Chiều 16/4, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược.

Cho ý kiến tại phiên thảo luận, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao công tác chuẩn bị, xây dựng dự án Luật Dược khi đã có bước tiến lớn về tư duy trong sửa luật.

Về chính sách phát triển công nghiệp dược, Chủ tịch Quốc hội nhận định, đa số thuốc thông thường thì Việt Nam tự sản xuất được nhưng khoảng 90% nguyên liệu làm thuốc phải nhập khẩu. Đa số thuốc đặc trị, thiết yếu vẫn phải nhập khẩu.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định vai trò của phát triển ngành dược vừa là kinh tế và vừa liên quan chăm sóc, bảo vệ sức khỏe người dân nên cần được quan tâm, có chính sách thúc đẩy phát triển. Tiềm năng của ngành dược rất lớn.

202404161517048243 dsc 1811 1.jpg
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho ý kiến tại phiên họp chiều 16/4. Ảnh: Quốc hội

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, cần có chính sách ưu đãi với các doanh nghiệp sản xuất sản phẩm công nghệ cao, thúc đẩy liên doanh hợp tác trong nước - nước ngoài thành chuỗi, đặc biệt trong các hoạt động chuyển giao công nghệ tại Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội gợi mở, nên có chính sách ưu đãi với thuế, nguyên liệu nhập khẩu làm thuốc. Một số nguyên liệu phải nhập khẩu nhưng giá cao thì giá thành thuốc sẽ đắt, giảm tính cạnh tranh. Nên có nghiên cứu chính sách bổ sung ưu đãi thuế nhập khẩu với nguyên liệu nhập khẩu làm thuốc bao bì, tá dược, vỏ nang... Chủ tịch Quốc hội cho rằng, những nguyên liệu chưa sản xuất được nên có thuế ưu đãi để giảm giá thành.

Về thuốc điều trị bệnh hiếm gặp, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, nên có chính sách tạo điều kiện cho các hoạt động nghiên cứu khoa học, thử nghiệm với thuốc hiếm.

Doanh nghiệp dược phẩm có xu hướng mong muốn nới quy định kinh doanh thuốc trực tuyến để tạo thuận lợi cho hoạt động sản xuất, kinh doanh. Tuy nhiên, thuốc là mặt hàng đặc biệt, liên quan đến sức khỏe, tính mạng người dân. Chủ tịch Quốc hội đề nghị cơ quan soạn thảo "cần tìm điểm cân bằng" giữa tạo thuận lợi trong kinh doanh thuốc và đảm bảo an toàn cho người dân.

thuốc y tế.jpg
Ảnh minh hoạ: Thạch Thảo

Về kinh doanh thuốc trực tuyến, Chủ tịch Quốc hội cho biết đây là hình thức mới nên "cần kiểm soát rất chặt, đánh giá tác động cụ thể". Dự thảo luật cần làm rõ việc cấp phép kinh doanh dược phẩm trực tuyến được áp dụng cho doanh nghiệp có chuỗi nhà thuốc hay chỉ cấp từng cơ sở đơn lẻ. Bên cạnh đó, dự luật cần quy định chi tiết tiêu chuẩn nguồn hàng hóa; xử lý vi phạm; quy trình giao thuốc đến khách hàng; truy xuất nguồn gốc; pháp nhân chịu trách nhiệm xử lý khi xảy ra sự cố sử dụng thuốc.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị ban soạn thảo và thẩm tra cân nhắc kỹ dựa trên lợi ích và rủi ro; đánh giá mức độ kiểm soát của cơ quan quản lý nhà nước, nghiên cứu kinh nghiệm các nước trên thế giới về vấn đề này. "Làm sao tìm được điểm cân bằng nhất giữa sản xuất kinh doanh, lưu thông thuận lợi với đảm bảo minh bạch, an toàn cho người mua", Chủ tịch Quốc hội phát biểu. 

202404161530502592 dsc 1681 1.jpg
Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh. Ảnh: Quốc hội

Thảo luận trước đó về nội dung này, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh thấy rằng đây là vấn đề mới, dự luật cần xác định loại thuốc nào được kinh doanh trực tuyến; hình thức kinh doanh; đối tượng được tham gia mua, bán để tạo sự minh bạch.

Đa số ý kiến Thường trực Ủy ban Xã hội đề nghị chỉ áp dụng với thuốc không kê đơn; nghiên cứu công cụ kiểm soát mua, bán thuốc đúng đối tượng, đúng mục đích, giá cả hợp lý và bảo mật thông tin.

Theo bà Thuý Anh, trong mọi trường hợp, cần đặt lợi ích, sức khỏe của nhân dân lên trên hết và trước hết, nhất là việc cắt giảm thủ tục liên quan đến quảng cáo thuốc. Bởi thực tế quảng cáo thuốc, thực phẩm chức năng không đúng giá trị, công dụng đã và đang ảnh hưởng trực tiếp cả trước mắt và lâu dài tới sức khỏe, thậm chí cả tâm lý, thái độ, hành vi của người dân đối với việc sử dụng các sản phẩm này.