Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc quyết định đặc xá tha tù trước thời hạn cho người bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thân nhân dịp Quốc khánh 2/9.

Theo quyết định của Chủ tịch nước, thời gian đã chấp hành án phạt tù để xét đặc xá tính đến ngày 31/8/2021. Các đối tượng đặc xá bao gồm: người đang chấp hành án phạt tù có thời hạn, người bị kết án tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn, người đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù.

{keywords}
Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Lê Khánh Hải công bố quyết định đặc xá của Chủ tịch nước.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng ký quyết định về việc thành lập Hội đồng tư vấn đặc xá. 

Hội đồng do Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình làm Chủ tịch. Các Ủy viên Hội đồng gồm: Thứ trưởng Bộ Công an, Thiếu tướng Lê Quốc Hùng (Uỷ viên thường trực); Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Võ Minh Lương; Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Phạm Thanh Hà; Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Cao Huy; Phó Chánh án TANDTC Nguyễn Trí Tuệ; Phó Viện trưởng Thường trực VKSNDTC Nguyễn Huy Tiến; Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Hoàng Giang; Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh; Phó Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Ngô Sách Thực.

Như vậy đây là lần đầu tiên kể từ khi Luật Đặc xá được sửa đổi vào năm 2018, Chủ tịch nước quyết định đặc xá nhằm thực hiện chính sách khoan hồng, nhân đạo của Đảng, Nhà nước và truyền thống nhân đạo của dân tộc đối với người phạm tội bị kết án phạt tù, khuyến khích họ phấn đấu học tập, rèn luyện tiến bộ trở thành người có ích cho xã hội.

Tại họp báo,Thiếu tướng Lê Quốc Hùng - Thứ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh, đặc xá được thực hiện trên nguyên tắc dân chủ, công bằng, công khai, minh bạch và đúng pháp luật.

Ngay sau hôm nay, Hội đồng tư vấn đặc xá và các cơ quan chức năng sẽ tổ chức các khâu để xét duyệt đề nghị đặc xá theo đúng quy định của pháp luật và quyết định đặc xá của Chủ tịch nước. Tại thời điểm này chưa thể thống kê được số lượng người được đặc xá năm 2021 là bao nhiêu.

{keywords}
Thiếu tướng Lê Quốc Hùng trả lời báo chí tại họp báo.

Về số phạm nhân nước ngoài, hiện các trại giam của Việt Nam đang giam giữ trên 600 phạm nhân gồm 28 quốc tịch và một số phạm nhân không rõ quốc tịch. Những phạm nhân này được ứng xử như phạm nhân có quốc tịch Việt Nam trong đợt đặc xá lần này nếu đủ điều kiện.

Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, Việt Nam có khoảng trên 10 vạn phạm nhân đang bị giam giữ. So với các nước xung quanh Việt Nam có sự tương đồng về dân số, địa lý thì số lượng của phạm nhân Việt Nam thấp hơn rất nhiều.

Thiếu tướng Hùng cũng cho biết, Đảng, Nhà nước đã có những quy định pháp luật về chính sách tái hội nhập cộng đồng đối với những người đã thi hành xong bản án, hình phạt. Trong đó, những phạm nhân được đặc xá cũng nằm trong diện được thụ hưởng các chính sách này.

>> TOÀN VĂN QUYẾT ĐỊNH ĐẶC XÁ NĂM 2021

Thành Nam

Phạm nhân phản bội tổ quốc, lật đổ chính quyền không được đặc xá

Phạm nhân phản bội tổ quốc, lật đổ chính quyền không được đặc xá

Những người bị kết án phạt tù về tội phản bội Tổ quốc; tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân; tội gián điệp... sẽ không được đề nghị đặc xá.