngày 12/8, cảnh sát nước này thông báo đã nhận dạng được nạn nhân đầu tiên trong vụ cháy tại Manchester.

Xây dựng đề án xử lý dự án Đạm Ninh Bình theo hướng tái cơ cấu nợ vay

Chiều 13/8, ngay sau khi làm việc về dự án Đạm Hà Bắc tại Bắc Giang, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã về Ninh Bình, kiểm tra, khảo sát thực địa và làm việc với ngành chức năng về phương án tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho dự án Đạm Ninh Bình.

Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa dự án Đạm Ninh Bình

Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa và làm việc về phương án tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho dự án Đạm Ninh Bình.

Thủ tướng: Hoàn thiện đề án xử lý dự án Đạm Hà Bắc trong tháng 8/2022

Sáng 13/8, tại Bắc Giang, Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra, khảo sát thực địa và làm việc với các ngành liên quan về phương án tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho dự án cải tạo, mở rộng Nhà máy sản xuất đạm Hà Bắc.

Bộ Công an không tổ chức tiếp khách nhân ngày truyền thống 19/8

Bộ Công an không tổ chức tiếp khách, không nhận hoa chúc mừng tại trụ sở cơ quan Bộ và các đơn vị, địa phương vào dịp kỷ niệm 77 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân.

Thủ tướng kiểm tra dự án đạm Hà Bắc - 1 trong 12 dự án yếu kém ngành công thương

Sáng 13/8, tại Bắc Giang, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã kiểm tra, khảo sát thực địa dự án cải tạo, mở rộng Nhà máy sản xuất đạm Hà Bắc - một trong 12 dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả của ngành công thương.

Chủ tịch Quốc hội: Ngành Y tế cần sự đồng hành để tháo gỡ những khó khăn

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ: "Ngành y tế cần sự đồng hành, đóng góp chung của xã hội, của Quốc hội, của Chính phủ, các cấp, các ngành để tháo gỡ những khó khăn hiện nay".

Mỹ yêu cầu hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam cần có bị chú về nơi sinh

Với công dân có hộ chiếu mẫu mới, Đại sứ quán Mỹ khuyến cáo cần bổ sung thông tin bị chú về nơi sinh trước ngày phỏng vấn xin thị thực.

6.177 cán bộ, công viên chức TP.HCM nghỉ việc trong 6 tháng đầu năm

Theo UBND TP.HCM, các nguyên nhân tác động đến việc cán bộ, công chức, viên chức thôi việc bao gồm thu nhập, chính sách đãi ngộ, cơ hội thăng tiến và áp lực công việc.

Chủ tịch nước quyết định ân giảm án tử hình cho 21 bị án

21 phạm nhân được ân giảm án tử hình xuống tù chung thân, trong đó có 2 bị án là người nước ngoài.​

Việt Nam lần đầu cử sĩ quan công an tham gia gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc

4 sĩ quan công an Việt Nam được Liên Hiệp Quốc lựa chọn tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình tại trụ sở Liên Hiệp Quốc và Phái bộ Nam Sudan.

Nghiên cứu hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng của giá xăng, dầu tăng cao

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa giao Bộ LĐTB&XH chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan nghiên cứu các kiến nghị về hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng của giá xăng, dầu tăng cao.